Mỗi người dân được quyền khai thác thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Thứ Ba, 14/11/2017 12:09  | Thanh Hoà

|

(CAO) Ngày 14-11-2017, dưới sự chủ trì của Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, tại hai đầu cầu Hà Nội, TP.HCM, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đến tham dự hội nghị có đại diện các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo Đề án 896, lãnh đạo Bộ Công an, đại diện các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, các Cục nghiệp vụ, Cục trực thuộc Bộ, đại diện Công an các đơn vị, địa phương.

Thượng tướng Lê Quý Vương phát biểu tại Hội nghị

Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết, ở nước ta hiện nay, việc quản lý dân cư do nhiều bộ, ngành cùng thực hiện, mỗi công dân cũng sở hữu nhiều loại giấy tờ với những con số khác nhau (giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe, các loại thẻ, chứng chỉ,…). Thông tin trong các giấy tờ này có nội dung trùng lặp (họ, tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, quốc tịch,…) nhưng công dân lại không thể sử dụng một trong các giấy tờ công dân để chứng minh tình trạng nhân thân của mình.

Để khắc phục những hạn chế, bất cập trên, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 (Đề án 896). Quốc hội cũng đã thông qua Luật căn cước công dân, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016, trong đó quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân; Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an thống nhất quản lý.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an và đại diện các Bộ, ngành tại Hội nghị triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ngày 14-11-2017

Để việc triển khai thu thập thông tin dân cư đạt hiệu quả, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra, Bộ Công an đề nghị mỗi công dân cần nắm vững các quy định của pháp luật về xây dựng, quản lý và khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; quyền và trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong quá trình tổ chức thu thập thông tin dân cư, Bộ Công an đề nghị công dân phối hợp thực hiện một số nội dung như sau:

-Căn cứ vào các giấy tờ tùy thân như: Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân, Giấy khai sinh…đã được cấp và hướng dẫn của cơ quan Công an để kê khai đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin cơ bản của bàn thân và người thân trong hộ gia đình vào Phiếu thu thập thông tin dân cư do Bộ Công an phát hành.

-Xuất trình các giấy tờ chứng minh thông tin nhân thân phục vụ việc kiểm tra, xác thực tính chính xác của thông tin dân cư được kê khai trong Phiếu thu thập thông tin dân cư.

-Kiểm tra, ký xác nhận vào mẫu Phiếu thu thập thông tin dân cư để đảm bảo căn cứ pháp lý của thông tin được thu thập, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sau khi hoàn thành việc xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư về dân cư, mỗi người dân được quyền khai thác thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính và bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp khác. Bên cạnh đó, để đảm bảo thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được cập nhật kịp thời, mỗi công dân cũng có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin khi có sự thay đổi theo quy định.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, sau một thời gian thí điểm, dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, nhất là đã hoàn thiện khung pháp lý cho việc triển khai dự án; xây dựng hạ tầng Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, kết nối Trung tâm Căn cước công dân quốc gia và Trung tâm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; thông qua công tác cấp căn cước công dân đã cấp gần 8 triệu số định danh cá nhân cho công dân tại 16 địa phương; phối hợp Bộ Tư pháp cấp trên 700.000 số định danh cá nhân cho trẻ em mới sinh tại 17 địa phương; triển khai thí điểm thu thập thông tin dân cư tại TP Phủ Lý (tỉnh Hà Nam), TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) và triển khai phần mền quản lý cư trú tại các đơn vị cho Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế; thí điểm hệ thống quản lý dân cư tại TP Hải Phòng…

Theo quy định của Luật căn cước công dân và Đề án 896, chậm nhất đến ngày 1-1-2020 phải hoàn thiện và đưa vào khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thống nhất trên toàn quốc. Tuy nhiên, đây là dự án có quy mô lớn, tính chất phức tạp, phạm vi triển khai rộng khắp từ trung ương đến tận xã, phường, thị trấn; nguồn vốn đầu tư rất lớn trong khi ngân sách nhà nước còn hạn chế. Đây cũng là khó khăn rất lớn cho việc triển khai dự án. “Việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong giai đoạn hiện nay là hết sức cấp thiết, là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Công an và các địa phương trong năm 2017-2018 và các năm tiếp theo”-Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh và mong sự quan tâm, phối hợp của Chính phủ, các ngành các cấp và nhân dân để Đề án thành công đúng kế hoạch đề ra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang