Nhiều chủ đầu tư nỗ lực vực dậy thị trường sau dịch Covid -19

Thứ Ba, 07/07/2020 12:50

|

(CAO) Thời gian qua, sau tác động của đại dịch Covid -19, thị trường bất động sản tại TPHCM và nhiều tỉnh thành như Bình Dương, Đồng Nai... rơi vào cảnh khá ảm đạm bởi người đầu tư lo ngại dịch bệnh kéo dài.

Trước tình cảnh đó nhiều công ty bất động sản đã nỗ lực vực dậy thị trường bằng cách gây dựng lòng tin đối với khách hàng bằng chính uy tín của mình, bởi theo các doanh nghiệp (DN) này thì chỉ có uy tín được tạo dựng bởi chính khách hàng, đạt được sự tín nhiệm của chính quyền địa phương, mới tạo nên thương hiệu để họ bước tiếp thành công với các dự án mới.

Nỗ lực bàn giao sổ hồng cho khách hàng

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hạnh- giám đốc Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phúc -(một công ty con của Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phát)- hồ hởi cho biết, đến nay những người mua đất tại dự án Tuấn Điền Phát 1,2 đã được công ty này hoàn thành việc bàn giao, sang tên sổ hồng và nhiều người đã tiến hành xây dựng nhà ở.

Trong đó, riêng dự án Khu nhà ở Tuấn Điền Phát 3 do Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phát làm CĐT, tọa lạc tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng có diện tích sử dụng đất khoảng 12ha với quy mô dân số khoảng 2.428 người cho trên 600 nền nhà đất; trong đó dự án có gần 5,7ha là đất ở, còn lại khoảng 6,3ha đất dành cho các công trình hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, cây xanh, trường học… cũng đã được CĐT thực hiện tách sổ, cập nhật biến động, chuyển sang tên cho khách hàng.

Một dự án khác là dự án Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc do Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phúc làm chủ đầu tư (tọa lạc trên địa bàn xã Vĩnh Tân, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) diện tích 366.398m2 được quy hoạch trở thành khu nhà ở thương mại, phục vụ nhu cầu về nhà ở cho người dân và công nhân lao động, cán bộ, công nhân viên và các chuyên gia làm việc trong khu công nghiệp cửa thị xã và khu vực lân cận.

Tuy có diện tích khá khiêm tốn, chỉ hơn 3,6 ha nhưng trong quy hoạch tổng thể 1/500, dự án trên đã dành tới gần 1,2 ha đất dành cho giao thông và trên 0,3 ha đất dành cho vỉa hè, hành lang... Hiện nay, toàn bộ dự án đã được thảm nhựa, lắp đặt đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời... khiến khách hàng đã tin tưởng xuống tiền giữ chỗ tại dự án rất phấn khởi.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, bản thân cũng hơi buồn vì thời gian qua có khá nhiều những thông tin cho rằng doanh nghiệp của ông được địa phương “ưu ái”. Trưng ra hàng loạt hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ông Hạnh cho biết, trước khi UBND tỉnh Bình Dương có công văn số 4938/ UBND- KTN ngày 30-9-2019 chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phúc đăng ký đầu tư dự án Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc thì DN đã sở hữu toàn bộ quỹ đất dự kiến làm dự án.

Dẫn chứng cho chúng tôi, ông Hạnh trưng ra các HĐ và cho biết toàn bộ diện tích đất của dự án bao gồm các thửa đất số 169, 171, 172, 173, 174, 175, 205, 184... thuộc tờ bản đồ số 35 trước khi UBND tỉnh Bình Dương có công văn chấp thuận đăng ký đầu tư đều đã được các cá nhân trong công ty DN nhận chuyển nhượng dưới dạng hợp đồng đặt cọc từ thời điểm tháng 4-2019, tức trước thời điểm UBND tỉnh Bình Dương có công văn số 4938 tới gần 5 tháng.

Dự án Tuấn Điền Phúc là một trong những dự án đầu tiên đầu tư hệ thống điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Sau khi được UBND tỉnh chấp thuận đăng ký đầu tư DN mới thực hiện việc chuyển tên từ cá nhân sang DN. Đây là việc rất bình thường bởi theo Luật Đất đai, Nghị định 43/ 2014/ NĐ-CP ngày 15-5-2014 và Thông tư 30/2014/TT- BTNMT ngày 2-6-2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất thì muốn chuyển nhượng đất đai từ các cá nhân sang tổ chức thì phải có chấp thuận đăng ký đầu tư...

