Xử lưu động người mẹ giao xe cho con, gây tại nạn làm 4 người tử vong

Thứ Tư, 27/03/2024 09:42

|

(CAO) Sáng 27/3, tại xã Ia Lâu, TAND H.Chư Prông, tỉnh Gia Lai mở phiên toà lưu động, xét xử bị cáo Rơ Mah Pil (SN 1986, ngụ xã Ia Lâu) về tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Theo bản án, năm 2021, Rơ Mah Pil giao xe máy có dung tích xi-lanh 109cm3 của mình cho con trai là Rơ Mah Tinh (sinh tháng 10/2006, chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô trên 50cm3, chưa có giấy phép lái xe theo quy định) để sử dụng đi lại hàng ngày.

Bị cáo Rơ Mah Pil.

Đến tối 25/10/2023, sau khi đã uống rượu, Rơ Mah Tinh lái xe máy chở phía sau Siu Ngư (SN 2005) và Niang Kéo (SN 2005), cùng ngụ xã Ia Lâu, H.Chư Prông lưu thông trên đường liên xã theo hướng xã Ia Lâu đi xã Ia Ga (Chư Prông). Khi đến đoạn qua thôn Pắc Bó, xã Ia Lâu thì tông vào xe máy do Rơ Mah Tuyên (SN 2001, ngụ xã Ia Lâu, Chư Prông) điều khiển lưu thông theo hướng ngược lại.

Vụ tai nạn khiến 4 người trên 2 xe máy tử vong. Hai xe máy hư hỏng nặng.

Công an điều tra xác định lỗi do Rơ Mah Tinh không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ. Trong mẫu máu của nạn nhân Rơ Mah Tinh, Niang Kéo, Siu Ngư có nồng độ Ethanol từ 77 đến 170mg/100ml. Riêng nạn nhân Rơ Mah Tuyên không có nồng độ cồn. Trong các mẫu máu thu giữ của các tử thi không tìm thấy các chất ma túy và sản phẩm chuyển hóa của các chất ma túy.

Rất đông người dân đến tham dự phiên toà lưu động.

Hôm xảy ra tai nạn, bị cáo Pil thấy con trai đang ngồi trên xe máy, không đội mũ bảo hiểm và đang nói chuyện với nhóm bạn. Bị cáo Pil đến gần, ngửi thấy mùi rượu bia trên người con trai và hỏi đi đâu, lúc này Tinh trả lời đi chơi. Sau đó, Tinh điều khiển xe đi cùng với bạn, còn bị cáo Pil không ngăn cản con mình điều khiển xe mà đi về nhà.

Sau khi xảy ra tai nạn, bị cáo Pil đã đến lo đám tang, hỗ trợ cho mỗi gia đình bị hại một con heo (40kg) và 500.000đ. Gia đình các bị hại cũng không yêu cầu bồi thường gì thêm, và đã có đơn bãi nại, xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Cập nhật: 

Tại phiên toà, bị cáo Pil ân hận nói: “Gia đình bị cáo là hộ nghèo. Khi Tinh còn nhỏ, không may người cha qua đời. Lâu nay, Tinh là trụ cột của gia đình. Các công việc lớn nhỏ đều đến tay nó. Để thuận tiện cho đi làm và chở nông sản, Tinh vẫn lấy xe máy đi. Bị cáo nghĩ giao xe cho con để đi lại quanh làng. Bị cáo không biết, giao xe cho con mới 17 tuổi điều khiển là vi phạm. Bị cáo cũng không biết, con đủ 18 tuổi và có GPLX mới được điều khiển xe máy có dung tích trên 50cm3. Giờ con gây tai nạn, bị cáo ân hận lắm!”.

Ngoài lỗi của bị cáo, luật sư bào chữa cho bị cáo cũng chỉ ra các lỗi của 3 nạn nhân. Về Rơ Mah Tuyên không có giấy phép nhưng vẫn điều khiển xe máy. Còn Niang Kéo, Siu Ngư không đội mũ bảo hiểm, ngồi sau xe máy của Tinh.

Tại phiên toà, gia đình 3 nạn nhân không yêu cầu bồi thường gì thêm và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. “Chồng mình mất trong vụ tai nạn khi con mới 3 tuổi. Gia đình bị cáo Pil đang rất khó khăn, nên không yêu cầu bồi thường gì thêm và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”, chị Rah Lan Gióc (vợ nạn nhân Tuyên) trả lời Chủ toạ phiên toà.

Kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên Rah Ma Pil 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo cũng không phải bồi trường trách nhiệm dân sự, do gia đình các nạn nhân không có yêu cầu.

Tại phiên toà, bên cạnh việc xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông, việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật luôn được HĐXX giải thích, phân tích thấu đáo. Việc này không chỉ giúp bị cáo nhận thức pháp luật về hành vi của mình; mà qua đó ngăn ngừa và nâng cao nhận thức pháp luật của người dân, góp phần giảm các vụ việc vi phạm an toàn giao thông và các nguy cơ tai nạn giao thông.

Mẹ bị truy tố vì giao xe máy cho con trai chưa đủ tuổi điều khiển gây tai nạn làm chết 4 người
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang