Tư tưởng Tập Cận Bình chính thức được đưa vào điều lệ Đảng cộng sản Trung Quốc

Thứ Ba, 24/10/2017 13:14  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 24-10, BBC đưa tin tại phiên bế mạc Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc, các đại biểu đã nhất trí thông qua điều lệ đảng sửa đổi, trong đó đề cập đến tư tưởng của Tập Cận Bình về xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Việc tư tưởng của ông Tập được đưa vào điều lệ đảng chính thức biến ông trở thành nhà lãnh đạo quyền lực nhất kể từ thời Mao Trạch Đông, theo đánh giá của truyền thông quốc tế.

Thật ra tư tưởng xây dựng chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc lần đầu tiên được Đặng Tiểu Bình đề cập khi ông thúc đẩy các biện pháp cải cách kinh tế, đưa nền kinh tế, ngoại giao của Trung Quốc hòa nhập với quốc tế, nhưng chưa bao giờ có lãnh đạo nào sau thời ông được đưa tư tưởng chính thức vào điều lệ đảng như ông Tập.

Động thái hôm nay có nghĩa bất cứ thách thức nào đối với quyền lực của ông Tập giờ đây cũng được xem như thách thức trong điều lệ của đảng.

Ông Tập tại đại hội đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 - Ảnh: Reuters

Tư tưởng của ông Tập xây dựng Trung Quốc phát triển trong kỷ nguyên mới bao gồm 7 điểm chính: Xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, Trở thành một quốc gia có ảnh hưởng toàn cầu, dẫn đầu vào năm 2050, Kiên trì chiến dịch chống tham nhũng và duy trì luật pháp, Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, Duy trì quyền quản lý của chính quyền TW với Hong Kong, Macau, phản đối Đài Loan độc lập, Tạo ra một không gian hoạt động cho doanh nghiệp nước ngoài, Bảo vệ các lợi ích của cộng đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang