Cà phê Buôn Ma Thuột đã có mặt ở hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ

Chủ Nhật, 10/03/2019 09:01

|

(CAO) Tối 9/3, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn” đã khai mạc tại Quảng trường 10/3, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; lãnh đạo một số bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các đại sứ, tổng lãnh sự các nước; lãnh đạo các địa phương cùng đông đảo đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, từ lâu, Đắk Lắk đã nổi tiếng với vùng đất đỏ bazan trù phú, nơi đồn điền cao su, cà phê bạt ngàn và được mệnh danh là thủ phủ cà phê của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu khai mạc tại lễ hội

Sản phẩm cà phê của tỉnh Đắk Lắk, với thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột nổi tiếng đã có mặt ở hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, góp phần lớn vào tổng giá trị xuất khẩu cà phê của cả nước, góp phần quan trọng đưa kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam năm 2018 lên gần 1,9 triệu tấn, với doanh thu hơn 3,5 tỷ USD.

Để phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn nước ta nói chung và ngành cà phê nói riêng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Đắk Lắk, các tỉnh có trồng cà phê rà soát tổng thể việc phát triển ngành cà phê cho phù hợp với xu thế thị trường thế giới và bảo đảm các điều kiện sản xuất bền vững, đẩy mạnh cơ cấu lại cho ngành cà phê theo hướng phát triển sản xuất quy mô lớn, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, tỉnh cần khuyến khích và thu hút đầu tư tư nhân vào tái canh cà phê, tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản xuất, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Khuyến khích phát triển cà phê đặc sản Việt Nam với tính chất là cà phê cao cấp có hương vị đặc biệt được đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng nhu cầu, xu thế tiêu thụ của thế giới và gia tăng giá trị cho cây cà phê, nhất là tăng lợi nhuận trực tiếp cho người nông dân trồng cà phê.

Cùng với đó, tỉnh cần tập trung đầu tư phát triển công nghiệp chế biến, đặc biệt là chế biến sâu và bảo quản sau thu hoạch theo hướng hiện đại...

Hoa hậu H’Hen Niê, Đại sứ truyền thông của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2019 cùng đoàn xe diễu hành trên phố

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị, với diện tích cà phê hơn 200.000 hec-ta và sản lượng thu hoạch hàng năm trên 460.000 tấn.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 nhằm tiếp tục quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế thương hiệu cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới; tôn vinh người trồng, chế biến và kinh doanh cà phê; động viên cộng đồng cùng chung tay vun đắp cho sự phát triển của văn hóa cà phê trên địa bàn Đắk Lắk nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đặc biệt, điểm mới của Lễ hội lần này là chú trọng quảng bá phát triển cà phê đặc sản Việt Nam, từng bước đưa Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk trở thành điểm đến của cà phê thế giới.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 sẽ bế mạc vào ngày 16/3/2019.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tham dự lễ hội

Những chú voi diễu hành tại lễ hội
Diễu hành đường phố
Nhiều tiết mục đặc sắc tại đêm khai mạc lễ hội

Bình luận (0)

Lên đầu trang