Hàng chục ngàn người dân tham quan lễ hội dừa Bến Tre

Chủ Nhật, 17/11/2019 01:15  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Vào 20 giờ ngày 16-11, tại TP.Bến Tre (Bến Tre) chính thức diễn ra lễ khai mạc Lễ Hội dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 với chủ đề: “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững”.

Người dân nhiều tỉnh, thành đếm tham quan Lễ Hội DừaBến Tre.
Người dân ghi lại những bức ảnh cùng gia đình.

Tham dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết… cùng lãnh đạo Trung ương, các tỉnh thành và nhiều đoàn khách quốc tế. 

Nhiều lãnh đạo Trung ương và các tỉnh tham gia khai mạc Lễ Hội Dừa.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre – Trưởng Ban Tổ chức lễ hội cho biết: Với 72.000 héc-ta dừa và gần 200.000 hộ trồng dừa, tỉnh Bến Tre có diện tích dừa chiếm 50% diện tích dừa cả nước và 80% diện tích dừa của ĐBSCL. Sản lượng dừa hàng năm của tỉnh đạt gần 800 triệu quả, kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD.

Thông qua Lễ hội lần này, Bến Tre muốn tiếp tục tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung với du khách trong nước và quốc tế. Tạo cơ hội để giữa nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tạo sản phẩm mới, tìm kiếm thị trường ổn định, tiêu thụ sản phẩm dừa, thúc đẩy liên kết từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa Bến Tre trong hội nhập và phát triển bền vững.

 

Sức hút của Lễ Hội Dừa khiến nơi bố trí chỗ ngồi bị "quá tải".
Nhiều hoa khôi, người mẫu, nghệ sĩ chụp ảnh trước khi buổi khai mạc chính thức diễn ra.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá, Bến Tre là tỉnh có sản lượng, tiềm năng chế biến, xuất khẩu dừa lớn nhất của cả nước. Có thể nói Bến Tre là vườn dừa quốc gia, là thủ phủ dừa của cả nước. Nghề trồng dừa ở Bến Tre từ lâu đã được xem như sắc thái văn minh miệt vườn và ngành dừa luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với người dân của tỉnh Bến Tre, cây dừa là cây chiến lược công – nông nghiệp góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Là biểu tượng mang đậm dấu ấn văn hóa, cách mạng và đời sống tâm linh trên quê hương đồng khởi.

“Mong rằng trong tương lai chúng ta không chỉ hợp tác sâu rộng, chặt chẽ với các tỉnh trồng dừa trong nước mà cần đẩy mạnh nghiên cứu, học tập kinh nghiệm của các nước có ngành dừa phát triển, để chúng ta có nhiều sản phẩm mới, đa dạng, độc đáo có sức canh tranh cao trên thị trường trong nước và thế giới…” - Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ khai mạc.
Màn pháo hoa phục vụ du khách trong đêm lễ hội.
Nhiều tuyến đường không còn chỗ trống.

 

Điểm nhấn trong hoạt động của lễ hội là các hoạt động mang tính cộng đồng cao, thể hiện vai trò tham gia và hưởng thụ các giá trị mang lại. Theo đó, trên khắp các khu dân cư trong toàn tỉnh, người dân tham gia các trò chơi dân gian, truyền thống, liên hoan trang trí từ chất liệu dừa, hát dân ca Bến Tre… tại các vườn dừa của địa phương, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi toàn dân trong những ngày diễn ra lễ hội và gắn với “Ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc”, “Ngày hội áo bà ba”, vòng chung kết “Người đẹp xứ dừa”. 

Nhiều nghệ nhân làm các loại thú cưng, vật dụng từ lá dừa bán cho  du khách.
Những nghệ sĩ biểu diễn đờn ca tài tử và các nhạc cụ làm từ dừa phục vụ du khách.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ khoảng 16 giờ 30 đã có hàng chục ngàn người tiến về địa điểm diễn ra khai mạc, tham quan, mua sắm, chụp ảnh ở các gian hàng và xem màn trình diễn pháo hoa…

Lễ hội Dừa lần thứ V diễn ra từ ngày 16 đến ngày 20-11.

Bình luận (0)

Lên đầu trang