Kế hoạch Brexit của thủ tướng Anh tiếp tục bị bác ở Hạ viện

Thứ Tư, 13/03/2019 13:38  | Anh Duy

|

(CAO) Khi chỉ còn 17 ngày nữa Anh chính thức rời khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit), các nghị sĩ nước này tiếp tục bác bỏ kế hoạch Brexit của thủ tướng Anh Theresa May với 391 phiếu chống, 242 phiếu thuận trong cuộc bỏ phiếu mới nhất.

BBC hôm 13-3 đưa tin tuy số phiếu chống ít hơn lần bác kế hoạch Brexit đầu tiên vào hồi tháng 1, nhưng bấy nhiêu cũng đã thể hiện viễn cảnh sắp tới của một nước Anh rời Liên minh Châu Âu (EU) mà không có một thoả thuận nào để làm khung pháp lý cho việc chia tách.

Sau khi tiếp tục thất bại, bà May trong thông cáo của mình vẫn tin rằng “rời EU với một thoả thuận sẽ tốt cho nước Anh (hơn là không có)” và rằng “thoả thuận mà đội ngũ của bà đã đàm phán với EU là "thoả thuận tốt nhất hiện nay”.

Bà May cũng nhấn mạnh nếu bác thoả thuận Brexit này với EU, các nghị sĩ giờ đây phải đối mặt với 3 phương án: Một là có muốn trì hoãn tiến trình Brexit hay không. Hai là có thể phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác. Ba là rời khỏi EU với một thoả thuận nhưng không phải là thoả thuận này.

Thoả thuận Brexit của bà May tiếp tục bị bác ở Hạ viện - Ảnh: BBC

Bà May cho rằng cả 3 phương án trên đều “không thể chấp nhận được” nhưng vì các nghị sĩ đã bác thoả thuận của bà với EU nên giờ họ sẽ phải đối mặt với 3 phương án trên.

Thủ tướng Anh cũng nói với các nghị sĩ rằng chính phủ sẽ thông báo chi tiết nội dung về cách mà chính quyền sẽ quản lý đường biên giới của Anh với Ireland (nước thành viên EU) vào hôm 13-3 trong trường họp không có thoả thuận Brexit sau khi Anh rời EU.

Bà May cũng không đề cập đến khả năng bà sẽ từ chức sau khi lần thứ 2 liên tiếp bị các nghị sĩ bác thoả thuận Brexit. Trước đó bà đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Bà May cũng cho biết mình không có kế hoạch quay trở lại Brussels để đàm phán với các lãnh đạo EU vì bà vẫn nghĩ rằng thoả thuận Brexit hiện nay đã là thoả thuận tốt nhất.

Bình luận (0)

Lên đầu trang