Công an nhân dân khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Thứ Bảy, 13/04/2024 08:26

|

(CAO) Trong không khí cả nước sôi nổi kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024); 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890 - 19/5/2024) và 55 năm thực hiện Di chúc của Người, chiều 12/4/2024, tại Hà Nội, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Tọa đàm khoa học “Công an nhân dân khắc ghi lời căn dặn: Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”.

Các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; PGS.TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đồng chủ trì Tọa đàm.

Dự Tọa đàm có các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật…

Các đại biểu dự toạ đàm
Toàn cảnh toạ đàm

Tọa đàm được truyền hình trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an (TP Hà Nội) đến điểm cầu Công an các địa phương.

Phát biểu đề dẫn Tọa đàm, PGS.TS Vũ Trọng Lâm nêu rõ: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng. Từ rất sớm, Người đã răn dạy về đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên và nhấn mạnh cán bộ, đảng viên phải biết giữ “thanh danh của Đảng” và “danh giá của mình”. Người khẳng định, “người cách mạng phải có đạo đức cách mạng làm nền tảng, mới hoàn thành được nhiệm vụ cách mạng vẻ vang”.

Thấm nhuần sâu sắc những chỉ dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong nhiều bài viết và nhiều lần phát biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhắc nhở, phân tích sâu sắc về tư cách, đạo đức cách mạng và danh dự của người cán bộ, đảng viên. Tổng Bí thư nhấn mạnh, khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ của Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên hãy giữ liêm sỉ và danh dự; hãy khắc cốt ghi tâm: “Lời thề trước Đảng - Hãy giữ danh thơm tiếng tốt”; “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”. Người đảng viên cần giữ danh dự của cá nhân, cũng là gìn giữ, bảo vệ thanh danh cho Đảng.

PGS.TS Vũ Trọng Lâm phát biểu đề dẫn Tọa đàm
Các đại biểu tham luận tại Tọa đàm

Tại Tọa đàm khoa học “CAND khắc ghi lời căn dặn: Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”, các đại biểu đã nghe một số báo cáo tham luận tiêu biểu của các nhà khoa học: TS. Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương; GS.TS Phùng Hữu Phú, nguyên Chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương; PGS.TS Nguyễn Viết Thông, nguyên Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương; PGS.TS Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương... cùng nhiều tham luận của lãnh đạo các đơn vị trong lực lượng CAND.

Qua các tham luận, các đại biểu tiếp tục khẳng định và làm sâu sắc hơn giá trị và ý nghĩa lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quá trình tu dưỡng, rèn luyện, học tập, công tác và chiến đấu của lực lượng CAND, từ đó xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CAND có “trái tim nóng, cái đầu lạnh, đôi chân vững chắc và hai bàn tay sạch, trọng danh dự”.

Các đại biểu tham luận tại toạ đàm

Nhiều ý kiến đã phân tích, đánh giá kết quả, bài học kinh nghiệm, những vấn đề đặt ra trong quá trình quán triệt, thực hiện lời căn dặn của đồng chí Tổng Bí thư đối với lực lượng CAND. Từ đó kịp thời biểu dương, khen thưởng những cách làm hay, sáng tạo, những gương người tốt, việc tốt, lan tỏa giá trị, ý nghĩa lời căn dặn thành những hành động thực tế thiết thực, thành những chiến công vẻ vang của lực lượng CAND.

Qua Tọa đàm, các đại biểu cũng đã đề xuất phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp gắn quá trình quán triệt và làm theo lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với việc học và làm theo Sáu điều Bác Hồ dạy và quyết tâm triển khai Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị...

Phát biểu tổng kết, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trân trọng cảm ơn các ý kiến tham luận; ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp và các kiến nghị, giải pháp mà các đại biểu đã nêu trong các bài tham luận. Đồng thời đề nghị các đơn vị có liên quan tổ chức nghiên cứu nghiêm túc, thấu đáo để tham mưu cho Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an có chủ trương, giải pháp thiết thực, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục tổ chức thực hiện lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất” trong toàn lực lượng CAND.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tổng kết Tọa đàm

Quán triệt sâu sắc lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, thời gian tới, phải tập trung xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân. Tiếp tục thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, dám hành động vì lợi ích chung; phát huy trách nhiệm và vai trò nêu gương, nhất là người đứng đầu. Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện để nêu cao ý chí chiến đấu; thường xuyên tự soi, tự sửa, tự tu dưỡng, rèn luyện theo Sáu điều Bác Hồ dạy CAND.

Tiếp tục nghiên cứu, đưa nội dung thực hiện lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất” cùng với chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024: CAND gương mẫu, đi đầu học tập, thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên “cần, kiệm, liêm, chính” gắn với thực hiện Quy định số 09, ngày 19/5/2023 của Đảng ủy Công an Trung ương về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND bằng những nhiệm vụ cụ thể, thiết thực hằng ngày. Triển khai thực hiện hiệu quả ba nội dung cốt lõi là: “học tập”, “quyết tâm thực hiện, làm theo” và “gương mẫu, đi đầu” trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư tại Lễ kỷ niệm 75 năm CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy (11/3/1948 - 11/3/2023).

Các đại biểu dự Tọa đàm

Để lan tỏa hơn nữa giá trị lời căn dặn của đồng chí Tổng Bí thư trong lực lượng CAND trong tình hình mới, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng cần tập trung chỉ đạo triển khai thật tốt các đợt sinh hoạt chuyên đề về nội dung: CAND khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”. Cục Công tác đảng và công tác chính trị phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật lựa chọn, bổ sung, hoàn thiện, biên tập, xuất bản Cuốn sách: CAND khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất” làm tài liệu phục vụ công tác nghiên cứu, tuyên truyền trong CAND. Công an các đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và đặc điểm tình hình cụ thể của đơn vị mình để nghiên cứu, biên soạn bài giảng, tài liệu sinh hoạt chính trị, phục vụ các lớp bồi dưỡng, tập huấn, giảng dạy cho cán bộ, chiến sĩ theo yêu cầu…

Bình luận (0)

Lên đầu trang