Nhằm tìm hiểu rõ hơn về vấn đề trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với Ông Lê Quang Vinh - Trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản - Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương và được biết việc thực hiện đầu tư tại dự án khu nhà ở Tuấn Điền Phúc không có gì sai luật. Hiện nay Luật Đất đai quy định, cá nhân chuyển nhượng đất cho tổ chức, DN thì phải được UBND tỉnh đồng ý đăng ký đầu tư thì mới công chứng được hợp đồng do đó khi DN thực hiện dự án đầu tư bất động sản thì vừa phải làm đúng quy định của Luật Đầu tư và vừa phải thực hiện đúng Luật Đất đai.

Theo ông Vinh, thông thường nhà đấu tư dự án BĐS , khi thực hiện dự án họ sẽ đi mua đất của cá nhân hoặc tổ chức dưới dạng hợp đồng đặt cọc. Lúc này, tổ chức nhận chuyển nhượng chưa thể ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được vì vướng quy định tại Khoản 1, Điều 193 Luật Đất đai. Bản thân dự án Tuấn Điền Phúc có diện tích khoảng 3,6ha cũng có nguồn gốc đất do chủ đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân, nhưng do chưa đáp ứng được quy định của Luật Đất đai nên họ chưa đủ điều kiện chuyển nhượng để được phép ký hợp đồng có công chứng.

Luật Đầu tư thì cho phép nhà đầu tư đăng ký đầu tư và Nhà nước chỉ công nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư chứ chưa nói ai là chủ đầu tư nên chỉ cần nhà đầu tư chứng minh được bằng hợp đồng đặt cọc chuyển quyền sử dụng đất thì có thể được xin đăng ký đầu tư. Trong công văn chấp thuận cho đăng ký đầu tư của UBND tỉnh Bình Dương có nói rất rõ là sau 12 tháng kể từ khi được chấp thuận nếu CĐT dự án không triển khai hoặc không có khả năng triển khai mà không có lý do chính đáng thì chủ trương đăng ký đầu tư kể trên không còn hiệu lực.

Sau khi được đăng ký đầu tư, DN mới có cơ sở mới tiến hành các bước lập quy hoạch chi tiết xây dựng, đánh giá tác động môi trường. Sau đó, DN mới chuyển từ hợp đồng đặt cọc sang hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng rồi mới đi xin chấp thuận chủ trương đầu tư... ”

Tín hiệu tốt đối với thị trường

Trên thực tế , ngay khi được UBND tỉnh chấp thuận đăng ký đầu tư CĐT đã căn cứ vào các văn bản góp ý hồ sơ quy hoạch của của Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương.Ngày 4-12-2019, UBND thị xã Tân Uyên cũng đã ra quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 cho dự án. Theo đồ án quy hoạch 1/500, dự án được có diện tích 366.398m2 được quy hoạch trở thành khu nhà ở thương mại, phục vụ nhu cầu về nhà ở cho người dân và công nhân lao động, cán bộ, công nhân viên và các chuyên gia làm việc trong khu công nghiệp của thị xã và khu vực lân cận thiết kế theo chuẩn đường đô thị tiêu chuẩn đường nội bộ đô thị loại III với vận tốc thiết kế 30km/h.

Để đảm bảo cho việc cấp điện liên tục cho dự án, CĐT đang đầu tư hệ thống trung thế 22kV được đấu nối từ tuyến 22kV đi trên trụ bê thông cốt thét hiện hữu trên đường ĐT742 cách khu dự án khoảng 250 mét với dự kiến tổng công suất cấp điện toàn khu lên tới 902,8kVA... Để tăng mỹ quan cho khu vực quy hoạch, hệ thống chiếu sáng toàn khu được CĐT thiết kế đi ngầm bằng cách sử dụng cáp đồng luồn trong ống uPVC chôn trong lòng đất...

Tuy diện tích khiêm tốn nhưng dự án Tuấn Điền Phúc vẫn có đầy đủ hạng mục đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Nga- một trong những nhà đầu tư tại khu vực Bình Dương- nhận xét : “Đây là một trong những chủ đầu tư làm ăn giữ chữ tín với khách hàng trên thị trường. Trong suốt quá trình hoạt động, dù ở bất kỳ dự án, công trình có quy mô lớn hay nhỏ cũng đều được Công ty Tuấn Điền Phát triển khai thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục pháp lý cũng như các quy định về kinh doanh bất động sản, đầu tư phát triển dự án bằng năng lực hiện có và cái tâm của người làm kinh doanh. Do đó, các dự án do doanh nghiệp này thực hiện đều để lại dấu ấn tốt đẹp.”

Có thể nói, nhiều DN đang có những bước đi rất chắc chắn, làm ra sản phẩm thật, giữ uy tín đối với khách hàng là một tín hiệu rất tốt đối với thị trường bất động sản vốn đòi hỏi rất nhiều chữ tín của các CĐT.

Bình luận (0)

Lên đầu trang