Lãnh đạo ký khống hồ sơ giả mạo được thoát kỷ luật

Thứ Ba, 22/08/2023 09:38  | Hoàng Quân

|

(CATP) Một người dân làm giả hợp đồng (HĐ) chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và thiếu các thông tin, nhưng được chính quyền xác nhận. Lãnh đạo, cán bộ sai phạm đến mức phải cảnh cáo, khiển trách, nhưng không bị kỷ luật do... hết thời hiệu xử lý.

Làm giả hồ sơ đất, được cán bộ hợp thức hóa

Theo hồ sơ vụ án, ngày 30/3/2004, ông Nguyễn Hoàng (ngụ đội 2, thôn Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) được UBND huyện cấp sổ đỏ thửa đất 77, tờ bản đồ 11 tại thôn Phú Hưng với 1.250m2. Đến khi được cấp, đổi sổ đỏ, thửa đất tăng lên 3.789m2. Ông Hoàng tách thửa tặng, chuyển nhượng. Riêng thửa 77 với 361m2 nằm ngoài diện tích cấp đất cho ông Hoàng và do Nhà nước quản lý, nhưng ông Hoàng hứa bán cho ông Nguyễn Danh (ngụ xã Hải Lệ). UBND xã không đồng ý cấp đổi do chưa đủ điều kiện.

Sau đó, ông Trần Ngọc Huynh (ngụ đội 2, thôn Phú Hưng) lập HĐ chuyển nhượng, không có sự đồng ý, không có chữ ký của ông Hoàng. HĐ nhiều vi phạm: thửa đất hình thành trước khi HĐ có hiệu lực, không có số thửa, bản đồ, diện tích; thiếu hồ sơ nguồn gốc, dấu giáp lai đóng vào HĐ là Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, chi nhánh huyện, nhưng năm 2006 đơn vị này chưa được thành lập.

Ngày 25/12/2012, UBND huyện thu hồi 42m2 để mở rộng đường nên thửa đất 77 còn 319m2. Ngày 03/12/2019, ông Huynh bán đất cho bà Phan Thị Phương Ánh (ngụ xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong) giá 370 triệu đồng. Bà Ánh được cấp sổ đỏ. Tài sản trên đất đến nay hiện còn 1 cây xoan, 2 bụi tre và hoa màu do ông Hoàng trồng.

Ngày 22/3/2020, UBND xã nhận đơn khiếu nại của ông Hoàng về việc ông Huynh giả mạo hồ sơ. Ông Hoàng khởi kiện ra tòa. Ngày 24/8/2022, TAND tỉnh xét xử sơ thẩm vụ án "Tranh chấp yêu cầu tuyên HĐ chuyển nhượng QSDĐ vô hiệu", tuyên chấp nhận khởi kiện của ông Hoàng là các HĐ vô hiệu, hủy các sổ đỏ đã cấp cho ông Huynh, bà Ánh. Buộc ông Huynh trả cho bà Ánh 370 triệu đồng (năm 2019), giá thị trường từ năm 2022 đến nay là gần 1,9 tỷ đồng.

Thông báo kết quả xử lý kỷ luật ông Nguyễn Nhạc - Chủ tịch UBND xã Hải Phú

Ngày 31/8/2022, ông Huynh kháng cáo. Ngày 05/9/2022, bà Ánh kháng cáo. Ngày 19/4/2023, TAND cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm. Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng ý kiến: HĐ ngày 11/11/2006 vi phạm điều cấm của pháp luật nên HĐ ngày 03/12/2019 cũng vô hiệu. Đề nghị HĐXX giữ nguyên án sơ thẩm.

HĐXX phúc thẩm xét thấy, ông Hoàng không ký HĐ với ông Huynh. Ông Huynh tự lập HĐ và làm giả chữ ký, chữ viết ông Hoàng. UBND xã Hải Phú thừa nhận việc chứng thực vào HĐ là không đúng. Nên HĐ vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật. HĐ giữa ông Huynh với bà Ánh đúng quy định, bà Ánh không biết đất có tranh chấp và không biết ông Huynh không được quyền chuyển nhượng. Tòa sơ thẩm tuyên HĐ vô hiệu, hủy sổ đỏ là không đúng quy định.

