Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu: Đẩy mạnh tự chủ, xã hội hóa để cắt giảm biên chế

Thứ Hai, 27/03/2017 22:01  | Lê Ngân

|

(CAO) Chiều 27-3, Đoàn giám sát của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu đã làm việc với UBND TP.HCM về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016.

Báo cáo đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND TP.Trần Vĩnh Tuyến cho biết hiện TP có 20 cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP, 24 quận/huyện (19 quận, 5 huyện), 322 phường, xã, thị trấn; trong đó có 12 cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận/huyện. Biên chế công chức hành chính tại TP được Bộ Nội vụ giao gần 8.500 là chưa phù hợp với cơ cấu tổ chức và tình hình thực tế.

TP hiện sử dụng biên chế vượt trên 3.000 được giao, nếu không có số biên chế vượt này thì với sức ép từ mức độ tăng dân số ngày càng cao (chủ yếu là tăng cơ học), TP không đủ nhân sự đề hoàn thành các nhiệm vụ theo quy định.

Theo ông Tuyến đánh giá, việc sắp xếp tổ chức bộ máy phù hợp hơn, giảm cơ quan hành chính đặc thù do TP thành lập ở giai đoạn trước đó, tăng cơ quan chuyên môn đặc thù cho phù hợp với tình hình thực tế của một đô thị đặc biệt.

Sau khi sắp xếp, số lượng các phòng chuyên môn và số lượng cấp phó có giảm so với giai đoạn trước trước 2011 mặc dù vẫn còn một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP vượt so với quy định do việc sáp nhập trước đó và yêu cầu thực tế đặt ra.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu

Tuy nhiên, việc sắp xếp tổ chức bộ máy còn có những hạn chế. Việc thành lập theo quy định Văn phòng Điều phối nông thôn mới TP làm tăng cơ cấu tổ chức bộ máy. Số lượng phó giám đốc tại một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP có vượt so với quy định xuất phát từ việc sáp nhập các cơ quan chuyên môn trước đó.

Từ thực tế áp lực công việc quá lớn nhưng quy định TP có không quá 3 phó giám đốc, gây khó khăn cho quá trình quản lý, điều hành thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Các đại biểu Quốc hội đề nghị TP làm rõ các vấn đề về tinh giảm bộ máy hành chính, biên chế và các điều kiện để đảm bảo thực hiện các vấn đề trên. Giải trình các vấn đề trên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết TP đã ban hành nhiều văn bản pháp luật để thể chế hóa, giữ vững ổn định bộ máy hành chính, không thành lập tổ chức trung gian, phân biệt rõ chính quyền đô thị và chính quyền nông thôn. Trong quá trình tổ chức thực hiện, TP chấp hành chủ trương Trung ương nhưng vẫn kiên trì kiến nghị chuyển một số nhiệm vụ từ cơ quan chuyên môn này sang cơ quan khác cho phù hợp thực tiễn. Việc làm này với mục đích tạo thuận lợi nhất cho sự phát triển của TP và tạo sự thuận lợi và phục vụ tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân. Việc giảm biên chế vượt chỉ tiêu, ông Phong cho rằng chỉ có cách chuyển mạnh các đơn vị sự nghiệp sang cơ chế tự chủ, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực văn hóa, thể thao, nghĩa là giảm viên chức hưởng lương ngân sách.

Quang cảnh buổi làm việc

Về Đề án tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh thành của Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến, trong đó hợp nhất sở Tài chính với sở Kế hoạch Đầu tư thành sở Kế hoạch – tài chính, sở giao thông vận tải và sở Xây dựng, Quy hoạch kiến trúc thành sở Cơ sở hạ tầng và phát triển đô thị. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định TP đã kiến nghị với Bộ Nội vụ giữ nguyên bộ máy như hiện nay, do đặc thù TP dân số đông áp lực giải quyết công việc rất lớn nên khó sáp nhập. Nếu làm không khéo thì công việc sẽ trì trệ ảnh hưởng rất lớn đến phát triển của TP.

Còn về kiến nghị của huyện Bình Chánh chuyển lên thành quận, hoặc cho một số xã theo cơ chế phường vì tốc độ đô thị hóa ở đây quá nhanh. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết không thể thực hiện được vì lên quận thì huyện Bình Chánh còn có xã, nếu cho cơ chế phường một số xã cũng không được. ông Thăng đề nghị TP nên nghiên cứu mô hình thị xã trong TP, thì sẽ có phường và có xã là hợp lý hơn.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu lưu ý TP phải rà soát lại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn UBND các cấp cũng như cơ quan đầu mối (các ban chỉ đạo, trung tâm, chi cục…) để sắp xếp, phân cấp, phân quyền cho rõ ràng. Đồng thời, đẩy mạnh đơn vị sự nghiệp ra tự chủ, xã hội hóa một số lĩnh vực để giảm biên chế 10% theo chỉ tiêu đề ra. TP tiếp tục nghiên cứu, xây dựng mô hình chính quyền đô thị cho phù hợp một đô thị đặc thù.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang