Bắt “chân rết” lừa chạy chế độ thương binh cho 260 người

Thứ Tư, 31/10/2018 18:04

|

(CAO) Hồng đã lừa nhận tiền và hồ sơ của hơn 260 người dân để "chạy" chế độ chính sách. Theo đó, mỗi bộ hồ sơ như vậy thu 30 triệu đồng, đối tượng “bỏ túi” 8 triệu đồng.

Ngày 31-10-2018, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An, cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Phúc Hồng (SN 1954, trú tại xóm 1, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hồng là một “mắt xích” quan trọng trong đường dây “chạy” chế độ thương binh do Tạ Thị Vân (trú phường Hưng Bình, TP. Vinh, Nghệ An) cầm đầu, hoạt động từ năm 2012 đến cuối năm 2014.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cũng xác định được, trong đường dây lừa đảo của Vân có khoảng 10 “chân rết” ở 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Nạn nhân của các đối tượng trong đường dây lừa đảo này lên đến hơn 1.200 người và họ bị chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cũng đã bắt giữ Hồ Thanh Tùng (SN 1958, trú tại xóm 7, xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) và đồng bọn về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, lợi dụng sự cả tin của người dân, các đối tượng này nhận tiền, hồ sơ của người dân để lừa “chạy” làm chế độ thương binh và chất độc màu da cam trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh rồi chiếm đoạt tiền của họ.

Riêng về Nguyễn Phúc Hồng, theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ đầu năm 2012 đến cuối năm 2013, đối tượng này đã nhận tiền và hồ sơ của hơn 260 người dân. Theo đó, mỗi bộ hồ sơ như vậy thu 30 triệu đồng, Hồng “bỏ túi” 8 triệu đồng.

Để tạo lòng tin, Hồng “nổ” quen nhiều người làm chế độ chính sách từ Trung ương đến địa phương, có thể “chạy” nâng hạng thương binh, chế độ thương binh, chất độc da cam. Tin lời, nhiều cựu chiến binh đã rủ nhau gom hồ sơ để nhờ Hồng “chạy” chế độ thương binh, chất độc da cam do trước đây bị thất lạc giấy tờ.

Để người dân tin tưởng, Hồng đưa họ đi đi khám tại Bệnh viện Quân y 4 theo đúng quy trình thủ tục. Tại đây, mặc dù chỉ chụp Xquang và khám sức khỏe thông thường nhưng Hồng lại nói với người dân là khám giám định. Tiếp đó, Hồng đưa họ đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy máu xét nghiệm.

Nhận tiền xong, Hồng hứa hẹn trong vòng 6 tháng đến 1 năm mọi người sẽ được hưởng được chế độ. Tuy nhiên, sau khi đưa hồ sơ, “giám định thương tật”, giao tiền xong người dân chờ mãi vẫn không thấy thực hiện như cam kết nên đã phản ánh đến các cơ quan chức năng.

Được biết, trước đó, ngày 13-6-2014, Nguyễn Phúc Hồng bị TAND huyện KrôngBuk (Đắk Lắk) xử phạt 18 tháng tù cho hưởng án treo, 36 tháng thử thách về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Hiện, vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang