Đồng Tháp: "Chóng mặt" vì những văn bản "tiền hậu bất nhất"

Thứ Hai, 20/11/2023 09:16  | Nguyễn Nhân

|

(CATP) San lấp phần mương lạng để làm nhà bếp từ năm 2016, ông Mai Hồng Hải (SN 1971, ngụ khóm 3, P2, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) bị chính quyền địa phương ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, quyết định này lại được lập sau 5 năm ông xây dựng cơi nới. Càng "đặc biệt" hơn khi sau đó, hàng loạt văn bản, quyết định của các cấp - ban - ngành cứ thế chồng chéo nhau khiến người dân không biết đường nào xoay sở.

Xây cất 5 năm mới bị lập biên bản

Phản ánh tới Chuyên đề CATP, ông Mai Hồng Hải cho biết: Phần đất diện tích 52,7m2 thuộc thửa 603, tờ bản đồ số 4 (tổ 32, khóm 3, phường 2, TP.Cao Lãnh) có nguồn gốc trước đây là mương lạng không ai sử dụng và liền kề với phần đất của ông. Do có nhu cầu nên ông Hải đã bơm cát san lấp, xây dựng nhà bếp và quản lý sử dụng cho đến nay, không phát sinh tranh chấp.

Đến ngày 13/12/2021, UBND P2 lại lập biên bản vi phạm hành chính số 1404, cho rằng ông Hải đã thực hiện hành vi lấn chiếm đất ở (đất phi nông nghiệp) tại phần đất nêu trên để xây dựng nhà ở. Đến ngày 27/12/2021, Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh Võ Phan Thành Minh đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả số 2755 buộc ông Hải phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, trả lại diện tích đất đã bao chiếm.

Không đồng ý với nội dung nêu trên, ông Hải khiếu nại đến TAND tỉnh Đồng Tháp. Tại bản án sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên xử không chấp nhận khởi kiện của ông Hải. Sau đó, ông Hải tiếp tục kháng cáo toàn bộ bản án đến TAND cấp cao tại TPHCM. "Trong thời gian chờ đợi tòa cấp phúc thẩm xem xét kháng cáo, ngày 11/11/2022, Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh lại ban hành quyết định số 2040 về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Chủ tịch TP.Cao Lãnh cho tôi trong thời hạn 30 ngày để khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm", ông Hải bức xúc.

Đến ngày 05/01/2023, TAND cấp cao tại TPHCM ban hành bản án số 6 tuyên xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hải, hủy quyết định số 2755 của Chủ tịch UBND TP.Cao lãnh về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Thực hiện theo bản án số 6, ngày 15/8/2023, Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh ban hành quyết định số 105 về việc buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Theo ông Hải, quyết định 105 đã áp dụng điểm 2, khoản 4 Điều 7 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ là đúng theo nội dung bản án phúc thẩm và đúng quy định pháp luật. Đồng thời Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh còn buộc ông Hải nộp lại số tiền hơn 33,7 triệu đồng thu lợi bất hợp pháp trong vòng 10 ngày, sau đó người này đã thực hiện xong.

Khu đất được ông Hải xây dựng nhà bếp

Đến ngày 25/8/2023, ông Hải tiếp tục nộp thủ tục xin giao đất tại UBND P2 và được ông Hồ Lê Hoàng Khoa (Chủ tịch P2) lập tờ trình gửi cho UBND TP.Cao Lãnh để xác lập thủ tục giao đất theo đơn đề nghị trên. Tuy nhiên đến ngày 22/9, Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh lại ban hành quyết định số 112 hủy bỏ quyết định số 105 với lý do: áp dụng điều, khoản, điểm chưa đúng quy định tại Điều 14 Nghị đinh số 91/2019 của Chính phủ. Cũng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh ban hành quyết định số 113 về việc buộc thực hiện biện pháp khắc phuc hậu quả đối với ông Hải. Theo đó, quyết định đã áp dụng điểm a và điểm d, khoản 7, Điều 14 Nghị định 91 để buộc ông Hải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, đồng thời một lần nữa buộc tôi nộp số tiền thu lợi bất hợp pháp là hơn 33,7 triệu đồng.

Ông Hải tiếp tục bức xúc: "Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh ban hành quyết định số 112 về việc hủy bỏ quyết định 105 và ban hành quyết định số 113 về việc buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là không thực hiện đúng theo bản án phúc thẩm số 6 của TAND Cấp cao tại TPHCM đã có hiệu lực pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của tôi, là người trực tiếp sử dụng đất".

Trước đó, tháng 01/2023, TAND cấp cao tại TPHCM tuyên xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hải, hủy bỏ quyết định số 2755 của Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Hải. Theo nhận định của tòa phúc thẩm, ông Hải sử dụng diện tích đất trên trong thời gian dài không phát sinh tranh chấp với ai, không bị chính quyền địa phương ngăn cản, xử phạt. Quá trình giải quyết vụ án, không có tài liệu chứng minh diện tích đất nêu trên là đất công do Nhà nước quản lý và được xác lập từ thời điểm nào...

"Ưu ái" hộ xây nhà trên đất quy hoạch?

Theo công văn số 779 ngày 20/6/2022 và công văn số 1044 ngày 05/8/2022 của Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp, liên tiếp chỉ đạo UBND TP.Cao Lãnh thu hồi diện tích đất của ông Hải đang sử dụng để bồi thường cho bà Trần Thị Hoa không thông qua đấu giá do người này có khiếu nại. Tuy nhiên, bà Hoa không có quá trình sử dụng, quản lý đối với phần đất diện tích 52,7m2. Trong khi phần đất này ông Hải đã xây dựng nhà bếp, quản ý sử dụng ổn định từ năm 2016, không bị xử phạt và bà Hoa không có tranh chấp.

Theo ông Hải, ông đã lập thủ tục để xin giao đất tại UBND P2 theo quy định. Việc bồi thường cho bà Hoa trong dự án công trình đường Võ Văn Tần (đoạn từ đường Nguyễn Huệ - Hùng Vương) phải tuân theo phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đã được phê duyệt. "Nếu chỉ vì diện tích đất trên tiếp giáp với phần đất của bà Hoa và do bà này có khiếu nại mà UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo buộc tháo dỡ, lấy lại phần đất tôi đã xây dựng công trình, đang quản lý, sử dụng ổn định để giao đất cho bà Hoa không qua đấu giá là thể hiện sự thiếu công bằng và không phù hợp với các quy định của pháp luật", ông Hải nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện một đoạn đường Võ Văn Tần đã được giải tỏa, chắn ngay đoạn giữa là căn nhà của bà Hoa, được xây dựng kiên cố, các phương tiện không thể lưu thông qua đây.

Liên quan đến phản ánh của ông Hải, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Sĩ (Chánh văn phòng UBND TP.Cao Lãnh) cho biết: TAND cấp cao hủy quyết định số 2755 là do đã áp dụng nghị định không phù hợp, thay vì áp dụng Nghị định 91 thì áp dụng nghị định 102 cũ đã hết hiệu lực. Sau đó, thành phố đã ban hành quyết định xử phạt mới. Khi ban hành quyết định này có điều khoản trái với văn bản của tỉnh. Do đó thành phố tiếp tục hủy văn bản này, ban hành quyết định 112 và ban hành quyết định 113 để xử lý hành vi lấn chiếm đất của ông Hải. Thửa đất ông Hải lấn chiếm là được UBND P2 đo đạc, quản lý đất công từ năm 2019. Còn biên bản phát hiện hành vi lấn chiếm đất do P2 lập thì năm 2021.

Trước câu hỏi đất bà Hoa xây dựng nhà có phải nằm trên đất quy hoạch? Cán bộ Tranh tra TP.Cao Lãnh nói: "Bà Hoa xây dựng vi phạm một phần đã được Ban Quản lý dự án phát triển quỹ đất giải quyết. Trước đây, do vướng quy hoạch nên bà này không được xây dựng nhà kiên cố, nên xin cấp phép tạm để xây dựng nhà tiền chế, bán đồ thể thao...".

Việc ra quyết định xử phạt hành chính 2 lần, ông Sĩ cho biết: Đang hướng dẫn phía ông Hải nhận lại tiền đã đóng phạt. Việc cấp đất cho bà Hoa hay không, thành phố sẽ báo cáo tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo do phát sinh tình huống mới.

Bình luận (0)

Lên đầu trang