Toà tối cao Mỹ bác yêu cầu tranh chấp kết quả bầu cử ở Pennsylvania

Thứ Tư, 09/12/2020 13:27  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 9-12, Reuters đưa tin Toà án Tối cao Mỹ đã bác bỏ thách thức từ các đảng viên đảng Cộng hòa xung quanh chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ở bang Pennsylvania.

Theo đó, nhóm đảng viên đảng Cộng hòa đang tìm cách vô hiệu hoá kết quả từ 2,5 triệu phiếu bầu qua thư ở bang này vốn tạo ra lợi thế dẫn trước của Biden trước tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

Các thẩm phán ở Toà tối cao đã từ chối việc ngăn chặn chính quyền bang này công nhận chính thức chiến thắng của Biden ở đây.

Tòa án đã ban hành một lệnh từ chối yêu cầu của nghị sĩ Mỹ Mike Kelly, đồng minh của Trump và các đảng viên Cộng hòa khác của bang Pennsylvania, người đã đệ đơn kiện sau cuộc bầu cử ngày 3-11 vì cho rằng việc gia hạn thời gian nhận phiếu bầu qua thư gửi theo dấu bưu điện sau ngày bầu cử chính vào năm 2019 của bang là bất hợp pháp theo luật địa phương.

Pennsylvania là một trong những bang quan trọng trong cuộc bầu cử.

Trump đã tuyên bố sai sự thật rằng ông đã thắng cử đồng thời đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về tình trạng gian lận phiếu bầu ở các bang bao gồm cả Pennsylvania.

Biden chiến thắng ở bang Pennsylvania - Ảnh: Reuters

Các đảng viên đảng Dân chủ và các nhà chỉ trích khác đã cáo buộc Trump muốn làm giảm niềm tin của công chúng vào tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử Mỹ và làm suy yếu nền tảng dân chủ bằng cách cố gắng phá hoại ý chí của cử tri.

“Cuộc bầu cử này đã kết thúc. Chúng ta phải tiếp tục ngăn chặn chuỗi vụ kiện này và tiến về phía trước” – Người đứng đầu cơ quan tư pháp Pennsylvania - Josh Shapiro, một đảng viên đảng Dân chủ, viết trên Twitter.

Tòa án Tối cao cũng đang phải xử lý một vụ kiện khác liên quan đến bầu cử do bang Texas đệ trình với hy vọng sẽ giúp Trump thực hiện một nỗ lực bất thường nhằm lật ngược kết quả bầu cử ở Pennsylvania và ba bang khác là Georgia, Michigan và Wisconsin - bằng cách đệ đơn kiện trực tiếp 4 bang này lên Tòa án Tối cao.

Trước cuộc bầu cử, Trump kêu gọi những người ủng hộ ông không bỏ phiếu qua thư, đưa ra những tuyên bố vô căn cứ rằng bỏ phiếu bằng thư, một hình thức bỏ phiếu lâu đời của các cuộc bầu cử ở Mỹ chứa đầy gian lận.

Bình luận (0)

Lên đầu trang