Phạt Tổng Biên tập một tờ báo ở nước ngoài hoạt động trái phép tại Việt Nam

Thứ Sáu, 22/09/2023 21:28

|

(CAO) Mặc dù chưa có giấy phép hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam nhưng Tổng Biên tập tờ báo ở nước ngoài này vẫn cấp thẻ cho nhiều phóng viên, cộng tác viên tại một số tỉnh, thành trong nước hoạt động thông tin, báo chí.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông Lê Ngọc Dung – Tổng Biên tập Báo VietnamEuropa, đồng thời đình chỉ các hoạt động thông tin, báo chí trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và những tỉnh, thành khác trên lãnh thổ Việt Nam.

Lực lượng chức năng làm việc với ông Lê Ngọc Dung

Thông tin ban đầu cho biết, từ năm 2017 đến nay, với tư cách là Tổng Biên tập Báo VietnamEuropa (báo cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hoà Séc), ông Lê Ngọc Dung đã có hoạt động thông tin, báo chí trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và một số tỉnh, thành khác trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, ông Dung tự cấp thẻ phóng viên Báo VietnamEuropa cho các phóng viên, cộng tác viên là người Việt Nam tại những tỉnh, thành như: Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng và TP.HCM để hoạt động báo chí. Ông Dung cũng chỉ đạo sản xuất tin, bài trên báo điện tử VietnamEuropa và báo in VietnamEuropa. Tuy nhiên, việc tổ chức hoạt động thông tin, báo chí của ông Lê Ngọc Dung không có giấy phép của Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng, vi phạm nguyên tắc hoạt động thông tin, báo chí của báo chí nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam theo quy định pháp luật.

Căn cứ quy định tại điểm c khoản 3 Điều 5 Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/1/2022 của Chính phủ), lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành làm việc, lập biên bản xử phạt hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với ông Lê Ngọc Dung và yêu cầu đình chỉ ngay các hoạt động thông tin, báo chí của báo VietnamEuropa tại Việt Nam kể từ ngày 19/9/2023 cho đến khi được Bộ Ngoại giao cấp giấy phép hoạt động.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đề nghị các cá nhân được ông Dung cấp thẻ phóng viên Báo VietnamEuropa dừng các hoạt động thông tin, báo chí trên danh nghĩa phóng viên, cộng tác viên Báo VietnamEuropa. Các cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp khi phát hiện những trường hợp sử dụng thẻ phóng viên Báo VietnamEuropa để tác nghiệp hãy báo ngày cho quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang