Lực lượng 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia diễn tập phương án PCCC và CNCH

Thứ Bảy, 30/03/2024 19:31

|

(CAO) Trong những năm vừa qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam đã luôn tích cực, chủ động trong thực hiện trách nhiệm của mình với các vấn đề quốc tế về công tác PCCC và CNCH...

Nằm trong chuỗi hoạt động nhân Hội nghị thường niên Bộ trưởng Công an, Nội vụ 03 nước Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ I, chiều 29/3/2024 tại thành phố Đà Nẵng, dưới sự chứng kiến của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam; Đại tướng Vi-lay Lạ-khăm-phong, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào và Ngài Sar Sokha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia cùng lãnh đạo cấp cao của Bộ Công an, Nội vụ 03 nước, Lãnh đạo Công an thành phố Đà Nẵng và Công an 19 tỉnh, thành của Việt Nam có đường biên giới giáp với Lào và Campuchia, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) 3 quốc gia đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, CNCH xử lý tình huống tai nạn giao thông, sự cố hóa chất và cháy xe bồn chở xăng dầu tại vùng biên giới.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, Đại tướng Tô Lâm cho biết: Trong chương trình Hội nghị, các bên đã thống nhất nội dung phối hợp diễn tập phương án chữa cháy và CNCH với sự tham gia của các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH ba nước. Việc xây dựng và tổ chức diễn tập phương án là rất thiết thực, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong phối hợp thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội tại ba nước; là dịp để lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH ba nước có thể trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau nhằm nâng cao chiến thuật, kỹ thuật và năng lực chiến đấu trong xử lý các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn. Quá trình xây dựng phương án chữa cháy, CNCH và chuẩn bị, tổ chức tập luyện, hợp luyện diễn ra rất khẩn trương trong khoảng thời gian ngắn, yêu cầu tập luyện khắt khe, cùng sự thay đổi về điều kiện sinh hoạt, thời tiết, khí hậu đã có không ít khó khăn cho các lực lượng tham gia của ba nước, nhưng với tinh thần quyết tâm, nhiệt huyết, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH của ba nước đã khắc phục khó khăn để sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra.

Bộ trưởng Tô Lâm dự và chỉ đạo chương trình Tổng diễn tập

Tình huống giả định, xảy ra vụ tai nạn liên hoàn giữa xe ô tô du lịch, xe chở hóa chất và xe bồn chở xăng tại khu vực biên giới. Lực lương PCCC và CNCH của 3 nước huy động hơn 100 người cùng với nhiều phương tiện chữa cháy hiện đại, tham gia phối hợp xử lý 3 tình huống: Sự cố tai nạn giao thông; Xử lý sự cố rò rỉ hóa chất do xe tải và chữa cháy xe bồn chở xăng dầu. Sau buổi tổng diễn tập, các bên cùng nhau rút kinh nghiệm, hoàn thiện các phương án.

Trong giai đoạn 1, xe ô tô du lịch bị sự cố tai nạn giao thông khiến người bị thương và mắc kẹt trong cabin. Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam dùng máy cắt thủy lực và búa đạp kính để cứu người. Cảnh sát PCCC và CNCH Campuchia và Lào cùng nhau giải quyết sự cố, cắt xe để cứu người bị nạn bên trong. Trong giai đoạn 2 của phương án, xe bồn chở xăng va chạm với xe chở hóa chất khi đi ngang qua hiện trường. Lực lượng của 3 nước phối hợp xử lý tình huống rò rỉ hóa chất. Các lực lượng mang đồ bảo hộ chuyên dụng và sử dụng bao cát để khoanh vùng hóa chất trước khi xử lý hóa chất. Cùng lúc này, xe bồn bất ngờ bốc cháy. Cảnh sát PCCC và CNCH 3 nước được huy động cùng tham gia vận chuyển bao cát để bao quanh xe bồn, không để dầu tràn ra diện rộng... Sau 30 phút, sự cố tai nạn, cháy đã được xử lý triệt để. Buổi diễn tập thành công tốt đẹp.

Các đại biểu dự chương trình Tổng diễn tập

Trong những năm vừa qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam đã luôn tích cực, chủ động trong thực hiện trách nhiệm của mình với các vấn đề quốc tế về công tác PCCC và CNCH, như: Công an tỉnh Tây Ninh đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh Svay Riêng - Campuchia tổ chức chữa cháy cháy 03 vụ trong giai đoạn 2017 - 2023. Công an tỉnh Quảng Trị đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh Savanakhet - Lào tổ chức chữa cháy 04 vụ trong giai đoạn từ năm 2014 - 2020. Sự chi viện kịp thời của các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam đã góp phần làm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản nói riêng và góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa 3 quốc gia.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam tặng hoa, trao Cờ lưu niệm cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia

* Một số hình ảnh phối hợp diễn tập phương án chữa cháy và CNCH với sự tham gia của các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH ba nước:

Bình luận (0)

Lên đầu trang