Đề nghị cần có hướng dẫn chi tiết, cụ thể về quy định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Thứ Tư, 29/05/2024 15:27

|

(CAO) Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị cần có những hướng dẫn cụ thể hơn, rõ ràng hơn thì cán bộ, công chức mới yên tâm thực thi công vụ.

Tại phiên thảo luận ở hội trường Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV, ngày 29/5, về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh bày tỏ nhất trí với những đánh giá về những kết quả đạt được của nước ta trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và những nỗ lực của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành.

"Nhân dân và cử tri nhận thấy rất rõ hoạt động tích cực, trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ cả về đối nội và đối ngoại", đại biểu Trương Trọng Nghĩa thông tin.

Đại biểu cũng đánh giá còn có tồn tại, hạn chế nhưng chưa có giải pháp quyết liệt như tình trạng ngần ngại ra các quyết định theo thẩm quyền, tình trạng đùn đẩy, trì hoãn phê duyệt các dự án, các loại giấy phép; tình trạng chậm trả lời các câu hỏi, chậm ban hành các hướng dẫn, chậm giải quyết những khiếu nại, ách tắc của người dân và doanh nghiệp.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa

Theo đại biểu, tình trạng này làm ảnh hưởng đến đầu tư công và đầu tư xã hội, đình đốn trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội…

Hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 73/2023/NĐ-CP ngày 29/9/2023 của Chính phủ quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng cần có những hướng dẫn cụ thể hơn, rõ ràng hơn thì cán bộ, công chức các cấp, các ngành mới yên tâm thực thi công vụ.

Theo đại biểu, Thủ tướng Chính phủ cần chỉ đạo Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, phối hợp cùng các Bộ ngành liên quan để hướng dẫn thi hành chi tiết Nghị định 73/2023 về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.

“Thông tư này cần hướng dẫn cụ thể, đồng thời cần sâu sát với tâm tư, những trăn trở của cán bộ. Có như vậy cán bộ, công chức mới an tâm ban hành các quyết định hành chính”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang