Được thuê đóng giả chủ nhà ký bán đất với tiền công một triệu đồng lãnh 12 năm tù

Thứ Ba, 31/10/2023 15:33

|

(CAO) Ngày 31/10, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Võ Văn Thông (SN 1969, ngụ huyện Củ Chi) mức án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’’. Buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại số tiền đã chiếm đoạt.

Theo cáo trạng, vợ chồng ông Nguyễn Văn Dũng và bà Nguyễn Thị Hiệp là chủ khu nhà đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sỡ hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CH00208, do UBND Quận 12 cấp ngày 22/3/2010. Quá trình chung sống, ông Dũng và bà Hiệp ly hôn. Bà Hiệp sinh sống và giữ giấy tờ bất động sản này.

Bị cáo Võ Văn Thông

Đầu năm 2014, bà Hiệp thế chấp QSDĐ số CH00208 cho ông Ngô Văn Phương để vay 100 triệu đồng với lãi suất 4%/1 tháng. Trả lãi được khoảng 1 năm, bà Hiệp không có khả năng trả nợ. Ông Phương đã đem giấy tờ nhà đất của bà Hiệp thế chấp vay tiền.

Ngày 21/7/2017, có đối tượng đóng giả ông Dũng và bà Hiệp đến Văn phòng Công chứng Hội nhập ký Hợp đồng ủy quyền với nội dung cho đối tượng Nguyễn Thị Phượng toàn quyền định đoạt QSDĐ số CH00208.

Sau đó, vào ngày 16/9/2017, tại Văn phòng Công chứng Châu Á, đối tượng Nguyễn Thị Phượng đã ký Hợp đồng chuyển nhượng này cho ông Lê Bình Nhân. Ngày 14/10/2017, tại Văn phòng Công chứng Tân Bình, ông Lê Bình Nhân ký chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Quyền.

Sau khi mua, ông Quyền nhiều lần yêu cầu ông Nhân bàn giao nhà đất nhưng không thành nên ông Quyền đã nộp đơn khởi kiện ông Nhân tại TAND Quận 12.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự nên TAND Q12 đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra giải quyết.

Qua điều tra, ông Ngô Văn Phương khai, bà Hiệp có thế chấp giấy tờ nhà đất để vay tiền. Nhưng sau đó bà Hiệp không trả tiền nên ông Phương vẫn giữ giấy chứng nhận QSDĐ của bà Hiệp.

Sau đó, ông Phương quen biết với đối tượng Nguyễn Thị Bé Ba và có cho Bé Ba vay 400 triệu đồng. Sau khi vay, Bé Ba không trả mà tiếp tục hỏi vay thêm. Ông Phương không còn tiền nên đã đồng ý cho Bé Ba mượn giấy chủ quyền của bà Hiệp đem đi thế chấp cho ông Nguyễn Văn Khải (không rõ lai lịch) vay tiền.

Ngày 22/7/2017, ông Phương cùng Bé Ba đi gặp một người đàn ông tên Lực (chưa rõ lai lịch) tại quán cà phê. Người đàn ông tên Lực đồng ý cho vay 300 triệu bằng giấy tờ đất của bà Hiệp. Lực đưa ra tờ giấy có ghi sẵn nội dung "Ông Ngô Văn Phương thế chấp QSDĐ số CH00208 để vay của ông Nguyễn Văn Khải 300 triệu đồng’’. Phương khẳng định không quen biết Nguyễn Văn Khải và đối tượng Nguyễn Thị Phượng.

Lần theo dấu vết, CQĐT đã xác định Thông là đối tượng có nghi vấn nên mời làm việc. Thông khai nhận khoảng năm 2017, Thông được một người bạn tên Thành (không rõ lai lịch) giới thiệu gặp một người phụ nữ (không rõ lai lịch) tại một quán cà phê, người phụ nữ nhờ Thông đóng giả người khác để đến Văn phòng Công chứng ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng, xong việc sẽ được trả công 1 triệu đồng.

Theo hướng dẫn của người phụ nữ, Thông tập ký và viết họ tên của người khác theo mẫu của người phụ nữ đưa. Sau khi tập ký và viết tên người khác xong, người phụ nữ yêu cầu Thông đưa chứng minh nhân dân và tấm hình thẻ của Thông. Sau đó, người phụ nữ này chở Thông cùng chứng minh thư mang tên người khác có dán hình Thông đến phòng công chứng ký tên trên hợp đồng chuyển nhượng. Sau khi thực hiện xong vai trò đóng giả chủ nhà, Thông nhận tiền công rồi đón xe buýt về nhà và không gặp lại người phụ nữ này nữa.

Ngày 10/3/2022, Công an TPHCM đã khởi tố và bắt giữ Thông.

Kết quả điều tra xác định, ngày 21/7/2017, Thông đã đóng giả ông Nguyễn Văn Dũng đến Văn phòng Công chứng Hội Nhập ký Hợp đồng ủy quyền cho đối tượng Nguyễn Thị Phượng được toàn quyền đối với Giấy chứng nhận QSDĐ số CH00208, do UBND Quận 12 cấp ngày 22/3/2010 cho ông Nguyễn Văn Dũng và bà Nguyễn Thị Hiệp. Sau khi được ủy quyền, đối tượng Nguyễn Thị Phượng đã bán thửa đất trên cho ông Lê Bình Nhân hơn 3,8 tỷ đồng, sau đó ông Nhân tiếp tục bán thửa đất này cho ông Nguyễn Văn Quyền với giá 4,9 tỷ đồng.

Đối với các đối tượng Nguyễn Thị Phượng, Nguyễn Thị Bé Ba, CQĐT đã ra thông báo truy tìm nhưng chưa có kết quả, do chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự nên CQĐT đã tách hành vi của Phượng và Bé Ba để xem xét xử lý sau.

Đối với ông Ngô Văn Phương là người nhận thế chấp từ bà Hiệp sau đó cầm cố giấy tờ để giúp Bé Ba vay tiền, do không có chứng cứ liên quan đến vụ án lừa đảo nên không xem xét xử lý.

Bình luận (0)

Lên đầu trang