Interpol có tân chủ tịch người Hàn Quốc

Thứ Tư, 21/11/2018 21:24  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 21-11, CNN đưa tin tham vọng của Nga có người trở thành chủ tịch tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol đã không thành khi phái đoàn gồm các thành viên của tổ chức này họp lại, đã chọn quyền chủ tịch Interpol – ông Kim Jong Yang, người Hàn Quốc trở thành chủ tịch chính thức của tổ chức này.

Trước đó Alexander Prokopchuk, cựu bộ trưởng Nội vụ của Nga được dự báo sẽ được bầu làm tân chủ tịch Interpol. Tuy nhiên lựa chọn này vấp phải một số tiếng nói chỉ trích, quan ngại Moscow sẽ dùng chức vụ này để cài cắm các mục tiêu chính trị của điện Kremlin.

Cuối cùng phiên họp đã chọn ông Kim Jong Yang thay thế cho chiếc ghế đang trống sau khi cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ trở về Trung Quốc đã bị chính quyền Bắc Kinh bất ngờ bắt giữ để điều tra về nghi án tham nhũng.

Phát biểu nhậm chức, ông Kim cam kết với cương vị của mình sẽ đảm bảo cho các thành viên Interpol nhận được sự hỗ trợ đầy đủ, cần thiết khi họ cần đến tổ chức này.

Tân chủ tịch Interpol - Kim Jong Yang - Ảnh: Interpol

Ông Kim nhấn mạnh: “Thế giới của chúng ta ngày nay đang phải đối mặt với những thay đổi chưa từng có, với những thách thức to lớn ảnh hưởng đến an ninh công cộng và sự an toàn. Để vượt qua những thách thức này, chúng ta cần phải có một tầm nhìn rõ ràng: Xây dựng một chiếc cầu nối hướng tới tương lai”.

Trước khi nhậm chức chủ tịch Interpol, ông Kim từng phục vụ dưới cương vị phó chủ tịch Interpol khu vực châu Á từ năm 2015 và là người đứng đầu Văn phòng Trung ương quốc gia của tổ chức này ở Seoul từ năm 2011 đến 2012.

Mỹ đã hoan nghênh sự bổ nhiệm này.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang