Bộ trưởng Tô Lâm làm việc với Công an,Cảnh sát PCCC TPHCM

Thứ Tư, 15/11/2017 08:21  | Huệ Trinh - Lê Bình - Mai Hà

|

Ngày 14-11-2017, thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Công an TPHCM, nhằm đánh giá kết quả công tác của lực lượng CATP năm 2017.

Tham dự hội nghị có Phó bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, Phó chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng; lãnh đạo các tổng cục - Bộ Công an và chỉ huy công an các quận - huyện, phòng - ban nghiệp vụ thuộc CATP.

Tội phạm được kéo giảm sâu

Báo cáo của CATP cho biết, năm 2017, bên cạnh thời cơ, thuận lợi, tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức lớn, tác động bất lợi đối với nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị (ANCT), đảm bảo trật tự an toàn xã hội (TTATXH). Trước tình hình đó, lực lượng CATP đã chủ động, đổi mới, quyết liệt tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Trung ương Đảng, Chính phủ, Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an và lãnh đạo Thành ủy, UBND TP về bảo đảm an ninh trật tự (ANTT); cơ bản hoàn thành các nội dung công tác đề ra, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đóng góp tích cực và hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

Trong năm 2017, CATP đã triệt phá 397 băng nhóm tội phạm hoạt động chuyên nghiệp; điều tra, khám phá nhiều vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; kiềm chế được hoạt động của tội phạm hình sự các loại (giảm 8,08% số vụ PPHS); điều tra khám phá 3.113 vụ PPHS (đạt tỷ lệ 72,18%), bắt xử lý 3.348 đối tượng; các loại án cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản tiếp tục được kéo giảm theo mục tiêu đề ra. Phá nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia, vận chuyển, mua bán, tàng trữ và cả sản xuất trái phép chất ma túy ở quy mô công nghiệp (phát hiện 1.223 vụ, bắt giữ 2.357 đối tượng...

Công tác tuần tra, kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông và PCCC được triển khai quyết liệt, cơ bản kiềm chế được số vụ tai nạn giao thông và số vụ cháy, nổ, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản (tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí). Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được Công an, Cảnh sát PCCC TP tiến hành thường xuyên với nhiều biện pháp, giải pháp hiệu quả; qua đó phát huy được ý thức tự giác của nhân dân...

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao và biểu dương những kết quả, thành tích mà CBCS Công an và Cảnh sát PCCC TPHCM đạt được từ đầu năm 2017 đến nay.

Để tiếp tục giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, Công an và Cảnh sát PCCC TP phát huy hơn nữa vai trò tham mưu, nòng cốt của Công an, Cảnh sát PCCC TP để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ và đấu tranh trấn áp các loại tội phạm hình sự, làm giảm tội phạm, nhất là các băng, nhóm tội phạm hành xử kiểu “xã hội đen”, các đường dây ma túy, đánh bạc, mại dâm quy mô lớn. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu lực lượng CATP triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác dân vận, đi đôi với nâng cao chất lượng hiệu quả của Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng chí Bộ trưởng cũng ghi nhận và nêu ý kiến về các đề xuất của CATP.

Thay mặt lãnh đạo TP, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang cảm ơn sự chỉ đạo, hỗ trợ giúp đỡ của lãnh đạo Bộ Công an và các đơn vị trực thuộc đối với CATP trong thời gian qua, biểu dương những thành tích to lớn của lực lượng CATP trong công tác giữ gìn bình yên cho TP. Đồng chí cũng đề ra những nhiệm vụ trọng tâm CATP cần tập trung chỉ đạo thực hiện trong năm 2018 nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mục tiêu Thành ủy, HĐND và UBNDTP đã đề ra.

Thay mặt Đảng ủy - Ban giám đốc Công an TPHCM, trung tướng Lê Đông Phong cảm ơn những chỉ đạo của Bộ trưởng Tô Lâm và đồng chí Tất Thành Cang, đồng thời tiếp thu, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, phát huy ưu điểm và những thành tích đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại, tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả các mặt công tác để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo TP, đồng chí Tất Thành Cang đã trao thưởng cho Phòng Cảnh sát Hình sự 50 triệu đồng về thành tích xuất sắc trong việc phá chuyên án buôn bán, sản xuất súng đạn liên tỉnh vừa qua.

“Tội phạm nghe tiếng CSHS phải khiếp sợ…”

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Tô Lâm có buổi kiểm tra công tác năm 2017 tại Công an xã Bình Hưng (Bình Chánh) và Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an TPHCM. Tại Phòng PC45, thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng Phòng báo cáo: Trong năm 2017, Phòng PC45 đã triển khai đồng bộ nhiều mặt công tác khác nhau, xây dựng các kế hoạch tập trung tấn công trấn áp tội phạm với cường độ cao, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng vũ khí “nóng”; tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản; tội phạm đâm thuê chém mướn, cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê; tội phạm có yếu tố người nước ngoài... Không để hình thành các băng, ổ nhóm tội phạm và các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự...

Báo cáo với Bộ trưởng, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc CATP nêu lên một số khó khăn, thách thức trong công tác dự báo và đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn. Trong đó nhấn mạnh đến sự gia tăng của tội phạm có yếu tố người nước ngoài; tội phạm bộc phát không có dự mưu trước; tội phạm công nghệ cao; tội phạm có tổ chức trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính... Đồng thời thiếu tướng Phan Anh Minh cũng đề xuất với Bộ Công an một số kiến nghị để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình mới, phù hợp với đặc thù riêng của TPHCM.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: TPHCM là một trong những địa bàn trọng điểm về kinh tế, xã hội của đất nước, do đó lực lượng Cảnh sát Hình sự cần chủ động làm tốt công tác quản lý địa bàn; tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh với các băng ổ nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm có yếu tố người nước ngoài; chủ động nâng cao năng lực nghiệp vụ cho CBCS; phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ để xứng đáng với truyền thống vẻ vang là đơn vị Anh hùng. “Cảnh sát hình sự phải thực sự là nơi làm cho dân tin yêu, còn tội phạm nghe tiếng phải khiếp sợ”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bình luận (0)

Lên đầu trang