Toàn cảnh vụ tấn công khủng bố ở Anh

Thứ Sáu, 24/03/2017 00:50  | Đức Thiện

|

(CAO) Hôm 22-3, Vương quốc Anh rúng động vì một vụ tấn công chết người xảy ra ngay tại khu vực tòa nhà Nghị viện khiến 5 người chết và khoảng 40 người khác bị thương. Dưới đây là toàn cảnh của cuộc tấn công.

Hôm 22-3, Vương quốc Anh rúng động vì một vụ tấn công chết người xảy ra ngay tại khu vực tòa nhà Nghị viện khiến 5 người chết và khoảng 40 người khác bị thương. Dưới đây là toàn cảnh của cuộc tấn công.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tấn công tòa nhà Nghị viên Vương quốc Anh - Ảnh: REX

Vào lúc 14 giờ 40 ngày 22-3 (giờ London), một tài xế điều khiến chiếc xe tải nhỏ phóng vào đám đông người đi bộ trên cầu Westminster khiến nhiều người bị thương. Chiếc xe tiếp tục lao vào khuôn viên của Điện Westminster, nơi được đặt làm trụ sở Nghị viện Vương quốc Anh.

Tại đây, tên tài xế chiếc xe lao xuống và dùng dao đâm nhiều nhát vào người một viên sĩ quan cảnh sát, trước khi bị hai cảnh sát khác bắn hạ. Rất nhiều những nỗ lực để cứu sống viên cảnh sát đều bất thành. Một trong số những người tiến đến để sơ cứu cho viên sĩ quan này sớm nhất chính là Bộ trưởng Bộ ngoại giao Tobias Ellwood.

Bộ trưởng Bộ ngoại giao Vương quốc Anh Tobias Ellwood tìm cách sơ cứu cho viên sĩ quan bị đâm - Ảnh: PA

Người cảnh sát bị đâm chết về sau được công bố danh tính là Keith Palmer, 48 tuổi. Còn tay tài xế ra tay thực hiện vụ tấn công bị nghi ngờ có dính líu đến tổ chức khủng bố IS.

Vụ tấn công ở London xảy ra chỉ khoảng một năm sau vụ tấn công khủng bố tai Brussels, Bỉ. Ngay lập tức, an ninh xung quanh khu vực Điện Westminters được thắt chặt. Thủ tướng Anh trong bài phát biểu cùng ngày trước các thành viên Nghị viện khẳng định giá trị của dân chủ sẽ vạch trần những kẻ muốn đe dọa nước Anh, và các hoạt động thường ngày được tiếp diễn sẽ là phản ứng tốt nhất trước chủ nghĩa khủng bố.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trước các thành viên Nghị viện - Ảnh: PA

Pháp được xem là quốc gia có động thái chia buồn đầu tiên với Vương quốc Anh, khi cho tắt toàn bộ đèn của tháp Eiffel trong tối 22-3. Sau đó, đến lượt Israel cho thắp sáng một tòa nhà bằng bóng đèn với hình ảnh quốc kỳ của Vương quốc Anh.

Đèn tại tháp Eiffel được tắt đi tối 22-3

Không lâu sau khi vụ tấn công được thông tin rộng rãi, nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn đến nước Anh. Thư ký báo chí tại Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định đích thân tổng thống Donald Trump gọi điện để trao đổi trực tiếp với bà May về vụ tấn công và khẳng định nước Mỹ sẽ theo dõi sát sao diễn biến vụ việc.

Trong khi đó từ thủ đô Berlin, thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu rằng: “Dù kẻ đứng sau vụ tấn công vẫn chưa được làm rõ, tôi muốn thay mặt toàn bộ người dân Đức khẳng định rằng chúng tôi cương quyết đứng về phía Vương quốc Anh trong cuộc chiến chống khủng bố của họ”.

Tổng thống Pháp Francois Hollande, thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, thủ tướng Đan Mạch Lars Rasmussen cũng nhiều vị lãnh đạo trên toàn thế giới cũng đưa ra các phát biểu chia buồn và khẳng định sẽ ủng hộ Vương quốc Anh đến cùng.

Trong ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi điện chia buồn và hỏi thăm đến bà Theresa May. Cũng trong chiều nay (giờ VN), người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định chưa có thông tin công dân Việt Nam là nạn nhân vụ tấn công. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ tiếp tục theo dõi tình hình để kịp thời có biện pháp hỗ trợ trong trường hợp công dân Việt Nam gặp khó khăn.

Cơ quan tình báo Anh (MI5) sau vụ tấn công khẳng định sẽ hỗ trợ cảnh sát một cách tối đa. Trước đó, cảnh sát cũng đã cho bắt giữ 8 người nghi liên quan đến vụ tấn công.

Đây được cho là hình ảnh của tay tài xế gây ra vụ tấn công. Mới đây, kẻ chủ mưu được xác định là Khalid Mansood, 52 tuổi. Tên này có những cáo buộc dính líu đến tổ chức khủng bố IS - Ảnh: PA

Cho đến chiều ngày 23-3, IS chính thức lên tiếng khẳng định đã chủ mưu vụ tấn công này. Ít giờ sau danh tính kẻ tấn công cũng được giới chức Anh công bố. Theo đó, Khalid Masood, 52 tuổi, là một giáo viên dạy học tại London. Masood từng là đối tượng bị theo dõi bởi chính MI5 do nghi ngờ dính líu đến chủ nghĩa “bạo lực cực đoan”.

Nguyên nhân Masood thực hiện vụ tấn công đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Bình luận (0)

Lên đầu trang