TPHCM: Bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thứ Ba, 16/09/2025 17:43

|

​(CAO) Chiều 16/9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang, Chủ tịch HĐND Thành phố Võ Văn Minh và Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Được chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 168 phường, xã về Báo cáo tình hình thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng đầu năm 2025, dự kiến giải ngân vốn đầu tư công 3 tháng cuối năm và Kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2026-2030.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Được cho rằng công tác giải ngân đầu tư công và giải phóng mặt bằng (GPMB) là nhiệm vụ quan trọng của TP.HCM vì ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết trong 6 tháng đầu năm công tác giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả khả quan trên 40%. Đây là lần đầu tiên trong 5 năm qua đạt được mức độ giải ngân vốn cao như vậy. Tuy nhiên, trong 2 tháng vừa qua tốc độ giải ngân bị chậm lại, điều này ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thành phố và cả nước.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Được yêu cầu các sở ngành, đơn vị mổ xẻ các nguyên nhân khách quan và chủ quan, từ đó đề ra các giải pháp trong thời gian tới để việc giải ngân vốn đầu tư công và GPMB đạt được kết quả tốt nhất.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Công Vinh cho biết, tổng kế hoạch đầu tư công của TP.HCM (sau sắp xếp) được Thủ tướng Chính phủ giao giải ngân trong Kế hoạch đầu tư công năm 2025 là 118.948,861 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách trung ương là 15.299,921 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương là 103.648,94 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang, Chủ tịch HĐND Thành phố Võ Văn Minh và Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Được chủ trì buổi làm việc 

UBND TP.HCM (sau sắp xếp) đã hoàn thành việc giao và phân bổ chi tiết tổng theo mức vốn Thủ tướng giao với tổng số vốn thành phố đã triển khai là 151.431,912 tỷ đồng, đạt 127% mức vốn thủ Tướng Chính phủ giao (118.948,861 tỷ đồng).

Về kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2025, ông Nguyễn Công Vinh cho biết, đến ngày 11/9, tổng giải ngân của thành phố là 53.863,725 tỷ đồng, trong đó giải ngân kế hoạch vốn năm 2025 là 53.712,819 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 45,2% kế hoạch vốn Thủ tướng giao và đạt tỷ lệ 35,5% kế hoạch vốn thành phố đã triển khai.

Về giải ngân vốn cho công tác bồi thường GPMB trên địa bàn TP.HCM sau sắp xếp, với tổng số vốn dự kiến giải ngân cả năm là 46.285 tỷ đồng, tương đương khoảng 39% tổng kế hoạch vốn thủ tướng chính phủ giao giải ngân trong năm 2025 (118.948 tỷ đồng). Đến thời điểm hiện tại đã giải ngân là 24.146 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 52,2%.

Nhằm đảm bảo việc thực hiện giải ngân theo kế hoạch đề ra, từ tháng 7 sau khi thực hiện sắp xếp, trên cơ sở kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của các cơ quan, đơn vị, Sở Tài chính đã đề xuất UBND Thành phố xem xét kiểm tra, theo dõi tiến độ thực hiện giải ngân của các dự án có kế hoạch giải ngân vốn lớn trong từng tháng của quý III và chỉ đạo các chủ đầu tư bám sát tiến độ, đảm bảo thực hiện giải ngân theo kế hoạch đã đề ra.

Quang cảnh buổi làm việc 

Bình luận (0)

Lên đầu trang