WHO xác nhận thuốc trị viêm khớp của Roche và Sanofi giảm tử vong do COVID-19

Thứ Tư, 07/07/2021 10:12  | Anh Duy

|

(CAO) WHO đã khuyến nghị sử dụng thuốc trị viêm khớp Actemra từ hãng dược Roche và Kevzara từ hãng dược Sanofi có chứa corticosteroid cho bệnh nhân COVID-19.

Hôm 7-7, Reuters đưa tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến nghị sử dụng thuốc trị viêm khớp Actemra từ hãng dược Roche và Kevzara từ hãng dược Sanofi có chứa corticosteroid cho bệnh nhân COVID-19 sau khi dữ liệu từ khoảng 11.000 bệnh nhân cho thấy họ đã giảm nguy cơ tử vong khi mắc Covid-19 nhờ sử dụng 2 loại thuốc này.

Một nhóm của WHO đánh giá các liệu pháp đã kết luận điều trị những bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch bằng cái gọi là chất đối kháng interleukin-6 ngăn chặn tình trạng viêm, vốn là dược chất trong 2 loại thuốc này đã "làm giảm nguy cơ tử vong và nhu cầu thở máy".

Theo phân tích của WHO, nguy cơ tử vong trong vòng 28 ngày đối với những bệnh nhân dùng một trong các loại thuốc trị viêm khớp có corticosteroid như dexamethasone là 21%, so với 25% nguy cơ giả định ở những người được chăm sóc tiêu chuẩn. WHO cho biết cứ 100 bệnh nhân như vậy sẽ có thêm 4 người sống sót.

Hơn nữa, nguy cơ tiến triển đến thở máy hoặc tử vong là 26% đối với những người dùng thuốc và corticosteroid, so với 33% ở những người được chăm sóc tiêu chuẩn. WHO cho biết, cứ 100 bệnh nhân như vậy thì sẽ có thêm 7 người sống sót mà không cần thở máy.

WHO vừa khuyến nghị sử dụng thuốc của hai hãng dược để hỗ trợ trị Covid-19 - Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã cập nhật hướng dẫn điều trị chăm sóc lâm sàng của mình để phản ánh sự phát hiện mới nhất này" - Janet Diaz, quan chức của Tổ chức Cấp cứu Y tế WHO cho biết.

Phân tích bao gồm 10.930 bệnh nhân, trong đó 6.449 được dùng một trong các loại thuốc và 4.481 được chăm sóc tiêu chuẩn hoặc dùng giả dược. Nó đã được thực công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ tuần trước đã cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Actemra để hỗ trợ điều trị đối với COVID-19.

Còn theo báo cáo của Sanofi, doanh số bán Kevzara đã tăng 30% vào năm ngoái.

WHO cũng kêu gọi phải hành động nhiều hơn nữa để tăng cường khả năng tiếp cận các loại thuốc như vậy ở các quốc gia có thu nhập thấp nhất hiện đang phải đối mặt với các ca nhiễm COVID-19 và các biến thể virus gia tăng, cùng với nguồn cung cấp vaccine không đủ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang