Hơn 1,16 tỷ cổ phiếu của Techcombank chính thức lên sàn

Thứ Hai, 04/06/2018 14:30  | Quang Hà

|

(CAO) Ngày 4/6/2018, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) tổ chức lễ công bố và trao quyết định niêm yết cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank – mã cổ phiếu TCB).

Đây là một trong những mã cổ phiếu được chờ đợi nhất của thị trường trong năm nay với hơn 1,16 tỷ cổ phiếu đã được niêm yết với giá niêm yết với giá tham chiếu là 128.000 VND/cổ phiếu. Hiện quy mô vốn hóa của ngân hàng này được ghi nhận ở mức 149.000 tỷ đồng, tương đương 6,5 tỷ USD.

Ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Techcombank đánh tiếng cồng chào mừng cổ phiếu Techcombank tại lễ niêm yết

Được biết, Techcombank hiện đang cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tài chính đa dạng cho hơn 5,4 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp ở Việt Nam thông qua mạng lưới ngân hàng gồm 315 chi nhánh, phòng giao dịch.

Đây cũng là ngân hàng luôn duy trì chiến lược “Lấy khách hàng là trọng tâm” và đã tập trung triển khai mô hình chuỗi giá trị và hệ sinh thái qua các mối hợp tác chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong một số lĩnh vực kinh tế trong nước.

Thời gian qua đã có hơn 164 triệu cổ phiếu phổ thông của ngân hàng này được bán thành công cho các quỹ đầu tư trên thế giới.

Năm 2017, Techcombank có tổng thu nhập hoạt động lên tới 16,3 ngàn tỉ đồng (tương đương hơn 720 triệu USD), đạt lợi nhuận trước thuế (PBT) hơn 8 ngàn tỉ đồng (tương đương 354 triệu USD). Báo cáo tài chính năm 2017 cho thấy Techcombank có hiệu quả hoạt động cao nhất trong ngành với tỉ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung bình (ROAE) và lợi nhuận trên tài sản trung bình (ROAA) lần lượt là 23,84% và 2,09%.

Năm 2018, Techcombank đặt mục tiêu doanh thu tăng 20% và lợi nhuận trước thuế ở mức 10.000 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2017.

Trước sự kiện niêm yết của Techcombank, trong tháng 4-2018, hai tổ chức đánh giá tín dụng lớn nhất thế giới gồm: Standard & Poor's (S&P), Moody's (có trụ sở ở Mỹ), cũng đã đưa ra đánh giá độc lập và xác định vị thế dẫn đầu của Techcombank trong ngành ngân hàng bằng cách nâng xếp hạng tín dụng lên mức cao nhất trong nước, ngang bằng với mức xếp hạng của quốc gia.

Đánh giá của các tổ chức này cũng trùng hợp với kết quả đánh giá khảo sát của các tổ chức tư vấn hàng đầu thế giới như McKinsey hay Korn Ferry Hay Group.

Trong các đánh giá của các tổ chức này thì sức khỏe doanh nghiệp và mức độ hiệu quả nhân sự của Techcombank được đánh giá nằm trong nhóm dẫn đầu trên thế giới trong ngành ngân hàng thông qua nhiều cách tính như: lợi nhuận sau thuế trên bình quân tổng tài sản (“ROAA”), lợi nhuận trên bình quân vốn chủ sở hữu (“ROAE”), tỷ trọng thu nhập ngoài lãi, tỷ lệ chi phí trên thu nhập, chỉ tiêu năng suất lao động…

Chia sẻ tại buổi niêm yết, Tổng Giám đốc Techcombank, ông Nguyễn Lê Quốc Anh cho biết: “Bằng việc niêm yết và đưa vào giao dịch hơn 1,16 tỷ cổ phiếu, Techcombank tiếp tục phát triển theo hướng ngày càng hiệu quả, chuẩn mực và minh bạch hơn.

Số lượng cổ phiếu niêm yết sẽ tăng tính thanh khoản, tạo thuận lợi cho cổ đông và các nhà đầu tư giao dịch trên sàn. Mặt khác, chúng tôi tiếp tục tập trung vào chiến lược phát triển ngân hàng nhằm đạt được kết quả kinh doanh đúng với mục tiêu tăng trưởng bền vững đã được HĐQT và cổ đông thông qua”.

Tổng giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh trao 200 triệu đồng cho Quỹ vì người nghèo TP.HCM tại buổi lễ niêm yết

Được biết, sau sự kiện niêm yết này, ngày 14-6-2018, tới đây Techcombank cũng sẽ tổ chức Đại hội cổ đông bất thường vào với mục đích trình Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án bổ sung vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu của ngân hàng.

Mục tiêu của đợt tăng vốn này một phần nhằm chia sẻ lợi ích với cổ đông qua việc chia lợi nhuận giữ lại trong 3 năm gần nhất, thặng dư vốn cổ phần và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ. Với mức vốn điều lệ mới dự kiến là 34.965 tỷ đồng, cổ đông sẽ nhận được thêm cổ phiếu với tỷ lệ mỗi cổ phiếu hiện tại sẽ nhận thêm 2 cổ phiếu mới.

Bình luận (0)

Lên đầu trang