Cựu giảng viên vu khống Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk "đạo văn" lãnh án

Thứ Hai, 17/01/2022 16:18  | Bảo Bình

|

(CAO) Dù không quen biết và mâu thuẫn gì với ông Bùi Văn Cường (Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk) nhưng 2 đối tượng vẫn bịa đặt, làm đơn tố cáo ông Cường “đạo văn” gởi khắp nơi nhằm gây ảnh hưởng đến uy tín của ông Cường.

Ngày 17-1, TAND TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Quý (41 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận, nguyên giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TPHCM) 2 năm 9 tháng tù và bị cáo Hoàng Minh Tuấn (42 tuổi, ngụ xã Ea Hu, H.Cư Kuin, Đắk Lắk) 2 năm 6 tháng tù cùng về tội “Vu Khống”.

Theo cáo trạng, năm 2007, Quý quen biết với Tuấn. Thời điểm này, Quý đang là giảng viên, còn Tuấn là sinh viên Trường Đại học Thể dục thể thao TPHCM.

Năm 2019, Quý chuyển đến giảng dạy tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, còn Tuấn có thời gian làm Công an viên, là đảng viên ở xã Ea Hu, H.Cư Kuin.

Mặc dù Quý và Tuấn không quen biết, cũng không có mâu thuẫn gì với ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk (hiện ông Cường đảm nhiệm chức vụ Tổng Thư ký Quốc hội). Thế nhưng, cuối năm 2019, Quý gọi điện thoại cho Tuấn trao đổi nội dung ông Cường có “tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk” và “đạo văn, gian dối học thuật” khi thực hiện luận án tiến sĩ đề tài “Nghiên cứu tác động của tổ hợp chân vịt – bánh lái đến điều khiển hướng đi tàu thủy trên tuyến luồng Hải Phòng”, bảo vệ năm 2018 tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Hai bị cáo tại tòa

Ngoài ra, Quý còn đưa nhiều tài liệu liên quan đến luận án của ông Cường cho Tuấn xem. Khi Quý đề nghị Tuấn ký tên vào các đơn tố cáo thì Tuấn đồng ý. Sau đó, Quý đưa các đơn tố cáo ông Cường cho Tuấn ký rồi gửi đến Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và nhiều cơ quan báo chí.

Mặc dù Quý và Tuấn biết nội dung tố cáo ông Cường có tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk là không có căn cứ, sai sự thật nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với Tuấn và thông báo đã có văn bản chuyển đơn đến Ban Tổ chức Trung ương để xem xét, giải quyết; đồng thời, yêu cầu Tuấn trong khi chờ kết luận của Ban Tổ chức Trung ương, không được thông tin phát tán nội dung tố cáo này.

Đến ngày 6/7/2020, Tuấn gọi điện thoại cho Quý thông báo những nội dung làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc công văn ngày 13/3/2020 của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và công văn ngày 14/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận, luận án tiến sĩ của ông Cường được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sau đó Quý và Tuấn vẫn cố ý bịa đặt, soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Cường “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Bùi Văn Cường.

Tại phiên tòa, Quý và Tuấn đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình.

Căn cứ các quy định của pháp luật, HĐXX đã tuyên 2 bị cáo mức án như trên.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang