Boeing đối mặt khủng hoảng khi Mỹ cấm máy bay 737 MAX

Thứ Năm, 14/03/2019 11:16  | Anh Duy

|

(CAO) ​Hôm 14-3, Reuters đưa tin chính quyền Mỹ chính thức cấm những chiếc máy bay thuộc dòng 737 MAX cất, hạ cánh vì những lo ngại về tính an toàn của chúng.

Quyết định này được đưa ra sau khi một chiếc máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi khiến 157 người thiệt mạng. Trước đó, hàng loạt hãng hàng không và quốc gia, khu vực đã cấm các máy bay dòng 737 MAX đi vào không phận khiến nhà sản xuất máy bay lớn nhất Thế giới – Boeing lâm vào khủng hoảng tồi tệ nhất trong vòng nhiều qua.

Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) dẫn dữ liệu vệ tinh mới nhất và bằng chứng từ hiện trường vụ rơi máy bay gần thủ đô Addis Ababa, Ethiopia để đưa ra quyết định cùng với Châu Âu, Trung Quốc và các quốc gia khác cấm các chuyến bay sử dụng máy bay dòng 737 MAX.

Vụ tai nạn đối với chuyến bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines là vụ thứ 2 chỉ trong vòng 5 tháng liên quan đến dòng 737 MAX, một trong những dòng máy bay hiện đại và bán chạy nhất của Boeing hiện nay.

Một chiếc 737 MAX trong quá trình bay - Ảnh: Reuters

FAA trong thông cáo của mình nhấn mạnh: “Thông tin mới từ các mảnh vỡ máy bay ở Ethiopia và dữ liệu được tinh chỉnh về đường bay của chiếc máy bay cho thấy một số điểm tương đồng giữa hai vụ tai nạn (máy bay của Ethiopian Airlines và máy bay của hãng Lion Air rơi tại Indonesia vào năm ngoái). Chúng tôi yêu cầu điều tra thêm về một nguyên nhân gây ra hai vụ tai nạn”.

Quyền cục trưởng FAA - Daniel Elwell cho biết ông không rõ sẽ mất bao nhiêu thời gian để Mỹ cho hạ cánh tất cả máy bay thuộc dòng 737 Max. Trong khi đó một phần mềm điều khiển được cập nhật để vá lỗi cho dòng 737 Max đang được Boeing thực hiện sau vụ rơi máy bay của hãng Lion Air vào tháng 10 năm ngoái, cần nhiều tháng để hoàn thiện.

Dòng máy bay 737 của Boeing là sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với hãng Airbus của Châu Âu. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cũng thông báo các chiếc máy bay thuộc dòng này cần bị cấm bay để điều tra thêm.

Cấm bay các máy bay dòng 737 MAX khiến Boeing lâm vào khủng hoảng về uy tín - Ảnh: Reuters

Đây là lần thứ 2 FAA cấm các chuyến bay có sử dụng dòng máy bay của Boeing trong vòng 6 năm. Trước đó cơ quan này đã cầm bay dòng máy bay 787 Dreamliner của hãng này vào năm 2013 vì sự cố pin bốc khói.

Cấm máy bay Boeing 737 MAX vào không phận Việt Nam
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang