Tổng thống Iran thiệt mạng vào thời điểm khó khăn của Trung Đông

Thứ Hai, 20/05/2024 17:02

|

​(CAO) Cái chết của tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng trên một sườn núi xa xôi xảy ra vào một thời điểm đặc biệt khó khăn ở khu vực Trung Đông và đối với tình hình Iran.

Cuộc chiến của Israel chống lại Hamas và thảm họa nhân đạo tiếp theo diễn ra ở Gaza trong bảy tháng qua đã thu hút dư luận toàn cầu và khiến căng thẳng tăng vọt khắp Trung Đông, đồng thời cũng khiến cuộc chiến tranh uỷ nhiệm kéo dài hàng thập kỷ giữa Iran và Israel trở nên rõ ràng.

Tháng trước, Iran đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chưa từng có vào Israel - cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên vào nước này - để đáp trả cuộc không kích của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Damascus khiến một chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) thiệt mạng.

Theo các quan chức Mỹ, Israel đã tấn công đáp trả một tuần sau đó, đánh vào các mục tiêu bên ngoài thành phố Isfahan của Iran với phản ứng có chủ đích và nhỏ hơn nhiều.

Kể từ đó những cuộc trả đũa ăn miếng trả miếng trực tiếp giữa hai bên đã chấm dứt. Nhưng cuộc chiến ủy nhiệm vẫn tiếp tục với việc các lực lượng như Hamas và Hezbollah tiếp tục chiến đấu với Israel.

Tổng thống Iran - Raisi trên trực thăng trước khi gặp nạn 

Là một cựu lãnh đạo tư pháp theo đường lối cứng rắn, ông Raisi được bầu làm tổng thống vào năm 2021. Ông đã đánh bại một ứng cử viên ôn hòa hơn và chiến thắng được coi là báo hiệu sự khởi đầu của một kỷ nguyên cứng rắn mới ở Iran.

Cái chết của ông Raisi, khiến khả năng cuộc bầu cử để chọn tổng thống kế nhiệm sẽ phải được sớm tổ chức. Hiến pháp Iran quy định rằng Phó Tổng thống - hiện là Mohammad Mokhbar - sẽ đảm nhận vị trí tổng thống lâm thời và cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức trong vòng 50 ngày.

Bình luận (0)

Lên đầu trang