Bộ Nội vụ lý giải việc bỏ hình thức kỷ luật giáng chức với lãnh đạo

Thứ Năm, 09/05/2019 20:19

|

(CAO) Lãnh đạo, quản lý cơ quan Nhà nước khi vi phạm các quy định pháp luật sẽ phải chịu một trong 4 hình thức kỷ luật: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc.

Tại cuộc họp báo định kỳ ngày 9/5, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã trả lời một số câu hỏi của báo chí liên quan đến các nội dung sửa đổi trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Một trong những nội dung mới của dự thảo chính thu hút nhiều sự quan tâm là quy định bỏ hình thức kỷ luật giáng chức đối với lãnh đạo, quản lý các cơ quan Nhà nước.

Hiện nay, Điều 79 của Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định có 6 hình thức kỷ luật đối với công chức gồm: Khiển trách; cảnh cáo; hạ bậc lương; giáng chức; cách chức và buộc thôi việc.

Buổi họp báo định kỳ của Bộ Nội vụ

Tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức đã sửa đổi lại Điều 79, theo đó bỏ hình thức kỷ luật giáng chức, chỉ giữ lại 5 hình thức kỷ luật còn lại. Riêng hình thức cách chức chỉ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý; Hạ bậc lương chỉ áp dụng đối với công chức không giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo.

Lý giải nguyên nhân bỏ hình thức kỷ luật giáng chức, ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức-Viên chức (Bộ Nội vụ) cho rằng hiện nay ranh giới giữa việc kỷ luật giáng chức và cách chức có sự duy tình, đáng lẽ cần cách chức thì lại giáng chức, còn có hiện tượng cố tình giảm nhẹ hình thức kỷ luật nên Chính phủ thống nhất bỏ hình thức kỷ luật giáng chức đi, nếu không kỷ luật khiển trách, cảnh cáo thì xử lý nghiêm là cách chức.

Trong thực tế, việc kỷ luật giáng chức cũng gây khó khăn trong công tác sắp xếp cán bộ tại đơn vi, ông Nguyễn Tư Long cho hay: “Việc giữ hình thức kỷ luật giáng chức sẽ có xung đột về các yêu cầu về vị trí việc làm. Ví dụ như, một đơn vị xác định rõ có 1 trưởng 3 phó, nếu giáng chức từ trưởng xuống phó thì lại có 3 phó rồi nên không còn vị trí việc làm nào để bổ nhiệm nữa.”

Mặt khác, quy định bỏ hình thức kỷ luật giáng chức sẽ tương thích với 4 hình thức kỷ luật của hệ thống Đảng là cảnh cáo, khiển trách, cách chức, khai trừ khỏi Đảng. Quy định tương đồng này sẽ tạo sự liên thông trong công tác cán bộ.

Ông Nguyễn Tư Long khẳng định: “Bỏ một hình thức kỷ luật giáng chức không có nghĩa sẽ giảm bớt tính nghiêm minh của thực thi pháp luật. Hiện nay, hình thức kỷ luật giáng chức chỉ là một trong 5 hình thức kỷ luật áp dụng xử lý đối tượng công chức lãnh đạo quản lý vi phạm.”

Đại diện Bộ Nội vụ cho biết, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã nhất trí với đề xuất của Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức tại kỳ họp thứ 7 và sẽ thông qua tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Bình luận (0)

Lên đầu trang