Gia hạn tạm giam thêm 2 tháng đối với bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ Tư, 22/06/2022 12:21

|

(CAO) Ngày 22-6, Viện KSND TPHCM đã gia hạn tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, Bình Dương) theo đề nghị của Cơ quan CSĐT Công an TPHCM.

Theo cơ quan tiến hành tố tụng, vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra, không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam nên việc tiếp tục tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng là cần thiết.

Trước đó, ngày 24-3, Công an TPHCM đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự.

Bà Nguyễn Phương Hằng thời điểm bị bắt tạm giam

Quá trình điều tra bước đầu, Công an TPHCM xác định khoảng một năm qua, bà Hằng đã thông qua các tài khoản YouTube, Facebook, TikTok để livestream, đưa thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm đến uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Cơ quan điều tra cũng xác định có nhiều người giúp sức, hỗ trợ bị can Nguyễn Phương Hằng trong việc lên kịch bản, chuẩn bị nội dung, quản trị 12 kênh mạng xã hội, chuẩn bị trang thiết bị kỹ thuật… trong các lần livestream không đúng sự thật, vu khống, xúc phạm đời tư nhiều cá nhân.

Cơ quan chức năng đã nhiều lần mời bà Hằng làm việc, nhắc nhở, nhưng bà này không hợp tác và tỏ thái độ thách thức, coi thường công luận, coi thường pháp luật.

Được biết, Cơ quan CSĐT Công an Bình Dương cũng khởi tố vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” đối với Nguyễn Phương Hằng. Sau đó, Công an Bình Dương đã chuyển hồ sơ vụ án cho Công an TPHCM, để nhập vào vụ án Nguyễn Phương Hằng đang được Công an TPHCM điều tra, do vụ việc cùng nội dung, tính chất, người tố cáo và người bị tố cáo với vụ án Công an TPHCM đang giải quyết. Ngày 18-6, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã tiếp nhận hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng do phía Công an tỉnh Bình Dương chuyển giao.

Công an TPHCM đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để làm rõ vai trò của các cá nhân liên quan.

Bình luận (0)

Lên đầu trang