Eximbank tổng kết năm 2017: Đạt lợi nhuận trước thuế hơn 1.000 tỷ đồng

Thứ Sáu, 12/01/2018 16:42

|

(CAO) Đó là khẳng định của ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank về kết quả kinh doanh của Ngân hàng xuất nhập khẩu - Eximbank trong năm 2017, tại buổi gặp gỡ với báo chí diễn ra ngày 11-1-2018.

Ông Quyết chia sẻ: Năm tài chính 2017 vừa kết thúc, vượt qua nhiều trở ngại, khó khăn Eximbank đã đạt được những kết quả rất tích cực. Các chỉ tiêu kinh doanh chủ yếu của năm đều đạt và vượt kế hoạch. Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.000 tỷ đồng, gấp hơn 2,5 lần năm 2016 và đạt trên 169% kế hoạch.

Ông Lê Văn Quyết – Tổng giám đốc Eximbank

Với những kết quả tích cực về mặt tài chính, trong năm 2017, Eximbank cũng đã hoàn tất quá trình điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn và cơ cấu tín dụng nhằm đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các quy định về an toàn vốn của ngân hàng Nhà nước, tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển ổn định và bền vững trong tương lai. Đồng thời, tình trạng lỗ lũy kế và cảnh báo giao dịch mà Sở Giao dịch Chứng khoán áp đặt trên cổ phiếu EIB hai năm qua sẽ sớm được gỡ bỏ.

Năm 2018, Eximbank vẫn tiếp tục tập trung giải quyết những thách thức, tồn đọng từ nhiều năm trong quá trình tái cơ cấu để lành mạnh hóa hoạt động. Cụ thể: cải thiện khả năng sinh lời thông qua việc tập trung xử lý nợ xấu và những tài sản tồn đọng không sinh lời quy mô lớn tiếp tục là những ưu tiên hàng đầu của toàn hệ thống.

Tập trung đẩy nhanh tốc độ tăng tổng tài sản thông qua việc triển khai mở rộng mạng lưới hoạt động tại những địa phương có nhiều tiềm năng phát triển để mở rộng cơ sở khách hàng, từng bước thu hẹp khoảng cách thị phần với các đổi thủ cạnh tranh. Triển khai đồng bộ dự án New Eximbank ở mọi cấp để nâng cao chất lượng quản trị, điều hành, hiệu quả hoạt động và năng suất lao động.

Một trong những tín hiệu quan trọng là đối tác SMBC cam kết đồng hành cùng Eximbank: Trong năm 2017, Eximbank có công bố dự án “New Eximbank” về việc triển khai tái cấu trúc nội bộ với sự hỗ trợ từ đối tác lớn là ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC). Mục tiêu của dự án là đưa Eximbank giành lại vị thế dẫn đầu thị trường về Tài chính thương mại, tăng cường năng lực giải pháp cũng như xây dựng được cơ sở khách hàng vững chắc gồm các tập đoàn lớn và FDI.

Hiện tại, dự án đã đi được nửa lộ trình. Ông Yutaka Moriwaki, thành viên HĐQT kiêm Trưởng ban Dự án Tái cấu trúc cho biết: “Ban dự án đã hoàn thành việc triển khai một số hoạt động trọng tâm: Thành lập Phòng khách hàng Doanh nghiệp lớn và FDI; Tăng cường năng lực cung cấp giải pháp tài trợ thương mại; Thành lập Phòng phát triển kinh doanh bán lẻ & Phòng kiều hối dịch vụ quốc tế; Ra mắt trung tâm cho vay ô tô Daimler. Trong quản trị nội bộ, chúng tôi đã hoàn tất việc thiết lập KPI rõ ràng và quy trình đánh giá hiệu quả làm việc (PEP); Thuê công ty tư vấn để cải cách hệ thống đãi ngộ; Tổ chức lại Hội sở thành 7 Khối và giảm số lượng Phó Tổng giám đốc; Thuê công ty tư vấn để cải cách quy trình tín dụng…”

Ông Yutaka Moriwaki - thành viên HĐQT kiêm Trưởng ban Dự án Tái cấu trúc

Ban lãnh đạo SMBC đã nhận định rằng Việt Nam, cùng với một số nước có mức tăng trưởng tiềm năng cao khác, là trọng tâm của hoạt động ngân hàng quốc tế của SMBC. Khi các quy định cho phép, chúng tôi dự định sẽ nâng cao tỷ lệ nắm giữ cổ phần để thể hiện rõ ràng cam kết của chúng tôi với Eximbank nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung – ông Yutaka Moriwaki cho biết thêm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang