Cộng đồng ASEAN mở ra cơ chế để hợp tác cùng nhau

Thứ Năm, 31/12/2015 09:23

|

(CAO) Đó là khẳng định đầy lạc quan của ông Sofian Akmal Abd Karim- tổng lãnh sự Malaysia tại Việt Nam ở lễ thượng cờ ASEAN vào sáng 31-12.

Ngày 31-12, cộng đồng ASEAN chính thức ra đời mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho các nước thành viên. Ảnh hưởng rõ nhất trong cơ chế hợp tác này là việc Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) dỡ bỏ các “rào cản” để lao động trong các lĩnh vực du lịch, xây dựng, khảo sát, kiến trúc, bác sĩ, điều dưỡng, nha khoa, khảo sát được tự do di chuyển để hoạt động giữa các nước thành viên.

Tại buổi lễ thượng cờ ASEAN vào sáng 31-12 chào mừng sự ra đời của Cộng đồng ASEAN, ông Nguyễn Vũ Tú (Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM) hân hoan tuyên bố: “Hôm nay, ngày 31-12, Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập. Để chào mừng sự kiện trọng đại này, Ủy ban nhân dân TP.HCM long trọng tổ chức lễ thượng cờ ASEAN tại cụm cờ ASEAN và các quốc gia thành viên ngay tại vị trí trung tâm của thành phố”.

Đến tham dự lễ thượng cờ ASEAN có ông Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TP.HCM), bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (Chủ tịch HĐND TP.HCM) cùng đại diện các nước Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philipines, Singapore, Thái Lan tại Việt Nam.

Khi lá cờ ASEAN được kéo lên, tất cả các thành viên đều hướng về với một niềm hân hoan: Từ hôm nay một vận hội mới mở ra để ASEAN trở thành một khối thống nhất, phát triển mạnh mẽ trong một cơ chế hợp tác đa ngành, đa lĩnh vực từ kinh tế đến văn hóa.

AEC giúp công dân các nước nay trở thành công dân ASEAN, được sống trong một khu vực hợp tác thịnh vượng giữa lòng một thế giới hội nhập ngày càng sâu rộng.

Cờ ASEAN được trang trọng đưa đến lễ đài để kéo lên. 
Cờ ASEAN được kéo lên 
Cờ ASEAN và cờ các nước thành viên tung bay giữa trung tâm thành phố 
Lãnh đạo thành phố và đại diện các nước ASEAN chụp hình lưu niệm tại lễ thượng cờ. 

Tổng lãnh sự Malaysia Akmal Abd Karim chia sẻ AEC sẽ mở ra những thuận lợi và đem lại nhiều lợi ích cho nhiều nền kinh tế trong khu vực, bao gồm cả những quốc gia đang phát triển bằng cách mở ra một cơ chế để các nước làm việc cùng nhau để đạt được những thành tựu chung.

Bên cạnh đó, những thách thức cũng rất lớn. “ Như chúng ta đều biết, các nước trong khu vực có trình độ phát triển không tương đồng. Có nước phát triển, có nước có thu nhập cao, có nước thu nhập trung bình, nay các nước phải làm việc chung một mái nhà là AEC. Thách thức này buộc chúng ta phải vượt qua để hợp tác cùng nhau phát triển” – ông Akmal Abd Karim nhấn mạnh .

Tổng lãnh sự Malaysia Sofian Akmal Abd Karim (phải) chia sẻ những khó khăn và thuận lợi khi Cộng đồng ASEAN ra đời 

Bình luận (0)

Lên đầu trang