Trực thăng chở Tổng thống và Ngoại trưởng Iran gặp nạn

Thứ Hai, 20/05/2024 08:05

|

(CAO) Ngày 20/5, thông tin từ nhà chức trách Iran cho biết một chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian bị rơi vào ngày 19/5 khi đang bay qua địa hình núi trong sương mù dày đặc, khi vừa kết thúc chuyến thăm Azerbaijan.

Ngay sau vụ việc, cộng đồng quốc tế đã có những tuyên bố thể hiện sự ủng hộ và sẵn sàng giúp đỡ nước Cộng hòa Hồi giáo.

Bộ Ngoại giao các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Azerbaijan ra những tuyên bố cho biết họ sẵn sàng giúp đỡ Tehran tìm kiếm chiếc trực thăng, đồng thời cầu mong các quan chức Iran bình an vô sự. Trong đó, Moskva khẳng định sẵn sàng giúp điều tra nguyên nhân gây ra tai nạn.

Về phía châu Âu, Ủy viên châu Âu về xử lý khủng hoảng Janez Lenarcic cho biết ủy ban đã kích hoạt dịch vụ vệ tinh để hỗ trợ công cuộc tìm kiếm theo đề nghị của Iran.

Các xe cứu hộ được triển khai sau vụ tai nạn trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ở Varzaqan, tỉnh Đông Azerbaijan (Iran) ngày 19/5/2024. (Nguồn: CNN)

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đang theo dõi sát sao thông tin về vụ việc. Karine Jean-Pierre, người phát ngôn của Tổng thống Mỹ, nói với các phóng viên trên Chuyên cơ Không Lực Một rằng Tổng thống Joe Biden đã được báo cáo về vụ tai nạn, song không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Truyền thông nhà nước Iran cho biết thời tiết xấu là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn và đang làm phức tạp thêm nỗ lực cứu hộ.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran đã ra lệnh sử dụng toàn bộ nguồn lực của quân đội và Lực lượng Vệ binh Cách mạng cho các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Một phóng viên địa phương phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran cho biết: "Trời tối và bắt đầu mưa song việc tìm kiếm vẫn tiếp tục. Các đội cứu hộ đã đến khu vực... Tuy nhiên, mưa đã tạo ra bùn, khiến việc tìm kiếm gặp khó khăn.”

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. (Ảnh: AFP)

Truyền hình nhà nước Iran trước đó đã dừng tất cả các chương trình thường kỳ để chiếu cảnh những người dân cầu nguyện cho ông Raisi trên khắp đất nước và ở một góc màn hình đưa tin trực tiếp về các đội cứu hộ được triển khai ở khu vực miền núi trong sương mù dày đặc. Các đội cứu hộ dự kiến sẽ đến địa điểm có thể xảy ra vụ tai nạn vào đêm 19/5 giờ địa phương.

Trong bản tin trước đó, kênh truyền hình nhà nước Iran dẫn các báo cáo ban đầu cho biết trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi đã phải hạ cánh khẩn cấp và đội cứu hộ đang nỗ lực tới hiện trường sớm nhất có thể.

Sự việc xảy ra gần thành phố Jolfa giáp giới với Azerbaijan và cách thủ đô Tehran khoảng 600km về phía Tây Bắc. Khi đó, chiếc trực thăng đang đưa Tổng thống Raisi di chuyển trong tỉnh Đông Azerbaijan của Iran.

Trước đó, Tổng thống Raisi đã đến Azerbaijan vào sáng sớm 19/5 để tham dự lễ khánh thành một đập nước cùng với người đồng cấp nước chủ nhà Ilham Aliyev. Đây là đập thứ ba được hai nước xây dựng trên sông Aras.

Bình luận (0)

Lên đầu trang