Bắt đối tượng 'giam giữ' 2 cán bộ Công an để đòi tiền bồi thường đất

Thứ Ba, 15/08/2023 18:08

|

(CAO) Đối tượng Hà Văn Giót đã nhiều lần kích động một số người kém hiểu biết pháp luật dàn dựng những video clip xúc phạm cơ quan Nhà nước, tuyên truyền nội dung sai sự thật về công tác giải phóng mặt bằng.

Ngày 15/8, Công an tỉnh Lai Châu cho biết vừa bắt tạm giam bị can Hà Văn Giót (SN 1955, trú tại Đội 11, xã Phúc Than, huyện Than Uyên, Lai Châu) để điều tra hành vi “Bắt giữ hoặc giam giữ người trái pháp luật” .

Trước đó, ngày 22/7/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Than Uyên cử 2 cán bộ điều tra phối hợp cán bộ Ban công tác Mặt trận Tổ quốc Đội 11, xã Phúc Than tới nhà riêng của ông Hà Văn Giót để làm việc về nội dung liên quan đến một vụ việc.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, ông Giót luôn có những lời nói xúc phạm cán bộ, xúc phạm cơ quan Nhà nước. Kết thúc làm việc, ông Giót đã yêu cầu xé biên bản ghi lời khai, đồng thời đóng cửa ra vào, đưa chốt cửa cho vợ là Lò Thị Lả và con dâu là Lường Thị Ngoại ra chốt bên ngoài, rồi dùng điện thoại di động gọi cho nhiều người dân thông báo “đang nhốt 2 Công an trong nhà và yêu cầu mọi người đến xem…”.

Khi người dân hiếu kỳ kéo đến đông, ông Giót yêu cầu 2 cán bộ Công an phải gọi cho lãnh đạo Công an huyện đến nhà ông ta để trả lời dân về chế độ di dân tái định cư thủy điện Huổi Quảng, Bản Chát thì mới thả cho về.

Đối tượng Hà Văn Giót tại cơ quan điều tra

Trước sự quá khích của ông Giót, 2 cán bộ Công an đang bị giam giữ đã giải thích việc giải quyết chế độ đền bù giải phóng mặt bằng đối với các dự án thủy điện phải theo đúng quy định và do các cơ quan có thẩm quyền, không phải chức trách của lực lượng Công an, việc ông Giót khóa cửa giam giữ cán bộ Công an tại nhà không cho về là vi phạm pháp luật. Mặc dù được giải thích nhiều lần nhưng ông Giót kiên quyết không mở cửa, thậm chí đe doạ 2 cán bộ Công an.

Trước tình hình trên, tổ công tác đã điện thoại báo cáo lãnh đạo Công an huyện. Nhận được tin báo, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo Công an xã Phúc Than phối hợp với chính quyền địa phương nhanh chóng đến nhà Hà Văn Giót để vận động, tuyên truyền, yêu cầu ông mở cửa, thả hai đồng chí Công an đang bị giữ.

Xác định đây là một vụ việc gây dư luận xấu trong xã hội, đối tượng là người có nhân thân xấu, việc thu thập tài liệu chứng cứ gặp nhiều khó khăn vì bản thân Giót luôn tỏ thái độ ngang ngạnh chống đối chính quyền cơ sở, không chấp hành các yêu cầu triệu tập lên làm việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu đã xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm “Bắt giữ hoặc giam giữ người trái pháp luật”.

Ngày 14/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Hà Văn Giót để điều tra hành vi đã chốt cửa và kích động một số đối tượng liên quan giam giữ 2 cán bộ Công an.

Đối tượng Hà Văn Giót nhiều lần kích động một số người kém hiểu biết pháp luật dàn dựng những video clip xúc phạm cơ quan Nhà nước, tuyên truyền nội dung sai sự thật về công tác giải phóng mặt bằng,

Được biết, Hà Văn Giót nguyên là cán bộ lãnh đạo xã Pha Mu, huyện Than Uyên đã được nghỉ chế độ hưu trí từ năm 2000. Khi Nhà nước triển khai chủ trương xây dựng thủy điện Huổi Quảng, Bản Chát, mặc dù chưa thật sự nắm chắc về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng nhưng Hà Văn Giót hay tỏ ra hiểu biết, lớn tiếng rao giảng những điều không đúng quy định và kích động người dân với luận điệu là “cán bộ tính thiếu, làm sai cho dân”, đồng thời đã xúi giục người dân viết đơn khiếu kiện sai sự thật, gây phức tạp tình hình ANTT ở cơ sở.

Đỉnh điểm là ngày 14/7/2014, ông ta đã kích động hàng trăm người dân kéo đến trụ sở UBND huyện Than Uyên gây rối trật tự công cộng. Sau đó, ông Giót đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố bắt giam, bị Tòa án nhân dân xử 2 năm tù giam.

Năm 2016, được tha tù về địa phương, Giót gặp Lỗ Văn Dũng - đối tượng có tiền án, học hết lớp 7, làm nghề bán thịt lợn nhưng “nổ” mình là Luật sư, quen biết nhiều Lãnh đạo Trung ương sẽ lấy được thêm tiền cho dân bị thiếu.

Ông Giót khoe với người dân vùng sâu vùng xa là đã quen được một “luật sư tầm cỡ” và tích cực vận động người dân góp tiền thuê luật sư, nhiều người dân vì không hiểu biết đã nộp tiền cho Giót, Dũng hàng trăm triệu đồng.

Tháng 11/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên phá chuyên án 116L bắt đối tượng Dũng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Giót đã “biệt tích” khoảng 5 năm để tránh bị cơ quan pháp luật điều tra.

Từ đầu năm 2023, Hà Văn Giót được cho là đứng sau kích động một số người kém hiểu biết pháp luật dàn dựng những video clip xúc phạm cơ quan Nhà nước, tuyên truyền những nội dung sai sự thật về công tác giải phóng mặt bằng, di dân, tái định cư thủy điện Huội Quảng, Bản Chát để đăng tải trên mạng xã hội.

Ngày 22/7, Giót đã trực tiếp, chủ mưu nhốt, giam giữ 2 cán bộ Công an huyện Than Uyên đang thi hành công vụ, lôi kéo theo người thân của mình vi phạm pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang