Công an TPHCM: Giải đáp nhiều thắc mắc cho người dân, doanh nghiệp về thủ tục hành chính

Thứ Tư, 16/08/2023 19:55  | Mai Anh

|

(CAO) Ngày 16/8, Công an TPHCM tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính năm 2023, với sự tham gia của đại diện 40 doanh nghiệp, cơ sở lưu trú.

Tham dự buổi đối thoạiThiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc CATP; chỉ huy các phòng nghiệp vụ như Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy - cứu hộ cứu nạn, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh...

Tại buổi đối thoại, vấn đề được nhiều doanh nghiệp, người dân quan tâm đặt câu hỏi là các thủ tục khai báo lưu trú cho người nước ngoài (giáo viên người nước ngoài tại một số trường học, chuyên gia người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp hay người nước ngoài chung sống với phụ nữ Việt…).

Quang cảnh buổi đối thoại

Trả lời vấn đề này, đại diện Phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP lưu ý các cơ sở trường học, doanh nghiệp, khách sạn... phải hết sức quan tâm đến việc khai báo lưu trú cho người nước ngoài khi họ làm việc hay nghỉ qua đêm tại cơ sở.

Hiện nay, chủ doanh nghiệp hay cơ sở lưu trú phải chịu trách nhiệm khai báo lưu trú và tuyên truyền cho người nước ngoài hiểu và cùng hoàn tất các thủ tục khai báo. Nếu phát hiện sai phạm không khai báo, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại diện doanh nghiệp, người dân đặt nhiều câu hỏi cho đại diện các phòng chức năng Công an TPHCM

Một vấn đề đáng lưu ý, khi nêu thắc mắc tại hội nghị, bác sĩ Nguyễn Ngọc Nhơn, Khoa Bỏng và Tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Trưng Vương cho biết, nhiều khách hàng đến bệnh viện làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, sau đó ra sân bay xuất cảnh về nước. Nhưng khi đến sân bay thì họ gặp rắc rối do hình dạng khuôn mặt thay đổi, hải quan sân bay nghi ngờ, không chấp nhận sự thay đổi nhiều trên khuôn mặt. Vậy CATP có giải pháp nào để không ảnh hưởng đến việc xuất cảnh của họ?

Đại diện CATP trả lời: Kỹ thuật y học thay đổi nhân dạng con người, CATP ghi nhận phản ánh này, vì phải có ý kiến của nhiều cơ quan liên quan và sẽ trả lời bằng văn bản sau. Trước mắt, CATP đề nghị các bệnh viện có chức năng phẫu thuật thẩm mỹ, cơ sở thẩm mỹ cần chuyển hình ảnh của khách hàng, bệnh nhân sau khi được thẩm mỹ cho các cơ quan chức năng cập nhật.

Tại hội nghị, đại biểu còn đặt nhiều câu hỏi về việc đăng ký thường trú cho người thân khi bỏ hộ khẩu giấy; các thủ tục cấp chứng nhận PCCC, cấp chứng chỉ hành nghề bảo vệ, thủ tục chuyển nhượng xe chính chủ…

Đại diện các phòng nghiệp vụ CATP đã giải thích và trả lời đầy đủ, đúng theo quy định pháp luật.

Theo thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2023, CATP đã nhận giải quyết hơn 4,3 triệu hồ sơ trên các lĩnh vực. Cụ thể, lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh hơn 1,9 triệu hồ sơ; hơn 521.000 hồ sơ đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; hơn 1,3 triệu hồ sơ đăng ký và quản lý cư trú…

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc CATP phát biểu tại buổi đối thoại

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Đức Tài cho biết, CATP luôn sẵn sàng giải đáp và cùng tháo gỡ những khó khăn, thắc mắc của người dân, doanh nghiệp trong việc giải quyết các thủ tục hành chính. Thông qua hội nghị sẽ giúp cho các phòng nghiệp vụ CATP biết được chất lượng giải quyết thủ tục hành chính của đơn vị, đồng thời ghi nhận những tồn tại, thiếu sót để đề ra các biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang