Đề xuất cho người lao động nghỉ thêm một ngày liền kề ngày 2-9

Thứ Ba, 19/11/2019 15:00

|

(CAO) Thay vì ngày Gia đình Việt Nam (28-6), dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) trình Quốc hội thông qua vào phiên họp sáng mai (20-11) đã quy định người lao động (NLĐ) được nghỉ thêm một ngày liền kề với ngày Quốc khánh 2-9.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội hôm nay (19-11),  Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) đã bổ sung một ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương, nhưng không phải Ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28-6 dương lịch) như đề xuất trước đó.

Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi

Nhận định Ngày Gia đình Việt Nam (28-6) rất có ý nghĩa, nhưng theo ông Lợi, so sánh chọn nghỉ thêm 1 ngày trước hoặc sau ngày nghỉ Tết Độc lập (ngày Quốc khánh 2/9) thì có ý nghĩa cao hơn.

“Ý nghĩa ngày Tết Độc lập cao hơn ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam. Bản thân ý nghĩa của ngày Tết Độc lập cũng thể hiện được ngày Gia đình Việt Nam” - ông Lợi nhìn nhận.

Vị Phó Chủ nhiệm cũng cho rằng, nếu nghỉ ngày 28-6 thì chỉ nghỉ 1 ngày nên cũng rất khó khăn. Nếu nghỉ vào dịp Quốc khánh thì có thể nghỉ thêm 1 ngày nữa, người lao động có thời gian dài hơn.

Hơn nữa, theo ông Lợi, nếu nghỉ thêm 1 ngày trong khoảng thời gian từ 1 đến 5-9 thì cũng là ngày cận kề với ngày trẻ em, học sinh, sinh viên đến trường.

“Thời gian nghỉ dài lên để bố mẹ có điều kiện chuẩn bị sách vở, điều kiện cho con cái đi học đến trường. Và học sinh, sinh viên cũng có điều kiện để sum họp cùng gia đình trước khi đi học”.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội cho hay, sau khi tiếp thu ý kiến các vị đại biểu Quốc hội thì đề nghị, ngày Tết Độc lập được nghỉ 2 ngày thay vì 1 ngày như quy định hiện nay và giao Chính phủ lựa chọn nghỉ trước hay sau ngày 2-9.

“Chính phủ sẽ công bố ngày nghỉ dịp Tết Độc lập như Tết dương lịch, Tết âm lịch. Ví dụ, nếu ngày 3-9 vào thứ 7 thì có thể chọn nghỉ vào mùng 1-9, như vậy người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày từ 1-4/9” - ông Lợi phân tích.

Trước đó, trong quá trình thảo luận dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) tại kỳ họp này, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng tình bổ sung một ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương và chọn Ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28-6 dương lịch). Tiếp thu giải trình sau đó Chính phủ cũng thống nhất với ý kiến mà đại biểu QH nêu ra. 

Hiện tại, NLĐ đang được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau: Tết Dương lịch 1 ngày; Tết Âm lịch 5 ngày; ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30-4 dương lịch); ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1-5 dương lịch); ngày Quốc khánh 1 ngày (ngày 2-9 dương lịch); ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10-3 âm lịch).

Bình luận (0)

Lên đầu trang