Đà Nẵng: Chính quyền thua kiện vụ đền bù đất giá rẻ mạt

Thứ Ba, 29/09/2020 17:01  | Hoàng Quân

|

(CAO) Tòa tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của người dân; tuyên hủy các quyết định (QĐ) của UBND TP.Đà Nẵng và UBND Q.Sơn Trà liên quan bồi thường khu đất để thực hiện dự án.

TAND TP.Đà Nẵng chiều 28-9 xét xử sơ thẩm, tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Côi (62 tuổi, ngụ tổ 34, P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng); tuyên hủy các quyết định (QĐ) của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và Chủ tịch UBND Q.Sơn Trà về xử lý bồi thường khu đất để xây dựng khu dân cư (KDC).

Trước đó, TAND TP.Đà Nẵng đã 2 lần đưa vụ kiện hành chính “Yêu cầu hủy quyết định hành chính” ra đối thoại và xét xử nhưng phải hoãn giữa chừng hoặc ngay ở phần thủ tục với lý do những người được bị đơn là Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và Chủ tịch UBND Q.Sơn Trà ủy quyền vắng mặt; hồ sơ, chứng cứ tòa yêu cầu các bị đơn cung cấp không được đáp ứng đầy đủ.

Ông Nguyễn Văn Côi (62 tuổi, ngụ tổ 34, P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) đưa ra các giấy tờ thể hiện sử dụng khu đất từ 55 năm qua.

Theo hồ sơ vụ kiện, nguyên đơn là ông Côi và bà Vân khởi kiện, yêu cầu TAND TP.Đà Nẵng tuyên hủy 5 QĐ, trong đó có QĐ số 175 ngày 15-1-2019 của Chủ tịch UBND Q.Sơn Trà về việc thu hồi đất của gia đình ông để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KDC Bàu Gia Phước.

Gia đình ông Côi cung cấp nhiều giấy tờ, hồ sơ thể hiện là chủ sở hữu lô đất hơn 2.068m2 ở mặt đường Lê Hữu Trác (P.Phước Mỹ) hơn 55 năm nay. Trong đó có giấy “Chứng thư kiến điền” của chính quyền cũ cấp năm 1963, biên lai thu phí đất phi nông nghiệp đóng phí đều đặn từ năm 1999 đến nay. Năm 2003, ông Côi xin phép để cải tạo đất và đã được UBND P.Phước Mỹ xác nhận và đăng ký hộ kinh doanh cà phê giải khát, mua bán hoa và cây cảnh, nộp thuế môn bài hàng năm.

Toàn bộ diện tích đất này đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng nhiều lần ông Côi đề nghị được cấp sổ đỏ nhưng không được giải quyết do đất vướng dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật KDC Bàu Gia Phước. Trong khi đất của hàng xóm gần đó đều đã được cấp sổ đỏ, được xây dựng nhà ở kiên cố… Từ tháng 8-2019, gia đình ông Côi gửi đơn khởi kiện.

Thực hiện dự án KDC Bàu Gia Phước, UBND Q.Sơn Trà đã ra QĐ thu hồi hơn 1.212m2 của ông Côi và áp giá đền bù cho gia đình ông mỗi m2 đất chỉ khoảng 70 nghìn đồng, với tổng trị giá đền bụ chỉ gần 85 triệu đồng và các hỗ trợ khác thêm hơn 80 triệu đồng nữa. Trong khi đó lô đất nằm tại vị trí đắc địa, khu vực “vàng” của du lịch biển phát triển nhanh nhất nhì Đà Nẵng và có giá thị trường mỗi m2 khoảng 100 triệu đồng.

Ông Côi khiếu kiện chính quyền áp giá đền bù đối với 1.212m2 theo giá đất trồng cây lâu năm là không thỏa đáng, không đúng quy định; mà phải áp giá theo đất ở đô thị và đất đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Ông Nguyễn Văn Côi bên khu đất gia đình quản lý, sử dụng ổn định nhưng gần 20 năm không được cấp sổ đỏ. Ảnh: Đình Thiên.

Tại tòa, đại diện VKSND TP.Đà Nẵng nhận định: Các QĐ của UBND Q.Sơn Trà và UBND TP.Đà Nẵng ban hành về quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch và thu hồi đất, đền bù liên quan đến khu đất của ông Côi là thiếu căn cứ, trái quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, không đúng quy trình, không đúng thẩm quyền ban hành; đề nghị HĐXX xem xét, tuyên chấp nhận đơn khởi kiện.

Đại diện bị đơn cho rằng, dù các QĐ còn có một số điểm chưa đúng quy trình về thời gian nhưng về bản chất không làm thay đổi nội dung thu hồi, áp giá đền bù đối với diện tích đất của ông Côi là đất nông nghiệp.

HĐXX nhận định, toàn bộ diện tích đất ông Côi đang sử dụng là hợp pháp, đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ theo quy định. Các văn bản, tài liệu đều xác định đây là đất ở đô thị, nhưng khi triển khai áp giá đền bù, thu hồi, UBND Q.Sơn Trà xác định và áp giá đất nông nghiệp là không đúng quy định.

Sau khi xem xét toàn bộ chứng cứ, tài liệu cũng như làm rõ những vấn đề, HĐXX TAND TP.Đà Nẵng tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Côi; tuyên hủy các QĐ hành chính của UBND TP.Đà Nẵng và UBND Q.Sơn Trà.

Bình luận (0)

Lên đầu trang