Dự thảo Luật TTATGT đường bộ được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng

Thứ Tư, 22/05/2024 18:27

|

(CAO) Đây là dự án luật được Quốc hội, Chính phủ chuẩn bị công phu trong thời gian dài.

Chiều nay 22/05, theo chương trình phiên họp, Quốc hội thảo luận tại hội trường, cho ý kiến về dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ.

Điều hành nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, đây là dự án luật được Quốc hội, Chính phủ chuẩn bị công phu trong thời gian dài, trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã tổ chức nghiên cứu kỹ lưỡng, tiếp thu chỉnh lý dự thảo luật.

Ngoài những vấn đề quan tâm, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến về bố cục, phạm vi điều chỉnh, bổ sung quy định trích một phần khoản thu từ xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ sau khi đã nộp vào ngân sách, việc cấm hành vi điều khiển phương tiện giao thông tham gia đường bộ trong máu có nồng độ cồn, đấu giá biển số xe ô tô...

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương

​Trước khi tiến hành thảo luận, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh (UBQPAN) của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật TTATGT đường bộ.

Chủ nhiệm UBQPAN của Quốc hội Lê Tấn Tới nêu rõ: Tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, các ĐBQH đã thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật TTATGT đường bộ. Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Thường trực UBQPAN phối hợp với Cơ quan soạn thảo, các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật và xây dựng dự thảo Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý. Chính phủ đã chỉ đạo, Bộ Công an, Bộ Y tế đã nghiêm túc tiếp thu các yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các ĐBQH, tổ chức hội thảo khoa học về “Tác hại của rượu, bia đối với người tham gia giao thông đường bộ”.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Quốc hội, Thường trực UBQPAN có văn bản đề nghị Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các chính sách mới, các vấn đề lớn còn nhiều ý kiến khác nhau. Chính phủ đã có Báo cáo số 104/BC-CP ngày 14/3/2024 báo cáo tiếp thu, chỉnh lý một số nội dung lớn trong dự án Luật, Báo cáo đánh giá tác động của chính sách mới trong dự án Luật TTATGT đường bộ; Bộ Công an đã có Báo cáo số 567/BC-BCA-C08 ngày 22/3/2024 kết quả thực hiện Nghị quyết số 73/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô.

Đại đa số ý kiến ĐBQH đề nghị cấm tuyệt đối nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Dự thảo Luật TTATGT đường bộ sau khi tiếp thu, chỉnh lý và dự thảo Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đã được báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 31, trình Hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách và gửi xin ý kiến các Đoàn ĐBQH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan hữu quan liên quan theo quy định.

So với dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6, dự thảo Luật đã được tiếp thu, chỉnh lý có 9 chương, 89 điều, số chương giữ nguyên và tăng 08 điều do bổ sung 05 điều mới, gộp 04 điều thành 02 điều, tách nội dung của một số điều thành 05 điều khác; Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo chỉnh lý nội dung của 79 điều, giữ nguyên nội dung 02 điều (Điều 33 và Điều 54). Dự thảo Luật sau khi được tiếp thu, chỉnh lý đạt được sự đồng thuận cao giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ...

Phát biểu kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, phiên thảo luận diễn ra sôi nổi, trí tuệ, khách quan và có nhiều thông tin. Qua thảo luận, đại đa số ý kiến ĐBQH đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, cơ quan hữu quan nghiên cứu kỹ lưỡng, tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm chuyên sâu, khảo sát thực tiễn, thu thập thêm nhiều thông tin hữu ích phục vụ việc tiếp thu, chỉnh lý, giải trình các nội dung của dự án Luật.

Tân Chủ tịch nước Tô Lâm tại phiên họp

Các nội dung dự thảo luật đã kết tinh được công sức và trí tuệ của cả hệ thống chính trị và người dân; các ý kiến cơ bản nhất trí về bố cục, nội dung cụ thể của dự thảo luật tiếp thu, chỉnh lý và Báo cáo tiếp thu giải trình chỉnh lý dự thảo luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng cho biết, ĐBQH đề nghị bổ sung, làm rõ thêm một số vấn đề.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, Tổng Thư ký Quốc hội sẽ có báo cáo tổng hợp các ý kiến để gửi đến ĐBQH và chuyển cơ quan thẩm tra, cơ quan soạn thảo để nghiên cứu tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật. Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh hoàn chỉnh dự thảo luật gửi Thường trực Ủy ban pháp luật rà soát đầy đủ về kỹ thuật lập pháp và các quy định liên quan; đồng thời chuẩn bị các nội dung để xin ý kiến các đại biểu bằng phiếu đối với các nội dung còn có ý kiến khác nhau, trên tinh thần mọi ý kiến của các đại biểu đều được tiếp thu, giải trình đầy đủ, tạo sự đồng thuận cao.

Bình luận (0)

Lên đầu trang