Trump đưa tập đoàn dầu khí Trung Quốc vào “danh sách đen”

Thứ Hai, 30/11/2020 13:25  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 30-11, Reuters đưa tin chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng đưa nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC và Tổng công ty Dầu khí Ngoài Khơi Trung Quốc (CNOOC) vào "danh sách đen" các công ty quân sự Trung Quốc nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của họ đối với nguồn vốn từ các nhà đầu tư Mỹ.

Động thái này tiếp tục làm leo thang căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ - Trung vài tuần trước khi Trump chính thức kết thúc nhiệm kỳ.

Trước đó vào đầu tháng 11, Bộ Quốc phòng Mỹ đã có kế hoạch liệt thêm 4 công ty Trung Quốc do quân đội nước này sở hữu hoặc kiểm soát vào danh sách đen, nâng số công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng lên con số 35.

Một lệnh hành pháp gần đây do Trump ký đã ngăn cản các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty niêm yết trong danh sách này bắt đầu từ cuối năm sau.

Trong những cái tên mới được liệt vào danh sách đen lần này bao gồm Công ty TNHH Công nghệ Xây dựng Trung Quốc và Công ty Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc, bên cạnh Công ty sản xuất chất bán dẫn Quốc tế (SMIC) và Công ty Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC),.

SMIC cho biết họ tiếp tục “tham gia một cách xây dựng và cởi mở với chính phủ Mỹ” và các sản phẩm và dịch vụ của họ chỉ dành cho mục đích dân sự và thương mại. "Công ty không có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc và không sản xuất cho bất kỳ người dùng cuối hoặc mục đích quân sự nào" – SMIC tuyên bố.

CNOOC trở thành một trong những công ty Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen của Mỹ - Ảnh: Reuters

SMIC là công ty phụ thuộc nhiều vào các thiết bị từ các nhà cung cấp của Mỹ nay bị Washington buộc cần phải có giấy phép chuẩn thuận từ chính quyền Mỹ trước khi được cung cấp hàng hóa và dịch vụ từ các công ty Mỹ.

Theo Washington, động thái siết chặt này nhằm ngăn chặn những “rủi ro không thể chấp nhận được” từ việc thiết bị được cung cấp cho các công ty Trung Quốc có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Những động thái sắp tới, cùng với các chính sách tương tự, được coi là cách để củng cố di sản cứng rắn đối với Trung Quốc của tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump.

Danh sách đen này cũng là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Washington nhằm nhắm vào mục tiêu mà họ coi là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc thu hút các tập đoàn khai thác các công nghệ dân sự mới nổi cho mục đích quân sự.

Chính quyền Trump dự kiến cũng sẽ đưa 89 công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc và các công ty khác bị tố có quan hệ quân sự với quân đội vào danh sách đen nhằm hạn chế họ mua một loạt hàng hóa và công nghệ của Mỹ.

Kết hợp với các biện pháp khác, các danh sách đen này sẽ khoét sâu thêm rạn nứt giữa Washington và Bắc Kinh.

Quốc hội và chính quyền Mỹ ngày càng tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận thị trường nước này của các công ty Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc mà các đối thủ Mỹ phải đối mặt.

Bình luận (0)

Lên đầu trang