Cấm kinh doanh mại dâm ảnh hưởng đến du lịch

Thứ Sáu, 15/11/2019 15:02

|

(CAO) Thảo luận về quy định cấm kinh doanh mại dâm được thiết kế trong Luật Đầu tư (sửa đổi) hôm nay (15-11), Đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng việc cấm kinh doanh mại dâm cũng gây ảnh hưởng đến du lịch.

Đại biểu Vũ Trọng Kim phát biểu tại phiên thảo luận tổ

“Ở Hà Lan người ta vẫn cho hoạt động dịch vụ này. Ai qua Hà Lan rồi cũng thấy những dãy phố “đèn đỏ” kinh khủng luôn” – đại biểu Kim phản ánh.

Do quan niệm của Việt Nam vấn đề này đụng đến truyền thống, văn hóa nên không mở ra nhưng theo ông Kim, với một nền kinh tế hội nhập mà cấm mại dâm thì cũng có ảnh hưởng - ảnh hưởng chung tới xu hướng hội nhập mà cũng khó quản lý các tệ nạn xã hội.

“Bây giờ trà trộn tất cả. Nói là không kinh doanh nhưng thật ra là có kinh doanh. Có đúng không ạ? Thử hỏi mấy anh thôi chứ không hỏi mấy chị” – ông Vũ Trọng Kim nêu câu hỏi.

Từ thực tế, đại biểu Vũ Trọng Kim khẳng định, thật ra mại dâm hiện giờ là có kinh doanh nhưng kinh doanh lén lút, trà trộn tất cả các nơi. Cho nên cán bộ, công chức vi phạm là do sự trà trộn này.

“Chứ anh làm rõ một con đường đó, thì anh cán bộ công chức nào tới camera chĩa vào thấy ngay” – ông Kim nói.

Từ nhìn nhận trên, đại biểu của Hải Dương cho rằng cần cân nhắc về việc cấm kinh doanh mại dâm.

Khẳng định “tôi chưa ngả về phía nào”, nhưng lưu ý “trên thế giới họ thế”, “thị trường này là như thế”, ông Vũ Trọng Kim thừa nhận rất khó phát biểu theo lập trường nào.

“Lập trường kia bảo văn hóa truyền thống, cái ông này bỏ hết văn hóa truyền thống dân tộc. Nhưng nếu cấm thì thật ra là tệ nạn rất nhiều, sinh bệnh tật rất nhiều và quản lý không được, cũng mất khoản thu” – đại biểu Kim phân vân.

Vẫn theo đại biểu Kim, “chúng ta đi nhiều nơi trên thế giới rồi chúng ta mới biết là vấn đề này cũng là vấn đề lớn.

“Việt Nam phải lập đề tài nghiên cứu, tầm cỡ quốc gia, để đưa ra quan điểm cho phù hợp với cơ chế trong điều kiện chúng ta đang vận hành theo xu thế hội nhập chung” – đại biểu Kim nhấn mạnh.

Chung quan điểm, đại biểu Mùa A Vảng (Điện Biên) cho rằng Luật hiện hành quy định mại dâm là ngành nghề cấm kinh doanh, nhưng thực tế hoạt động này vẫn diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi. Do đó, khi cấm rồi thì cần phải cân nhắc việc quản lý thế nào cho hiệu quả.

"Cấm phải ra cấm chứ đưa vào danh mục ngành nghề cấm rồi mà hoạt động mại dân vẫn diễn ra bình thường ở nhiều nơi sẽ cho thấy luật thực thi chưa nghiêm" – đại biểu của Điện Biên than phiền.

Theo dự luật được Chính phủ trình ra Quốc hội lần này, có ngành nghề được đưa vào danh sách cấm đầu tư kinh doanh, gồm: Kinh doanh các chất ma túy; Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật bị cấm; Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật rừng, thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm Nhóm I của Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm khai thác.

Kinh doanh mại dâm; Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người; Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người; Kinh doanh pháo nổ và Kinh doanh dịch vụ đòi nợ cũng nằm trong danh sách cấm này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang