Lê Chí Thành tiếp tục lãnh án tù vì đăng tải bài viết nội dung xuyên tạc

Thứ Tư, 22/06/2022 17:33

|

Tài khoản Facebook Lê Chí Thành của Lê Chí Thành đăng tải các bài viết và video clip có nội dung xuyên tạc, sai sự thật, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ngày 22/6, Tòa án Nhân dân huyện Hàm Tân (Bình Thuận) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Chí Thành về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân."

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Thuận, qua công tác quản lý nhà nước và đấu tranh tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phát hiện tài khoản Facebook Lê Chí Thành của Lê Chí Thành (SN 1983, ngụ xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đăng tải các bài viết và video clip có nội dung xuyên tạc, sai sự thật, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã có công văn kèm theo các chứng cứ gửi Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an xác minh, xử lý theo quy định.

Lê Chí Thành

Căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ thu thập được và lời khai của Lê Chí Thành xác định tại video đăng tải ngày 30/7/2020 trên tài khoản Facebook của Lê Chí Thành có tiêu đề “Đại tá Lê Bá Thụy có rất nhiều tài sản giá trị lớn, tiền ở đâu ra mà có” với nội dung cho rằng Đại tá Thụy có nhiều căn nhà và rẻ nhất hơn 3 tỷ đồng, căn nhà đang ở khoảng 30 tỷ đồng.

Cũng trong video này, Lê Chí Thành cho rằng Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo kỷ luật Thành là lạm quyền lãnh đạo…

Ngày 5/8/2020, tài khoản Facebook của Lê Chí Thành tiếp tục đăng bài viết cho rằng việc mình bị tước danh hiệu Công an nhân dân là sai. Đến ngày 29/10/2020, Thành tiếp tục đăng video xuyên tạc sai sự thật ngành công an bảo vệ cho sai phạm…

Kết quả điều tra của Cơ quan An ninh điều tra xác định, thời điểm Lê Chí Thành đăng tải các nội dung trên, ông Lê Bá Thụy đang giữ chức Giám thị Trại giam Thủ Đức (Z30D), Bộ Công an và có 2 căn nhà ngoài ra không có nhà đất nào khác.

Nguồn gốc căn nhà thứ nhất tại Tân Đức, Hàm Tân, Bình Thuận, năm 2009, Trại giam Z30D xây nhà công vụ và cấp cho gia đình ông Thụy. Năm 2011, do nhà xuống cấp, ông Thụy xây dựng lại với số tiền 900 triệu đồng và ở đến nay.

Căn nhà thứ hai diện tích 110m2 tại phường An Phú, quận 2 (TPHCM), năm 2014, ông Thụy mua đất với số tiền 770 triệu đồng và xây dựng với số tiền hơn 1 tỷ đồng từ nguồn tiền gia đình tiết kiệm.

Lê Chí Thành vào Công an nhân dân tháng 2/2003, công tác đến năm 2020, với cấp bậc đại úy. Trong thời gian công tác tại Phân trại 5, Trại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai), chỉ từ ngày 21/5 đến ngày 20/6/2020, Lê Chí Thành tự ý vắng mặt liên tục 17 ngày trong ngày làm việc mà không báo cáo, vi phạm quy định của Bộ Công an. Việc xử lý kỷ luật đối với Lê Chí Thành là đúng quy định.

Kết luận giám định của Sở Thông tin và Truyền thông Bình Thuận xác định nội dung lời nói xuyên tạc, sai sự thật của Lê Chí Thành đã xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của Tòa án nhân dân, quyền, lợi ích hợp pháp của Công an nhân dân, chức danh Thứ trưởng Bộ Công an và cá nhân ông Lê Bá Thụy.

Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bình Thuận qua giám định kết luận các video clip do Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an gửi đến không tìm thấy dấu vết cắt ghép, chỉnh sửa.

Phân viện Khoa học hình sự, Bộ Công an tại TPHCM kết luận hình ảnh và tiếng nói của người nam trong mẫu gửi giám định với hình ảnh, tiếng nói của Lê Chí Thành trong mẫu so sánh là cùng một người.

Trong quá trình điều tra, Lê Chí Thành đã thành khẩn khai báo thừa nhận đã làm và sử dụng tài khoản Facebook Lê Chí Thành của mình để đăng tải bài viết, video có nội dung nêu trên nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Chí Thành 3 năm tù giam về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331, Bộ luật Hình sự năm 2017.

Trước đó, ngày 14/1/2022, Lê Chí Thành đã bị TAND TP.Thủ Đức, TPHCM tuyên phạt 2 năm tù giam về tội "Chống người thi hành công vụ". Tiếp đó, ngày 13/4, TAND TPHCM xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Lê Chí Thành, tuyên y án sơ thẩm.

TAND TPHCM bác kháng cáo của Lê Chí Thành, tuyên y án sơ thẩm
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang