Hành trình đi tìm công lý của cựu Bí thư thị xã Bến Cát, Bình Dương:

Kỳ 1: Lá đơn tố giác của người từng… đi tù

Thứ Tư, 01/11/2023 17:34

|

(CATP) Tại thời điểm bị Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Dương kết án 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, ông Nguyễn Hồng Khanh đang là Tỉnh ủy viên Đảng bộ tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2015 - 2020. TAND Cấp cao tại TPHCM xác định chưa đủ cơ sở kết tội ông Khanh nên tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Bình Dương để điều tra và giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật…

Tiếp nhận đơn kêu cứu của ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, ngụ xã Phú An, TX.Bến Cát, tỉnh Bình Dương), Ban Biên tập Chuyên đề Công an TPHCM đã cử phóng viên (PV) khẩn trương vào cuộc. Lần đầu tiên gặp PV, ông Khanh mang theo 2 xấp tài liệu nặng hơn 3kg kèm hàng trăm đơn khiếu nại, kêu oan của ông và gia đình gửi khắp nơi nhiều năm qua. Cựu Bí thư TX.Bến Cát cho biết: "Đây chỉ là một phần nhỏ tài liệu, chứng cứ. Mời nhà báo đến nơi cất giữ, sẽ thấy toàn bộ hồ sơ mà tôi thu thập được, cả trăm ký lô!".

Từng được tiếp cận nhiều hồ sơ vụ án, kể cả vụ án "Năm Cam" cách đây hơn 20 năm (với 155 bị can), nhưng chúng tôi thật sự "choáng ngợp" trước bộ hồ sơ mà ông Khanh lưu giữ liên quan đến vụ án chỉ có 8 bị can (sau tách thành 2 vụ). Cựu Bí thư kể, hồ sơ vụ án có tới 11.179 bút lục, đóng thành 30 tập với hàng chục ngàn trang giấy! Chỉ riêng thống kê danh mục bút lục cũng đóng thành 1 tập dày cộm!

Phải mất gần 2 tháng, chúng tôi mới tiếp cận hết số tài liệu liên quan và nghe cựu Bí thư trình bày việc kêu oan của mình...

Ông Nguyễn Hồng Khanh bên hồ sơ vụ án

Bí thư thị xã thành…"tổ trưởng giúp việc"(!)

Cựu Bí thư TX.Bến Cát nhớ lại: Trước khi rơi vào vòng lao lý, một loạt sự việc xảy ra cùng lúc với ông từ giữa đến cuối năm 2016. Đầu tiên là kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân (HĐND) TX.Bến Cát ngày 23/6/2016 để bầu Chủ tịch UBND TX.Bến Cát. Ông T.T.D giữ chức vụ này từ tháng 9/2015, được đề cử để tái nhiệm. Thật bất ngờ, chỉ có hơn 10 đại biểu (chưa đến 1/3) bầu cho ông D.!

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh Bình Dương lúc đó gồm Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam, Phó Bí thư thường trực - Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Cành và Phó Bí thư - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm (cả 3 ông này đều bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt giam năm 2021 về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Công ty TNHH MTV Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương) chỉ đạo lập nhiều đoàn đến TX.Bến Cát để tìm nguyên nhân bầu "rớt" Chủ tịch, đồng thời thanh tra việc đầu tư xây dựng cơ bản từ năm 2012 - 2016.

Ngày 10/8/2016, ông Cành ký văn bản số 137-TB/TU, trong đó có nội dung: "Tại cuộc họp HĐND TX.Bến Cát ngày 23/6/2016, có 39/40 đại biểu là đảng viên, trong đó 25 đại biểu là Thị ủy viên (12 là Thường vụ Thị ủy) nhưng chỉ có 10 phiếu bầu đúng phương án nhân sự Chủ tịch UBND thị xã đã được phê duyệt... Với tư cách người đứng đầu Đảng bộ, đồng chí Nguyễn Hồng Khanh phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy và Thị ủy... Là người đứng đầu cấp ủy, đồng chí Khanh còn có dấu hiệu buông lỏng lãnh đạo; không những không phát huy vai trò trung tâm đoàn kết của toàn Đảng bộ mà còn có dấu hiệu gây mất đoàn kết nội bộ... Qua sự việc cho thấy đồng chí Khanh không có khả năng lãnh đạo đảng viên là đại biểu HĐND TX.Bến Cát để bầu cử chức danh Chủ tịch UBND TX.Bến Cát".

Đơn tố cáo ngày 16/10/2016 của ông Nguyễn Hiệp Hòa (6 trang giấy viết tay)

Ông Khanh bày tỏ: "Suốt hơn 20 năm làm công tác chính quyền, tôi luôn nỗ lực phấn đấu, từ cán bộ Chi cục thuế H.Bến Cát (năm 1989), lên Phó Chủ tịch UBND H.Bến Cát (năm 2010), Chủ tịch UBND TX.Bến Cát (tháng 4/2014), Bí thư Thị ủy Bến Cát (tháng 8/2015). Tôi còn là Tỉnh ủy viên, đại biểu HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND TX.Bến Cát. Chỉ vì ông D. không được tín nhiệm mà kết luận tôi "có dấu hiệu buông lỏng lãnh đạo, gây mất đoàn kết nội bộ" thì oan quá!

Trong khi đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương đã nhận xét về tôi năm 2016 như sau: Đồng chí có năng lực trình độ, tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm... Trên cương vị công tác được giao, đồng chí luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên theo dõi, chỉ đạo sâu sát cấp ủy cơ sở. Về cơ bản, hoạt động của Đảng bộ thị xã và cấp ủy cơ sở đã đi vào nề nếp, có những chuyển biến tích cực, hiệu quả, các chỉ tiêu phát triển KT - XH, quốc phòng, an ninh đạt kế hoạch đề ra...".

Cựu Bí thư xác định: Trước kỳ họp HĐND, ông nắm bắt được thông tin liên quan ông D. nên đã tổ chức cuộc họp quán triệt cho toàn thể đại biểu HĐND phải tập trung bầu đúng theo Nghị quyết đã được phê duyệt. Cuộc họp này có đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy tham dự. Mặt khác, ông đã trực tiếp về tỉnh báo cáo cho ông Nam và ông Cành biết tình hình để chỉ đạo.

Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TX.Bến Cát ngày 08/11/2016, sau khi xem xét nguyên nhân, tính chất, mức độ vi phạm, Ban Chấp hành đã đề nghị "không kỷ luật đối với đồng chí Khanh". Kết quả biểu quyết như sau: Có 27/42 phiếu đề nghị không kỷ luật; 13/42 phiếu "khiển trách" và 2/42 phiếu "cảnh cáo".

Đơn xin rút đơn tố cáo ngày 28/5/2018 của ông Hòa

Tuy nhiên, ngày 24/11/2016, ông Trần Văn Nam ký QĐ số 302-QĐ/TU, nội dung: "Điều động đồng chí Nguyễn Hồng Khanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Bến Cát bàn giao nhiệm vụ, để đến sinh hoạt tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy kể từ ngày 01/12/2016". Tiếp đến, ngày 08/12/2016, ông Nam ký QĐ số 308-QĐ/TU "thi hành kỷ luật đối với đồng chí Nguyễn Hồng Khanh bằng hình thức khiển trách".

Cựu Bí thư bày tỏ: "Tôi chỉ bị khiển trách nhưng mất chức Bí thư và Chủ tịch HĐND TX.Bến Cát. Sau khi điều động, tôi được bổ sung vào "Tổ giúp việc Ban chỉ đạo công tác xây dựng, phát triển tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước" với vai trò "Tổ trưởng". Buồn thay, tất cả thành viên Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc đều kiêm nhiệm, riêng tôi - một Tỉnh ủy viên lại làm duy nhất nhiệm vụ giúp việc! Thực tế, tôi "ngồi chơi xơi nước" suốt gần 2 năm cho đến nay".

"Giải oan" cho… người chết (?!)

Ông Khanh trình bày: Trong khi sự cố bầu Chủ tịch UBND TX.Bến Cát đang "nóng" thì ngày 16/10/2016, ông Nguyễn Hiệp Hòa (SN 1970, từng đi tù về hành vi xuất khẩu gỗ lậu năm 2007) gửi đơn tố cáo ông.

Trong đơn, ông Hòa tố ông Nguyễn Quang Lộc - cán bộ BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn (BIDV Tây SG), cấu kết với ông Khanh (nguyên Chủ tịch UBND TX.Bến Cát) chiếm đoạt tài sản gồm đất và nhà xưởng của Công ty TNHH Sản xuất thương mại An Tây (Công ty An Tây), do mẹ ông là bà Hồ Thị Hiệp làm Giám đốc (GĐ). Sau đó, mẹ ông buồn, ngã bệnh, uất ức trong lòng, mất ngày 11/8/2016.

Quyết định kiện toàn Tổ giúp việc do ông Nguyễn Hồng Khanh làm Tổ trưởng

Ông Hòa viết rất thảm: "Mẹ tôi uất ức mà mất. Mẹ tôi bị quá nhiều áp lực nên bà phải ký tên bàn giao tài sản. Trong lòng bà nghĩ rằng, cả một đời người gầy dựng, tới cuối đời còn bị chèn ép mất hết tài sản... Nay, tôi làm đơn tố cáo để Công an tỉnh Bình Dương xem xét, giải nỗi oan ức của mẹ tôi, để cho mẹ tôi yên nghỉ nơi chín suối".

Xuất phát từ đơn tố cáo này, ngày 12/3/2018, 7 bị can đã bị khởi tố gồm: Ông Nguyễn Quang Lộc (SN 1970) và ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968) - Giám đốc BIDV Tây SG bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 BLHS. Ông Nguyễn Hồng Khanh cũng bị khởi tố theo Điều 219 BLHS với vai trò "đồng phạm".

Các ông Lê Hoài Linh (SN 1982) - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TX.Bến Cát; Nguyễn Thành Luân (SN 1986) - cán bộ Chi nhánh VPĐKĐĐ TX.Bến Cát; Nguyễn Minh Tâm (SN 1977) - Phó Chủ tịch UBND xã An Tây và Đặng Văn Thọ (SN 1969) bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Thật bất ngờ, ngày 28/5/2018, ông Hòa có đơn xin "rút đơn tố cáo". Lý do: "Mẹ tôi đã qua đời, để linh hồn bà được thanh thản, siêu thoát...".

Ông Khanh bức xúc: "Để tố cáo tôi, ông Hòa không ngần ngại mang người mẹ quá cố ra để "diễn". Lúc đầu, ông muốn giải "nỗi oan" của mẹ để bà yên nghỉ nơi chín suối; sau lại rút đơn để linh hồn mẹ mình được thanh thản và siêu thoát. Làm sao bà Hiệp yên nghỉ và siêu thoát khi bị chính con trai mình liên tục "xướng tên" trong đơn tố cáo? Để rồi sau đó, bà được các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Dương xác định là "đồng phạm" trong vụ án, nhưng không truy cứu do đã chết. Thật oái oăm, suốt hành trình đi tìm công lý, tôi "kêu oan" cho cả bà Hiệp!...".

(Còn tiếp...)

Bình luận (0)

Lên đầu trang