Ông Huynh có lỗi dẫn đến giao dịch được xác lập với người thứ 3 nên phải bồi thường cho ông Hoàng hơn 1,26 tỷ đồng. Ông Hoàng có lỗi không khiếu nại việc ông Huynh khi nhận tiền bồi thường 42m2 của thửa đất 77.

HĐXX tuyên: chấp nhận một phần khởi kiện của ông Hoàng về việc HĐ giữa ông Hoàng và ông Huynh là vô hiệu. Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng về HĐ giữa ông Huynh và bà Ánh là vô hiệu. Buộc ông Huynh bồi thường cho ông Hoàng hơn 1,26 tỷ đồng.

Không kỷ luật do quá thời hạn

UBND huyện Hải Lăng vừa ra thông báo kết quả xem xét, xử lý kỷ luật ông Nguyễn Nhạc - Chủ tịch UBND xã Hải Phú (nguyên phó Chủ tịch) về kết quả xác minh phản ánh của công dân. Khi giữ chức phó Chủ tịch UBND xã, ông Nhạc đã ký xác nhận tại HĐ do ông Huynh tự lập, không có thông tin về thửa đất, giả mạo chữ ký của ông Hoàng và tự ghi nội dung xác nhận của UBND xã. Thiếu kiểm tra, kiểm soát, ký xác nhận tại Đơn xin cấp sổ đỏ của ông Huynh khi còn thiếu thủ tục, chưa được Hội đồng giao đất, cấp sổ đỏ xã xét, thông qua và ông Huynh không có tên trong danh sách công khai đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Hành vi này gây hậu quả nghiêm trọng nên phải kỷ luật cảnh cáo. Ông Nhạc được xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ: tự giác nhận khuyết điểm, trách nhiệm cá nhân, nguyên nhân do khi cấp sổ đỏ cho nhân dân năm 2006, khối lượng hồ sơ, công việc lớn trong khi thời gian gấp rút nên thiếu kiểm tra, rà soát hồ sơ. Chưa phát hiện việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để hưởng lợi. Quá trình công tác luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, có nhiều đóng góp cho địa phương.

Ngày 23/6/2023, Hội đồng kỷ luật huyện họp, biểu quyết kỷ luật khiển trách ông Nhạc. Tuy nhiên, khoản 2, Nghị quyết 76/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội quy định, thời hiệu xử lý kỷ luật 5 năm đối với hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức đến bị kỷ luật khiển trách. Nay đã 16 năm 9 tháng, quá thời hiệu xử lý nên UBND huyện không kỷ luật ông Nhạc.

Ông Văn Ngọc Thọ - công chức địa chính xã Hải Sơn, nguyên công chức địa chính xã Hải Phú có vi phạm: hướng dẫn, kiểm soát hồ sơ ông Huynh sử dụng mẫu HĐ không đúng quy định, dẫn đến UBND xã không chứng thực chữ ký của các bên giao kết HĐ, tạo điều kiện để ông Huynh giả mạo chữ ký. Kiểm tra, rà soát hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ cho ông Huynh không chặt chẽ và tham mưu UBND xã xác nhận đơn xin cấp sổ đỏ của ông Huynh thiếu các thủ tục.

Hành vi của ông Thọ thuộc hình thức kỷ luật cảnh cáo. Quá trình kiểm điểm, ông Thọ chưa tự giác nhận khuyết điểm, trách nhiệm cá nhân. Năm 2022 và 2016, ông Thọ bị UBND huyện xử lý kỷ luật khiển trách trong công tác. Ông Thọ không được xem xét tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, hành vi của ông Thọ đến nay là 16 năm 9 tháng, đã quá thời hiệu xử lý kỷ luật nên UBND huyện không xử lý kỷ luật đối với ông Thọ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang