TP.HCM: Gác dầm cống ngăn triều đầu tiên cho dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Thứ Hai, 01/01/2018 16:17

|

(CAO) Ngay trong ngày đầu tiên của năm mới 2018, hai dầm cống ngăn triều Phú Xuân - một trong sáu cống kiểm soát triều quy mô lớn thuộc dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1 đã được lắp đặt thành công.

Ngày 1-1, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (Trungnam BT 1547 – Doanh nghiệp dự án) phối hợp cùng nhà thầu thi công Công ty Cổ phần xây dựng và lắp máy Trung Nam – Chi nhánh Sài Gòn (Trungnam E&C Saigon) tiến hành công đoạn gác dầm cho cống kiểm soát triều Phú Xuân.

Dầm cống ngăn triều Phú Xuân được lắp đặt thành công

Cống ngăn triều Phú Xuân được xây dựng trên rạch Đĩa, khẩu độ cống 80 m, gồm 2 bộ van cống, 3 trụ pin. Tiến độ hiện tại của cống kiểm soát triều Phú Xuân đạt 70% và là công trình có tiến độ sớm nhất trong 6 công trình cống kiểm soát triều lớn của TP.HCM.

Dầm cống Phú Xuân là phần bắc ngang giữa các trụ pin, trong quá trình thi công, dầm sẽ được sử dụng như sàn công tác – khu vực thi công cho công nhân. Sau khi hoàn thành, phần dầm này được thiết kế trở thành phần cầu đi lại, tăng mỹ quan công trình cũng như phục vụ cho nhu cầu dân sinh.

Trong chiều ngày 1-1, công đoạn gác 2 dầm được triển khai thực hiện, bắc giữa trụ pin T1 – T2 và giữa trụ pin T2 – T3. Mỗi dầm cống dài 40m, cao 1.75m , rộng 2.4m , gác tại cao trình 8,65m so với mặt nước. Trong quá trình gác dầm, giao thông thuỷ trên khúc sông vẫn hoạt động bình thường, không bị ảnh hưởng.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đã hoàn thành được 65% khối lượng công việc

Việc gác dầm là môt cột mốc quan trọng, đánh dấu hoàn thành cơ bản công tác xây dựng; chuẩn bị cho việc lắp cửa van và hệ thống vận hành nhằm đưa cống ngăn triều Phú Xuân vào hoạt động.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1 được Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) khởi công và triển khai thực hiện vào ngày 26-6-2016. Đến nay, dự án đã đạt 65% và đi đúng với tiến độ đã cam kết.

Sau khi hoàn thành và đi vào vận hành chính thức, dự án sẽ đảm bảo thực hiện mục tiêu giải quyết ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực TP.HCM, phía bờ hữu sông Sài Gòn; Chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị (QH752) thông qua hệ thống các trạm bơm đặt tại các cống kiểm soát triều; góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước trong khu vực dự án…

Bình luận (0)

Lên đầu trang