Chấm dứt HĐLĐ với người bị đột quỵ, doanh nghiệp phải bồi thường hơn 700 triệu đồng

Thứ Sáu, 20/10/2023 10:04

|

(CATP) Xét thấy, việc doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động bị đột quỵ là trái quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên hủy quyết định sai trái này, đồng thời buộc doanh nghiệp phải truy nộp các khoản bảo hiểm theo quy định và bồi thường số tiền hơn 725 triệu đồng cho người lao động.

Sau nghị án kéo dài gần một tuần, chiều 18/10, Tòa án nhân dân TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên án vụ tranh chấp quyền lợi giữa nguyên đơn là ông Lưu Chí Hiếu (50 tuổi, ngụ phường Long Tâm, TP.Bà Rịa) và bị đơn là Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3 (gọi tắt là Công ty Điện lực Phú Mỹ 3, KCN Phú Mỹ 1, TX.Phú Mỹ).

HĐXX nhận định, một phần yêu cầu của ông Lưu Chí Hiếu là có cơ sở. Cụ thể, ông Hiếu bị đột quỵ trong quá trình lao động được xem là tai nạn lao động (TNLĐ) quy định tại khoản 8, Điều 3, Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Căn cứ vào Điều 36, Bộ luật lao động thì người sử dụng lao động (NSDLĐ) được quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động (HĐLĐ) với người lao động (NLĐ), tuy nhiên phải thông báo trước cho NLĐ ít nhất 3 ngày. Công ty Điện lực Phú Mỹ 3 đã vi phạm về thời hạn thông báo trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Do đó, quyết định chấm dứt HĐLĐ là trái pháp luật.

Vì vậy, TAND TX.Phú Mỹ đã tuyên hủy quyết định chấm dứt HĐLĐ ngày 06/6/2022 của Công ty Điện lực Phú Mỹ 3 đối với ông Lưu Chí Hiếu. Đồng thời, buộc Công ty phải nhận ông Hiếu trở lại làm việc, sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe của ông Hiếu theo kết luận của Hội đồng y khoa.

Buộc Công ty Điện lực Phú Mỹ 3 phải bồi thường cho ông Hiếu số tiền 725 triệu đồng. Trong đó, bồi thường về tiền lương 17 tháng (với mức lương hơn 38 triệu đồng/tháng) là gần 650 triệu đồng, bồi thường 2 tháng tiền lương do chấm dứt HĐLĐ trái quy định là hơn 76,3 triệu đồng. Buộc của Công ty phải nộp tiền BHYT, BHXH, BHTN cho ông Hiếu từ tháng 7/2022 - 10/2023 cho cơ quan BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu theo quy định.

HĐXX không chấp nhận yêu cầu của ông Hiếu về việc yêu cầu Công ty Điện lực Phú Mỹ 3 thanh toán chế độ thỏa ước lao động tập thể 2022 và 2023, tiền lương tháng 13, tiền chế độ lễ, du lịch... với số tiền 249 triệu đồng, vì ông Hiếu không đi làm thực tế tại doanh nghiệp trong thời gian này.

Sau thời gian điều trị, ông Hiếu đã có thể tự đi lại và làm việc

Đối với trường hợp ông Hiếu bị đột quỵ trong thời gian đang làm việc tại doanh nghiệp, HĐXX nhận định đủ căn cứ khẳng định đó là TNLĐ. Tuy nhiên, do nguyên đơn đã rút yêu cầu về TNLĐ, nên dành quyền khởi kiện cho ông Hiếu trong một vụ án khác nếu các bên không thỏa thuận được.

Trước đó, TAND TX.Phú Mỹ đưa vụ án tranh chấp ra xét xử sơ thẩm vào ngày 12/10, nhưng chưa tuyên án để xem xét. Theo nội dung vụ án, ông Lưu Chí Hiếu là NLĐ của Công ty Điện lực Phú Mỹ 3 từ năm 2006 với hợp đồng vô thời hạn. Sáng 03/6/2021, ông Hiếu đang làm việc tại công ty thì xảy ra đột quỵ, triệu chứng chóng mặt, tím tái mặt. Đến 16 giờ cùng ngày, ông Hiếu được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế TX.Phú Mỹ, sau đó chuyển tới Bệnh viện Bà Rịa và Bệnh viện 115 TPHCM để điều trị với các chẩn đoán bị nhồi máu não, nhồi máu não vùng nhân bèo bao trong trái, tăng huyết áp, hạ kali máu...

Hội đồng Giám định y khoa (Sở Y tế) đã có kết luận, ông Hiếu bị tổn thương cơ thể do TNLĐ là 73%. Đồng thời, Bệnh viện Bà Rịa đã cấp Giấy chứng nhận thương tích cho ông Hiếu theo hướng dẫn của Sở Y tế. Cho rằng vụ việc tai nạn của ông Hiếu là bệnh lý, không liên quan đến NSDLĐ và điều trị liên tục quá 12 tháng nên ngày 06/6/2022, Công ty Điện lực Phú Mỹ 3 đã ra quyết định đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với ông Hiếu, căn cứ vào Điều 36, Bộ luật Lao động 2019; thanh toán gần 133 triệu đồng các khoản tiền như trợ cấp thôi việc, lương, phụ cấp, ngày phép...

Ông Hiếu đã nộp đơn khởi kiện, đề nghị TAND TX.Phú Mỹ tuyên hủy quyết định chấm dứt HĐLĐ của Công ty; yêu cầu Công ty thanh toán tiền lương cho ông từ tháng 6/2022 đến nay; thanh toán các chế độ lao động và hoàn thiện hồ sơ truy nộp BHXH, BHYT, BHTN... Đồng thời, sắp xếp cho ông Hiếu một công việc phù hợp.

Bình luận (0)

Lên đầu trang