Đăng tin giả ảnh hưởng chống dịch, bị cáo Phan Hữu Điệp Anh lãnh án tù

Thứ Năm, 23/06/2022 15:09

|

(CAO) Bị cáo đã đăng tải 33 bài viết ở chế độ công khai trên tài khoản Facebook “Phan Anh Hữu", các bài viết là thông tin bịa đặt, có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân và kêu gọi, xúi giục nhằm chống chính quyền nhân dân.

Ngày 23/6, TAND quận Bình Thạnh, TPHCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phan Hữu Điệp Anh (61 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) 1 năm 6 tháng tù về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo cáo trạng, lúc 23 giờ 15 phút ngày 20/7/2021, Công an Phường 19, quận Bình Thạnh nhận được tin báo của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TPHCM về việc phát hiện tài khoản Facebook “Phan Anh Hữu” đăng bài viết không đúng sự thật về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố.

Qua rà soát, Công an đã tới địa chỉ nhà trên đường Ngô Tất Tố, Phường 19, quận Bình Thạnh mời Phan Hữu Điệp Anh về trụ sở làm việc.

Cơ quan chức năng xác định, ngày 19/7/2021, bị cáo Anh đăng tải bài viết: “Chống dịch... Chống dân” kèm minh họa hai ảnh và một video hình một người đàn ông đang bốc cháy trên đường (tại phường Trường Thọ, Thủ Đức) có nội dung cho rằng "người trong hình tự thiêu do bức xúc cách chống dịch COVID-19".

Phan Hữu Điệp Anh thời điểm bị công an mời lên làm việc

Công an đã tiến hành xác minh và kết luận nội dung nêu trên là sai sự thật. Bị cáo Anh khai nhận bản thân không tham gia tôn giáo, không phải là thành viên của hội nhóm, tổ chức, đảng phái trong và ngoài nước. Bị cáo sử dụng mạng xã hội để đăng các bài viết chưa được kiểm chứng này để thể hiện quan điểm cá nhân.

Trong thời gian từ tháng 6/2020 đến ngày 19/7/2021, Anh đã đăng tải 33 bài viết ở chế độ công khai trên tài khoản Facebook “Phan Anh Hữu". Theo kết luận giám định, các bài viết của Anh đăng tải là thông tin bịa đặt, có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân và kêu gọi, xúi giục nhằm chống chính quyền nhân dân.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi tung tin giả của bị cáo khiến nhiều người dân hiểu sai sự thật, gây hoang mang, lo lắng trong thời gian TPHCM chống dịch COVID-19. Bị cáo đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, để công khai các tài liệu có nội dung không đúng nhằm làm giảm uy tín của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Bắt giam kẻ tung hình ảnh
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang