Trung Quốc xây bãi phóng tên lửa thứ 5 phục vụ tham vọng không gian

Thứ Năm, 08/04/2021 13:47  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 8-4, Reuters đưa tin một thành phố cảng ở miền đông Trung Quốc đã khởi công kế hoạch đầy tham vọng để xây dựng địa điểm phóng tên lửa thứ năm của nước này với mục tiêu dài hạn nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng không gian để đáp ứng nhu cầu cho sự bùng nổ các sứ mệnh không gian thương mại trong tương lai.

Theo đó, một công ty kỹ thuật ở tỉnh Chiết Giang phía đông nước này đã thắng thầu vào ngày 1-4 để xây dựng bãi phóng ở thành phố Ninh Ba, cũng như một phần của trung tâm chỉ huy và cơ sở lắp ráp và thử nghiệm tên lửa.

Nằm trong kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng của chính quyền Chiết Giang cho giai đoạn 2021-2025, Ninh Ba sẽ đầu tư 20 tỷ nhân dân tệ (3 tỷ USD) vào một bãi phóng tên lửa ở quận Tượng Sơn,

Trung tâm sẽ có khả năng thực hiện 100 nhiệm vụ phóng mỗi năm.

Theo giới truyền thông, Tượng Sơn có vĩ độ thuận lợi cho các vụ phóng tên lửa, có thể so sánh với Mũi Canaveral, nơi đặt Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ).

Tên lửa Trường Chinh - 5 trong một lần phóng vào tháng 11-2020 - Ảnh: Reuters

Trong vòng 5 đến 10 năm tới, Trung Quốc lên kế hoạch phóng để tạo ra những chòm sao vệ tinh thương mại khổng lồ có thể cung cấp các dịch vụ từ internet tốc độ cao cho máy bay cho đến việc theo dõi các chuyến hàng thương mại.

Để đáp ứng nhu cầu phóng, Trung Quốc sẽ phải chế tạo các tên lửa lớn hơn có thể mang nhiều vệ tinh hơn hoặc xây dựng nhiều bãi phóng hơn, hoặc cả hai.

Trung Quốc hiện có bốn bãi phóng - ba trên đất liền và một ở phía nam đảo Hải Nam.

Trung Quốc đã thực hiện 39 sứ mệnh vào năm 2020, bao gồm việc phóng một tàu thăm dò không người lái lên sao Hỏa và dự kiến ​​sẽ có hơn 40 lần phóng trong năm nay, theo truyền thông nhà nước.

Tờ Thời báo Hoàn cầu đưa tin Trung Quốc có thể phóng hơn 1.000 vệ tinh lên quỹ đạo tầm thấp của Trái đất trong những năm tới.

Bài báo cho biết Trường Chinh - 5, tên lửa lớn nhất của Trung Quốc, có khả năng vận chuyển tới 60 vệ tinh cùng một lúc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang