Các lãnh đạo EU ủng hộ kế hoạch Brexit của Anh

Chủ Nhật, 25/11/2018 17:03  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 25-11, Reuters đưa tin các nhà lãnh đạo thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đã lên tiếng ủng hộ gói kế hoạch đưa Anh ra khỏi tổ chức này (Brexit) do chính quyền thủ tướng Theresa May soạn thảo.

Hai bên đã gặp nhau tại Brussels vào cùng ngày và đi đến đồng thuận. Tuy nhiên các nhà quan sát quốc tế nhận định kế hoạch Brexit của bà May có thể vấp phải sự phản đối dữ dội từ trong quốc hội Anh.

“Đây là một thoả thuận” – Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Jean-Claude Juncker nói với các phóng viên. Ông Juncker nhận định Brexit là “một ngày buồn” và là “bi kịch” cho cả 2 bên. “Tôi tin rằng chính phủ Anh sẽ thành công trong việc nhận được sự ủng hộ của quốc hội về kế hoạch Brexit”, Juncker phát biểu. Tuy nhiên ông từ chối đưa ra bình luận về trường hợp kế hoạch này thất bại khi được trình lên quốc hội thì sẽ thế nào.

Các nhà lãnh đạo EU cho biết họ ủng hộ kế hoạch Brexit của bà May - Ảnh: Reuters

Chủ tịch hội đồng Châu Âu cho biết: “Tôi sẽ ủng hộ kế hoạch này bởi vì nó là thoả thuận khả thi và tốt nhất cho người dân Anh. Đây là thoả thuận tốt nhất có thể và EU sẽ không thay đổi quan điểm của nó khi nói về vấn đề này”.

Kế hoạch có 600 trang đưa ra lộ trình Anh rút khỏi EU vào tháng 3-2019. Bà May cho biết dù Anh rời khỏi EU nhưng “Chúng ta vẫn còn là đồng minh, đối tác và là những người bạn”.

Tổng thống Pháp Macron trong khi đó cho rằng việc bỏ phiếu Brexit cho thấy Châu Âu cần phải cải cách. Ông cho biết sẽ yêu cầu Anh giữ vững các cam kết về môi trường mà EU đã quy định, đổi lại Anh sẽ nhận được lợi thế tiếp cận thị trường thương mại của EU dễ dàng hơn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang