Bổ sung tính năng kiểm tra người được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 vào VNEID

Thứ Năm, 14/10/2021 13:32

|

(CAO) Để hỗ trợ tốt hơn nữa việc triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Công an đã tích hợp thêm vào ứng dụng VNEID các chức năng kiểm tra diện đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh được hưởng chế độ theo Nghị quyết 68/NĐ-CP.

Đã triển khai 63/63 tỉnh thành, cập nhật hơn 1,2 triệu trường hợp

Trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống xã hội; người lao động và người sử dụng lao động là những người trực tiếp bị ảnh hưởng, do vậy, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP quy định về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

Đây là một chính sách quan trọng mà cộng đồng doanh nghiệp và xã hội rất kỳ vọng. Tuy nhiên, hình thức triển khai chính sách hỗ trợ này cũng đang gặp một số khó khăn do thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Chính phủ và thủ tục thực hiện chính sách còn vướng mắc.

Với việc đưa hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào vận hành chính thức từ ngày 1/7/2021, đây là một điều kiện rất quan trọng để ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý dữ liệu dân cư, hệ thống Bigdata vào thực hiện chính sách của Chính phủ với các đối tượng thuộc diện hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NĐ-CP.

Cùng với nhiều ứng dụng phòng, chống dịch khác, mới đây, Bộ Công an đã đưa vào triển khai phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ COVID-19.

Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở (trực tiếp là lực lượng Công an xã, phường, thị trấn, Cảnh sát khu vực) chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã nhanh chóng cập nhật danh sách thuộc diện đối tượng được hưởng chế độ theo quy định.

Việc này giúp công dân không cần phải về nơi đăng ký thường trú xin xác nhận, hệ thống đã ghi nhận việc có thuộc đối tượng hay không, đã chi trả chưa, địa điểm chi trả tiền hỗ trợ và hình thức là nhận trực tiếp hay chuyển khoản theo quy định.

Việc triển khai góp phần đơn giản thủ tục hành chính, chi trả đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, khách quan, minh bạch và tiết kiệm chi phí rất lớn.

Tính đến nay, phần mềm này đã được triển khai trên 63/63 tỉnh, thành phố. Cập nhập trên hệ thống thông tin của hơn 1,2 triệu trường hợp thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NĐ-CP của Chính phủ (trong đó đã có hơn 1,1 triệu trường hợp được hỗ trợ).

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) cho biết, truy cập ứng dụng VNEID cho phép người dân kiểm tra xem mình có thuộc diện đối tượng hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NĐ-CP hay không.

Người dân cũng có thể sử dụng ứng dụng VNEID để đọc mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử, từ đó xác định mình có được hưởng chế độ này không. Cán bộ thực hiện chính sách và người dân sử dụng được ngay mà không cần phải đầu tư hoặc tốn kém chi phí.

Đến nay, Bộ Công an tiếp tục cập nhật dữ liệu trên hệ thống để công dân có thể tra cứu, cán bộ Ủy ban nhân dân thực hiện nhiệm vụ này có thể kiểm tra một cách dễ dàng, thuận tiện. Trong thời gian tới, toàn bộ công dân thuộc diện đối tượng hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NĐ-CP sẽ được cập nhật thành công.

Ảnh minh hoạ

Phát huy hiệu quả của CCCD gắn chip điện tử

Trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp thời gian qua, với sự nỗ lực, triển khai cấp bách của Bộ Công an, thẻ căn cước công dân gắn chíp được tích hợp nhiều tiện ích hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch như: thông tin thẻ xanh COVID-19, tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm, giấy phép lái xe và nhiều tiện ích khác.

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng cho biết về các ứng dụng (app) phòng chống dịch, Chính phủ đã có chỉ đạo rất rõ ràng, thống nhất, liên thông dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương.

"Việc Bộ Công an triển khai ứng dụng tích hợp thông tin trên thẻ là phát huy hiệu quả của thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử. Ứng dụng phòng chống, dịch COVID-19 là một tiện ích rất nhỏ được nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nên hoàn toàn không trùng lặp, lãng phí" - Thiếu tá Hoàng Văn Dũng nhấn mạnh.

Bộ Công an triển khai các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ căn cước công dân gắn chip, phục vụ các mặt của đời sống xã hội và phục vụ nhân dân thực hiện các thủ tục, giao dịch được thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức.

Đến nay, Bộ Công an đã trả hơn 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử tới tay người dân. Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) khẳng định, công dân có thể sử dụng duy nhất thẻ căn cước gắn chip để thực hiện giao dịch đối với những tiện ích nêu trên.

Cơ quan chức năng đảm bảo dữ liệu công dân được đối sánh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua quy trình xác minh đảm bảo chính xác.

Bên cạnh đó, dữ liệu công dân được bảo mật tuyệt đối, không ai có thể đọc và sao lưu dữ liệu cá nhân, dữ liệu được tích hợp trên căn cước công dân. Dữ liệu được cập nhật, bổ sung từ rất nhiều nguồn như cơ quan y tế, tổ chức, doanh nghiệp, thông tin tiêm chủng, F0 hay F0 khỏi bệnh.

Ngoài các tiện ích trên, Cục C06 cho biết, công dân có thể dễ dàng đăng ký điểm "checkpoint" cho nơi ở hoặc dán trên các trụ sở, cơ quan, doanh nghiệp, siêu thị hoặc nơi công cộng.

Chức năng quản lý điểm "checkpoint" giúp doanh nghiệp, tổ chức theo dõi, quản lý về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của cán bộ, nhân viên và khách ra, vào trụ sở cơ quan; từ đó chủ động đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, kịp thời.

Cũng trong thời gian qua, trong bối cảnh dịch phức tạp, Bộ Công an đã xây dựng, triển khai nhiều ứng dụng, tiện ích trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ căn cước công dân gắn chip.

Đó là các ứng dụng khai báo y tế, di chuyển nội địa, thông tin quản lý tiêm vaccine phòng COVID-19 được cập nhập tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn và ứng dụng VNEID sử dụng trên điện thoại di động (ứng dụng đã được đăng tải trên 2 kho ứng dụng AppStore và CHPlay phục vụ đa số người dùng), kết hợp đọc mã QR bằng camera tại các chốt, giảm tải việc tiếp xúc và tăng hiệu quả kiểm soát.

TPHCM: Người dân sử dụng mã QR của VNEID và ứng dụng Y tế HCM sau ngày 30/9
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang