Trump bị chỉ trích vì phát ngôn sau vụ khủng bố ở New Zealand

Thứ Bảy, 16/03/2019 15:17  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 16-3, AAP đưa tin tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải hứng chịu những chỉ trích vì sử dụng giọng điệu miêu tả về những người nhập cư bất hợp pháp tương tự những gì mà nghi phạm người Úc Brenton Harrison Tarrant đã sử dụng để giải thích hành vi thảm sát của hắn ta tại đền thờ Hồi giáo ở New Zealand. 

Tổng thống Mỹ đã lên án vụ tấn công khủng bốNew Zealand khiến 49 người thiệt mạng, nhưng đồng thời ông cũng mô tả dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ phía biên giới với Mexico là “một cuộc xâm lược”.

Trước khi vụ thảm sát ở New Zealand bắt đầu, nghi phạm người Úc Brenton Harrison Tarrant, 28 tuổi cũng đã đăng tải “tuyên ngôn” của hắn ta trên các nền tảng trực tuyến, trong đó cáo buộc những người nhập cư không phải người da trắng đang dẫn đến việc “người da trắng bị tuyệt chủng”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị chỉ trích vì phát ngôn sau vụ tấn công khủng bố ở New Zealand - Ảnh: AAP

Tư tưởng cực đoan “da trắng thượng đẳng” của tên này được thể hiện qua những nội dung đăng tải trên Internet cho rằng: “Chúng ta phải ngăn chặn nạn di dân và trục xuất những kẻ xâm lược (ám chỉ những người nhập cư) đã sống trên đất của chúng ta. Đây không chỉ là vấn đề thịnh vượng của chúng ta, mà còn là sự sống còn của người dân chúng ta”.

Nghi phạm người Úc Tarrant trong bảng tuyên bố trên mạng trước khi gây ra vụ thảm sát còn gọi Trump là “biểu tượng của bản sắc da trắng và của mục đích chung (trục xuất người nhập cư)". Nhưng hắn ta cho biết mình không ủng hộ Trump “với vai trò là một nhà hoạch địch chính sách và nhà lãnh đạo”.

Một người đàn ông "bị sốc" tại hiện trường sau vụ khủng bố ở thành phố Christchurch, New Zealand - Ảnh: AP

Nhà Trắng trước “búa rìu” chỉ trích của dư luận đã bác bỏ bất cứ liên hệ nào giữa những kẻ tấn công ở New Zealand với các phát ngôn và tư tưởng của tổng thống Trump.

Khủng bố lịch sử ở New Zealand: Đã có 49 người thiệt mạng
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang