Long An: Nhiều dự án huy động vốn sai luật

Thứ Tư, 07/07/2021 11:04  | An Hoà

|

(CATP) Sau khi giá đất nền tại TPHCM quá cao, nhiều nhà đầu tư (NĐT) nhỏ lẻ nghe lời đồn thổi của một số chủ đầu tư (CĐT) thiếu uy tín đã "ném tiền qua cửa sổ" bằng các dự án (DA) trái luật tận... Long An. Một số DA chưa được cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chưa đủ điều kiện để bán bất động sản (BĐS) theo quy định.

Thi công hạ tầng "chui"

DA Phước Đông Garden có tên pháp lý là Khu dân cư Phi Trường - Phước Đông (tọa lạc tại ấp 1, xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) do Công ty TNHH TMDV Xây dựng - Mua bán BĐS Phi Trường (Cty Phi Trường) làm CĐT. Ngoài ra, DA còn được giới thiệu do Công ty CP Đầu tư Nam Sài Gòn (Cty Nam Sài Gòn), Công ty TNHH tư vấn BĐS Đại Hưng Thịnh (Cty Đại Hưng Thịnh) là các đơn vị phát triển, phân phối DA ra thị trường với tổng diện tích hơn 4,9ha.

Đồng thời liên quan vấn đề này, Sở Xây dựng tỉnh Long An cũng có ý kiến, theo Khoản 1, Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định "về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh" thì các dự án phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng...

Theo các thông tin được quảng bá "nổ như bom" trên các trang mạng xã hội gần đây, DA này sẽ cung cấp ra thị trường tổng số 299 sản phẩm đất nền và nhà phố. Cũng theo giới thiệu, đây là nơi đáp ứng nhu cầu nhà ở với mật độ dân cư ngày một tăng nhanh, tâm điểm thu hút nhiều nhà đầu tư trọng điểm phía Nam Sài Gòn.

Được biết, ngày 30-5-2019, UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư DA Khu dân cư Phi Trường - Phước Đông cho Cty Phi Trường tại quyết định số 1882. Đến ngày 2-1-2020, DA được UBND huyện Cần Đước phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại quyết định số 34.

Điều đáng nói, dù đã có giấy tờ pháp lý nhưng Khu dân cư Phi Trường - Phước Đông vẫn chưa được phép xây dựng và kinh doanh sản phẩm ra thị trường. Sở Xây dựng Long An khẳng định: "DA chưa được Sở cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật".

Bên cạnh đó, UBND huyện Cần Đước cho biết, ngày 19-12-2019, UBND tỉnh Long An có văn bản số 7197 "về việc cho phép CĐT san lấp mặt bằng trong thời gian lập thủ tục đất đai trên địa bàn huyện Cần Đước".

Cụ thể, "UBND tỉnh Long An chỉ cho phép Cty Phi Trường được san lấp mặt bằng trong thời gian lập thủ tục đất đai với tổng diện tích 34.336m2 thuộc DA. Tuy nhiên, UBND tỉnh này chỉ cho phép công ty thực hiện việc san lấp mặt bằng trong thời gian lập thủ tục đất đai là 120 ngày, kể từ ngày ký văn bản. Hết thời hạn nêu trên mà công ty chưa lập xong các thủ tục cần thiết thì phải dừng ngay hoạt động san lấp. Nếu công ty vẫn tiếp tục san lấp thì sẽ bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành".

Dự án Elite Life tại huyện Cần Giuộc

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên (PV) từ đầu tháng 4-2021 đến nay, tại khu đất để thực hiện DA Khu dân cư Phi Trường - Phước Đông đã được tiến hành thi công nhiều hạng mục hạ tầng nằm ngoài văn bản cho phép. Không những thế, DA đã có dấu hiệu được chia thành các khu, các con đường nội bộ thuộc dự án đang được thi công bó vỉa hè, đổ đá nhưng chưa trải thảm nhựa, xây dựng công viên. Hệ thống điện âm và hệ thống thoát nước,... cũng đang được tiến hành thi công.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm, trên trang web của sàn Tây Nam land (đường Nguyễn Văn Săng, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú), chúng tôi được Mạnh - một sales của sàn này cho biết, giá bán hiện tại là 10-12 triệu đồng/m2. Mua nền ở đây thì không cần giấy phép xây dựng, CĐT đã có đủ pháp lí. DA do Cty Phi Trường làm CĐT, nhưng mọi vấn đề liên quan đến phát triển và phân phối đều do Cty Nam Sài Gòn chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, khi PV ngỏ ý xem pháp lý, nhân viên này chỉ đưa ra được quyết định chủ trương đầu tư và quyết định 1/500 kèm giỏ hàng, phương thức thanh toán. Ngoài ra, không hề có sổ hồng, cũng như giấy phép xây dựng như lời giới thiệu.

Để thông tin xoay quanh DA được đưa đến bạn đọc một cách khách quan, PV đã liên hệ làm việc với Cty Nam Sài Gòn do ông Lý Vương là người đại diện pháp luật. Tuy nhiên đến nay, công ty này vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào.

Hiện tại, Khu dân cư Phi Trường - Phước Đông chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý nên chưa đủ điều kiện để bán. Sở Xây dựng giao Thanh tra Xây dựng phối hợp với UBND H. Cần Đước kiểm tra thực tế tại dự án để xử phạt theo đúng quy định (nếu có sai phạm).

Dự án chưa được chấp thuận vẫn "hút" tiền cọc

Đó là DA Elite Life rao bán công khai khi chưa đủ pháp lý. DA có tên thương mại là Elite Life do Công ty CP Đầu tư TMDV Tân Thái Thịnh (Cty Tân Thái Thịnh) làm CĐT và Công ty CP Đất Xanh Nam Bộ là đơn vị phân phối, phát triển DA. Trên các website, DA được quảng cáo có đất nền, khu đô thị thương mại ven sông tọa lạc tại X. Long Hậu (H.Cần Giuộc), có quy mô hơn 53.843m2, gồm 310 nhà liên kế và nhà vườn xây sẵn gồm một trệt hai lầu.

Trong vai nhà đầu tư, PV được một nữ nhân viên liến thoắng nói, ngày 25-6 sẽ mở bán 50 căn nhà phố, khách hàng nên "xuống tiền" với việc đặt cọc 100 triệu đồng. Sau hơn ba tháng, người mua sẽ đóng tiền đạt 55% tổng giá trị của hợp đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, DA này hiện chưa đủ điều kiện mở bán, các giao dịch này là sai quy định. UBND H. Cần Giuộc đã nhiều lần cảnh báo, nhắc nhở Cty Tân Thái Thịnh, nếu vi phạm sẽ xử lí theo pháp luật. UBND huyện chưa nhận được bất kì văn bản của công ty này liên quan đến việc đăng ký thông tin thương mại của DA.

Hiện tại, UBND tỉnh Long An chỉ cho thuê đất, giao đất làm hai đợt với diện tích 47.350m2 trên tổng diện tích 53.843m2 (là diện tích được rao bán trên các website). Số diện tích còn lại, CĐT vẫn đang trong quá trình làm thủ tục. Hiện Thanh tra Sở Xây dựng Long An đang thanh tra DA và sẽ thông báo kết quả cho UBND huyện.

Bình luận (0)

Lên đầu trang