Đồng Tháp:

Chủ vựa quýt chuyển nhượng 16 thửa đất cho em gái trong 1 ngày

Thứ Bảy, 16/05/2020 11:47  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Nhà vườn trồng quýt ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp bị chủ vựa Trần Thị Minh Thùy (45 tuổi, xã Phong Hòa) thiếu nợ hàng tỷ đồng đòi hoài không trả. Trong lúc “cầu cứu” cơ quan chức năng, các hộ dân phát hiện 16 thửa đất của bà Thùy được chuyển nhượng “thần tốc”!

Văn bản của Giám đốc Sở TN&MT Đồng Tháp gửi Chủ tịch UBND huyện Lai Vung yêu cầu xử lý trách nhiệm cán bộ sai phạm.

Nhiều cán bộ bị đề nghị xử lý trách nhiệm

Trước những bức xúc của người dân ở “thủ phủ” quýt hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã chỉ đạo Thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) tiến hành thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Lai Vùng, đặc biệt trong đó có vụ bà Thùy chuyển 16 thửa đất cho người em ruột trong 1 ngày (31-5-2018).

Theo kết luận Thanh tra của Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Tuấn ký, bà Thùy được UBND huyện Lai Vùng cấp sổ đỏ 16 thửa đất với tổng diện tích hơn 19.500m2 (9 giấy đỏ ở xã Phong Hòa, 7 giấy đỏ xã Tân Thành).

Ngày 31-5-2018, bà Thùy tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng 16 thửa đất cho em ruột là Trần Diễm Thúy và được Văn phòng công chứng số 2, tỉnh Đồng Tháp chứng thực.

Sau đó, bà Thùy mang đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện Lai Vung) thực hiện việc nộp hồ sơ chuyển nhượng đất. Giấy hẹn trả kết quả các thửa đất xã Phong Hòa và xã Tân Thành thể hiện thời gian nhận hồ sơ lúc 10 giờ 40 phút ngày 31-5 và thời gian trả kết quả là 15 giờ ngày 12-6-2018. Tuy nhiên chỉ trong buổi chiều 31-5 các thủ tục còn lại hoàn thành sớm bất thường.

Theo quy trình, sau khi bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chuyển hồ sơ sang Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Lai Vung, cơ quan này thực hiện việc trích lục, đo vẽ, lập phiếu xác định thông tin để thực hiện nghĩa vụ tài chính, thuế. Khi có biên lai thuế, hồ sơ bà Thùy phải chuyển lại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lai Vung để chuyển hồ sơ sang giai đoạn 2.

Theo phiếu hẹn, thời gian giải quyết hồ sơ giai đoạn 2 là 3 ngày trả kết quả (tức 16 giờ ngày 5-6-2018). Tuy nhiên bà Thùy đã hoàn tất việc chuyển nhượng 16 thửa đất cho người em vào ngày 31-5-2018.

Chánh thanh tra Sở TN&MT Đồng Tháp kết luận, về trình tự thủ tục Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Lai Vung thực hiện là đúng. Về mặt thời gian thực hiện thủ tục chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Thùy sang bà Thúy trong 31-5-2018 là sớm và bất thường. Điều này dễ gây tác động tiêu cực đến người sử dụng đất trong khu vực đang có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính.

Ngoài ra, trong hồ sơ còn thiếu giấy xác nhận bà Thùy canh tác trực tiếp đất nông nghiệp của UBND xã Tân Thành, cán bộ UBND xã Phong Hòa tiếp nhận hồ sơ không lập phiếu hẹn trả kết quả của bà Thúy, không ghi vào sổ theo dõi, ngày xác nhận bà Thúy trực tiếp canh tác đất nông nghiệp 8-5-2018 trong khi đơn bà Thúy ghi ngày 31-5-2018 (?!).

Những đơn xác nhận bất thường về thời gian của lãnh đạo UBND xã Phong Hòa.

Qua kiểm tra, ngày 31-5-2018, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Lai Vung tiếp nhận 23 hồ sơ, trong đó có 2 hồ sơ trễ hẹn, 5 trường hợp trước hẹn và 16 hồ sơ giải quyết đúng thời gian quy định; không có hồ sơ giải quyết 1 ngày như trường hợp bà Thùy.

Từ những thiếu sót và giải quyết “thần tốc” hồ sơ chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Thùy sang bà Thúy trong ngày 31-5-2018, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Tháp Hồ Thanh Phương đã ký văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lai vung có hình thức xử lý trách nhiệm đối với UBND xã Phong Hòa và công chức có liên quan.

Đồng thời còn đề nghị UBND huyện Lai Vung có biện pháp nhắc nhở, phê bình Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (thuộc Văn phòng HĐND và UBND), cơ quan thuế huyện trong việc thực hiện thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính sớm bất thường.

Dư luận đặt vấn đề: Thanh tra Sở TN&MT Đồng Tháp đã có kết luận việc chuyển nhượng 16 thửa đất của chủ vựa quýt là sớm và bất thường, hồ sơ còn nhiều thiếu sót, cán bộ có sai phạm nhưng vì sao không đề xuất hủy bỏ các hợp đồng chuyển nhượng trên để nông dân giảm bớt thiệt thòi (?!).

Người dân trồng quýt cầu cứu Báo Công an TPHCM về việc bị chủ vựa giật tiền.

Nợ nần, con nghỉ học vì chủ vựa lật lọng

Theo đó, cuối năm 2018, hàng chục hộ dân trồng quýt hồng ở xã Vĩnh Thới, Long Hậu của huyện Lai Vung bất ngờ lâm cảnh điêu đứng vì toàn bộ tiền bán quýt lên đến gần 4 tỷ đồng bị chủ vựa chiếm giữ, không chịu trả.

Bà Phạm Thị Diệu Hiền (52 tuổi, ngụ ấp Thới Hòa, xã Vĩnh Thới) cho biết: Trước đây, bà đi thu mua quýt của nhiều nhà vườn trên địa bàn huyện Lai Vung để bán lại cho vựa trái cây Minh Thùy.

Thời gian đầu, giữa bà và bà Thùy giao dịch mua bán trả tiền bình thường. Sau đó, bà Thùy nhờ bà Hiền mua quýt của nhiều nhà vườn với tổng số tiền nợ hơn 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó, bà Thùy trốn tránh việc trả tiền.

Cũng lâm cảnh tương tự, ông Phạm Văn Hùng (55 tuổi, ngụ ấp Long Khánh A, xã Long Hậu) bức xúc: “Chúng tôi đã có rất nhiều đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng, nhưng vụ việc vẫn không được giải quyết. Trong khi đó, bà Thùy vẫn sống nhởn nhơ giàu sang phú quý, còn nhà vườn lâm vào cảnh đường cùng, không có khả năng trả nợ ngân hàng, tiền mua thuốc trừ sâu, phân bón khiến vườn cây chết mòn!”.

Gần 2 năm trước, ông Hùng bán số quýt thu hoạch tại vườn cho bà Thùy được số tiền hơn 570 triệu đồng. Gia đình ông hy vọng số tiền này để xây lại căn nhà đang bị hư hỏng được khang trang hơn, cũng như chăm lo cho 2 người con học đại học. Nào ngờ, mọi dự tính bị phá vỡ bởi chủ vựa.

“Bà Thùy không trả tiền khiến gia đình tôi rơi vào cảnh khốn cùng, con trai thứ hai đang học đại học phải nghỉ giữa chừng. Trước đó, gia đình tôi phải đi vay ngân hàng 300 triệu đồng để trả nợ vật tư nông nghiệp và khôi phục lại vườn quýt. Đến nay số nợ trên vẫn chưa trả được, trong khi đó quýt tiếp tục hư hại” – ông Hùng buồn bã cho biết.

Thời gian dài không lấy được tiền, những hộ nông dân trồng quýt làm đơn khởi kiện bà Thùy đến Tòa án nhân dân huyện Lai Vung. Trong đó, có người được tòa án thụ lý vụ việc và hòa giải thành. Bà Thùy thống nhất thỏa thuận trả nợ tiền mua quýt nào ngờ sau đó không thực hiện như cam kết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang