Hải Phòng: Không “ngăn sông cấm chợ”, gây khó cho hàng hóa từ Hải Dương

Thứ Tư, 24/02/2021 07:15  | T.Nam

|

(CAO) Lãnh đạo thành phố Hải Phòng khẳng định, hàng hóa xuất nhập khẩu và phục vụ sản xuất từ Hải Dương ra vào Hải Phòng vẫn lưu thông, không có chuyện gây khó, "ngăn sông, cấm chợ."

Hàng hóa từ Hải Dương về Hải Phòng và ngược lại vẫn lưu thông bình thường nếu bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Đây là nội dung được nêu trong văn bản số 1082/UBND-KTGS1 "Về việc phúc đáp Văn bản số 558/UBND-VP ngày 21/2/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương" do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng ký chiều 23/2.

Người dân Hà Nội giải cứu nông sản từ Hải Dương

Theo văn bản, gần đây, qua phương tiện thông tin, đại chúng, có một số thông tin cho rằng, Hải Phòng đang gây khó với Hải Dương trong lưu thông hàng hóa.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng khẳng định, hàng hóa xuất nhập khẩu và phục vụ sản xuất từ Hải Dương ra vào Hải Phòng vẫn lưu thông, không có chuyện gây khó, "ngăn sông, cấm chợ."

Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp mạnh theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh Hải Dương và một số địa phương.

Trong đó, thành phố Hải Phòng vừa phát hiện có ba ca nhiễm SARS-CoV-2; đang áp dụng biện pháp cách ly, phong tỏa đối với ba xã, phường mà nguồn lây nhiễm đang nghi ngờ là từ một công dân trở về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Tình hình dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, Hải Phòng là địa phương có đến 5 huyện giáp ranh với Hải Dương, với nhiều tuyến giao thông huyết mạch quan trọng và đường mòn, lối mở tiếp nối với Hải Dương - một trong những tỉnh có số ca mắc bệnh cộng đồng nhiều nhất cả nước.

Qua kiểm tra thực tế, tại các tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ và các đường mòn, lối mở giáp ranh giữa Hải Phòng và Hải Dương có rất nhiều hàng hóa là lương thực, thực phẩm được người dân từ Hải Dương vận chuyển đến Hải Phòng tiêu thụ.

Mặt khác, hiện nay trong sân bay Tân Sơn Nhất, một số nhân viên bốc dỡ hàng hóa cho kết quả xét nghiệm dương tính mà nguồn lây nhiễm đang nghi là do hàng hóa. Ngay cả các loại hàng đông lạnh, Bộ Y tế cũng đã cảnh báo rất nhiều lần đó có thể là nguồn lây nhiễm.

Mặc dù vậy, thực tế từ ngày 16/2/2021, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch COVID-19 của thành phố giải quyết cho các lái xe cùng phương tiện vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Hải Dương vào thành phố Hải Phòng khi bảo đảm các điều kiện như có hợp đồng, đơn hàng cụ thể (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng) và có các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Lái xe và phụ xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tại các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 trong thời gian ba ngày gần nhất.

Các doanh nghiệp, chủ phương tiện và các lái xe, phụ xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, hợp pháp của các thông tin, giấy tờ khi xuất trình các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng kiểm soát.

Các lái xe của Hải Phòng chở hàng đi tỉnh Hải Dương phải có xác nhận của chủ phương tiện hoặc của Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn; khi trở về phải ở tại khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và lấy mẫu để xét nghiệm (trường hợp cố tình về nhà thì mới bắt buộc vào nơi cách ly tập trung).

Hiện nay, các lái xe cùng phương tiện vận tải hàng hóa của tỉnh Hải Dương và các lái xe của Hải Phòng đi tỉnh Hải Dương khi trở về vẫn được vào thành phố Hải Phòng trên cơ sở đảm bảo các điều kiện nêu trên.

Về thông tin Hải Phòng không cho các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 5, đặc biệt là xe xuất phát từ Hải Dương phải quay đầu lại dẫn tới các xe phải lưu thông trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng ra, vào Hải Dương qua nút giao với Quốc lộ 38B, gây ùn tắc giao thông và khó khăn cho công tác kiểm soát dịch đối với phương tiện ra, vào tỉnh Hải Dương, Thành phố Hải Phòng cho biết, việc hạn chế, không cho các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5 là thực hiện theo Văn bản số 337/TB-SGTVT-P3 ngày 15/2/2021 của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hải Dương (sau khi có thống nhất với Tổng cục Đường bộ).

Cũng như các chốt kiểm soát khác, tại chốt kiểm soát đường 5 tiếp giáp với tỉnh Hải Dương trên địa bàn xã Lê Thiện (huyện An Dương), Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng chỉ đạo hạn chế phương tiện đi lại, khi các phương tiện từ các tỉnh khác đến Hải Phòng hoặc từ Hải Phòng đi các tỉnh khác được phân luồng các phương tiện đi theo tuyến đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Quốc lộ 10, tránh đi qua vùng tâm dịch tỉnh Hải Dương.

Các xe chở hàng hóa thiết yếu, phục vụ xuất nhập khẩu và sản xuất vẫn được lưu thông nếu bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch.

Bình luận (0)

Lên đầu trang